Biển cấm xe tải bị xịt sơn đen giữa TP.HCM

Biển cảnh báo bị bôi đen, vô hiệu hóa, trong khi xe ben, xe tải gây tại nạn ngày càng nghiêm trọng, người dân hoang mang

Rất nhiều vụ tai nạn gây chết người đã xảy ra, nhất là trên các tuyến đường Nguyễn Xiển kéo dài từ nút giao quốc lộ 1 (phường Long Bình, quận 9) đến ngã 3 phường Long Phước và tuyến đường Nguyễn Duy Trinh (từ nút giao ngã 3 phường Long Phước đến vòng xoay đường Vành đai 2 qua địa bàn các phường Long Trường, Trường Thạnh, Phú Hữu, quận 9).

Tại một số ngã 3, nút giao để ra 2 tuyến đường này, các biển báo cấm xe tải trên 5 tấn đã bị bôi đen làm mất hiệu lực biển báo.... Ảnh: Dân Trí

Cụ thể, trong 2 ngày 5 và 9/1/2015, 2 vụ TNGT nghiêm trọng do xe ben, container gây ra với xe máy làm 2 người tử vong tại chỗ xảy ra trên đường Nguyễn Xiển, đoạn qua cầu ông Tán, phường Long Bình, quận 9.

Trước đó trưa 27/12/2014, một xe đầu kéo chở sắt đánh rơi làm chết 3 người đi đường.

Giữa khuya ngày 10/3/2015, một vụ va chạm khiến 2 nam thanh niên chết dưới gầm xe ben chở đất.

Chiều 18/10/2014, 2 nạn nhân nữ cũng tử vong do va chạm với xe tải nặng.

chị Nguyễn Thị Khiêm Hòa (39 tuổi, ngụ quận 9, TPHCM) và chị Nguyễn Thị Thúy Nhàn (22 tuổi, quê Đồng Nai) đi trên xe máy mang BKS: 59X1-398.76 lưu thông trên đường Nguyễn Duy Trinh, hướng đi cảng Phú Hữu.

Tất cả các vụ tại nạn đều xảy ra trên các cung đường Nguyễn Xiển, Nguyễn Duy Trinh.

Trước thực tế đó, Sở GTVT TPHCM đã lắp biển báo ngay các nút giao đầu đường Nguyễn Duy Trinh và Nguyễn Xiển cấm xe từ 5 tấn lưu thông trên 2 tuyến đường này từ 6h đến 22h. Tuy nhiên thực tế, biển báo này dường như vô hiệu...

Theo ghi nhận của tờ Dân Trí, các biển báo cấm xe tải trên 5 tấn đã bị bôi đen làm mất hiệu lực biển báo. Xe quá tải vẫn tấp lập qua lại. Sự việc này theo người dân là diễn ra đã rất lâu nhưng không được các đơn vị quản lý giao thông kiểm tra khắc phục cũng như điều tra làm rõ.

Về phía công an quận 9, một đại diễn lãnh đạo cho biết, đơn vị này đã phải tổ chức tuần 4 ca mỗi ngày vẫn không kiểm soát được xe tải, xe ben...

“Sắp tới chúng tôi sẽ nghiên cứu phương án đổi giao ca tuần tra để các tài xế không nắm được thời gian làm việc của CSGT mà đối phó”, Thượng tá Tân Xuân Tiên, Phó Công an quận 9, cho biết.

Biển báo sai còn, người phải đi

Biển báo bất hợp lý từng là chủ đề nóng được đưa ra chất vấn khi ông Đinh La Thăng còn đương chức Bộ trưởng Bộ GTVT.

Khi đó, ông đã chất vấn Tổng cục Đường bộ Việt Nam về tình trạng trên. Ông đặt câu hỏi: "Tại sao không nhổ biển báo? Tổng cục chỉ báo cáo có vài biển báo bất hợp lý, nhưng vừa rồi tin nhắn của người dân ở nhiều nơi vẫn gửi đến số điện thoại của Bộ trưởng. Như hôm qua có tin nhắn báo đường 356 tại Hải Phòng có tới 8 biển báo dưới 30 km/h. Báo chí cũng nói biển báo “bẫy” nhiều không nhổ xuể"?

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam trần tình: “Sau khi nhận được tin báo tại Khánh Hòa, trong 2 ngày, Tổng cục đã tháo dỡ 19 biển tại tỉnh này. Nhiều đoạn thi công nên chưa nhổ được”. Bộ trưởng nhắc luôn: “Đang thi công cũng nhổ. Vì sao khi báo cáo chỉ có vài biển lẻ tẻ, nhưng khi nhận được tin nhắn lại nhổ ra nhiều biển như vậy. Vai trò của thanh tra, chi cục Quản lý đường bộ đâu?”

Bộ trưởng Thăng nói thẳng về biển báo: Ý sâu xa là...

Ông Thăng yêu cầu giao cho ông Vũ Đỗ Anh Dũng, chậm nhất trong tháng 2, toàn bộ biển báo từ 40 km trở xuống bỏ hết. “Nếu biển ở lại thì người phải đi. Anh quản lý không được thì phải đi làm việc khác”, Bộ trưởng nói rõ.

Người đứng đầu Bộ GTVT cũng nhắc lại rằng, đã nhắc rất nhiều các cơ quan đi kiểm tra từng biển một, chưa thay đổi được thì nhổ biển vứt đi, không tốn tiền gì cả, không thể để người dân bức xúc, kêu ca mãi.

Thái An (tổng hợp)