Biển báo... giá

Trong hệ thống biển báo giao thông đường bộ nước ta làm chi có biển "báo giá" NXD?

- Rứa mà Đà Nẵng có đó Tư chợ Hàn.

- Đừng có "nói trạng" nghe NXD, Tư đây cũng "một bụng" Luật GTĐB đó nghe. Chỉ có 5 loại biển báo thôi nhé, gồm: biển báo cấm, biển báo nguy hiểm, biển hiệu lệnh, biển chỉ dẫn và biển phụ. Rứa cái "biển báo... giá" mà NXD nói nó nằm ở mô?

- Ở mấy ngã tư đèn đỏ trên địa bàn Q. Thanh Khê (Đà Nẵng) tê tề. Tư chợ Hàn chẳng cập nhật tình hình giao thông TP mình chi hết.

- Rứa à? Mà "biển báo... giá" nớ mang nội dung chi?

- Đã báo giá thì liên quan tới tiền chớ chi. Tiền phạt! Là vầy, để nhắc nhở người tham gia giao thông nghiêm chỉnh chấp hành Luật GTĐB, vừa qua, Ban ATGT Q. Thanh Khê đã lắp thêm "biển báo giá"... tiền phạt tương ứng với lỗi vi phạm TTATGT một cách ngắn gọn. Ví dụ: "Vượt đèn đỏ bị phạt đến: 2 triệu đồng đối với ô-tô; 400 ngàn đồng đối với mô-tô, xe máy"...

- Hay, đó cũng là cách tuyên truyền pháp luật một cách trực quan và hiệu quả. Khi đã "đánh" vào kinh tế, người dân sẽ cân nhắc, có ý thức khi tham gia giao thông. Bản thân họ sẽ biết rõ hơn quy định xử phạt hành chính với lỗi vi phạm.

- Cũng nhờ vậy mà tình hình TTATGT trên địa bàn quận, nhất là tại các ngã tư đèn đỏ có "biển báo... giá" được cải thiện rõ rệt đó Tư.

- "Đồng tiền đi liền khúc ruột" nên ai mà không sợ phạt hả NXD. Nếu Thanh Khê thực hiện có hiệu quả thì nên nhân rộng toàn thành phố để nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật và góp phần lập lại TTATGT.

- Theo NXD, bên cạnh việc giám sát tình hình TTATGT của TP qua hệ thống camera thì việc "báo giá" mức phạt trực tiếp tại các ngã tư đèn đỏ cũng sẽ tác động mạnh đến ý thức chấp hành Luật GTĐB của người dân.

Biển báo... giá - Ảnh 1

"Biển báo... giá" mức phạt đối với hành vi vượt đèn đỏ tại một ngã tư trên địa bàn Q. Thanh Khê. Ảnh: C.K

N.X.D