“Biến bạc thành vàng”

Thanh Văn

“Biến bạc thành vàng” - Ảnh 1

(Cadn.com.vn) - Đối mặt với một xã hội già hóa nhanh nhất thế giới, Nhật Bản đã quyết định để xem những thách thức nhân khẩu học như là một “phần thưởng” hơn là một “gánh nặng nhiệm vụ”, để buộc phải có những chính sách sáng tạo hơn.

Hãng mỹ phẩm nổi tiếng Pola của Nhật gần đây đã thuê một người phụ nữ hơn 100 tuổi về làm việc. Việc này có thể khiến nhiều người ngạc nhiên nhưng trên thực tế Cty này cũng đã sử dụng hàng ngàn lao động lớn tuổi trong những năm 1980 và 1990. Vì vậy, việc tuyển dụng một lao động 100 tuổi là không có gì lớn. Thậm chí, trên thực tế, nó phù hợp với chiến lược của Thủ tướng Shinzo Abe đề ra cho quốc gia đang chứng kiến tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới này.

Mới đây nhất, tại phiên họp Đại hội đồng LHQ ở thành phố New York của Mỹ, Thủ tướng Abe gửi thông điệp quan trọng cho các nước vốn phải đối mặt với một dân số già. “Nhật có thể bị lão hóa. Nhật có thể mất đi dân số. Nhưng đây là những ưu đãi đối với chúng tôi”, ông Abe nói đồng thời giải thích rằng, “vì chúng tôi có thể biến “những năm bạc” của người dân thành “vàng” cho nền kinh tế. Và để làm như vậy, theo ông, cần từ bỏ tư duy cũ đã ăn sâu vào tiềm thức người dân nước này.

Thách thức nhân khẩu học của Nhật được xem là “cơn sóng thần bạc”. Dữ liệu mới nhất cho thấy, 27,3% dân số hiện nay là hơn 65 tuổi, cao nhất trong số các nền kinh tế phát triển. Theo tính toán, đến năm 2037, con số này sẽ tăng lên 38% khiến dân số ngày càng teo lại.

Đối với Nhật Bản, các chi phí bổ sung dự kiến cho chăm sóc y tế và lương hưu sẽ càng đè thêm gánh nặng vào món nợ quốc gia đã cao. Tuy nhiên, sự dịch chuyển này buộc Nhật phải làm nhiều hơn, chủ yếu bằng cách thay đổi mô hình lao động và sáng tạo. Thủ tướng Abe đang cố gắng “dựa vào” lực lượng lao động nữ và người già. Và các ngành công nghiệp đang được khuyến khích cần trở nên cạnh tranh hơn trong việc áp dụng công nghệ mới, chẳng hạn như robot.

Trong bối cảnh hơn 1/3 dân số của tất cả các quốc gia hiện nay được coi là già, Nhật đang tự chứng minh họ là một ví dụ điển hình trong nỗ lực “biến bạc thành vàng” khi tận dụng vấn đề của mình như một thế mạnh.