BIDV phát hành cổ phiếu lần đầu vào cuối tháng 12 tới

  Chính Phủ
  Gốc

  (Chinhphu.vn) - Chiều nay 30/11, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) thông báo kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO).

  Buổi họp báo công bố thông tin phương án cổ phần hóa BIDV. Ảnh: Chinhphu.vn

  Theo phương án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, BIDV cổ phần hóa theo hình thức giữ nguyên vốn Nhà nước hiện có, phát hành thêm cổ phần để tăng vốn điều lệ, trong đó tỷ lệ sở hữu của Nhà nước không thấp hơn 65% (tỷ lệ sở hữu của Nhà nước trên 78% trong giai đoạn 1, trên 65% trong giai đoạn 2).

  Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng thành viên BIDV cho biết kế hoạch IPO sẽ được tiến hành theo 2 giai đoạn.

  Giai đoạn 1 dự kiến phát hành 22% vốn điều lệ trong đó thực hiện IPO là 3%, bán cho CBCNV 1%, bán cho Công đoàn BIDV 3%, còn lại 15% sẽ được bán cho đối tác chiến lược nước ngoài.

  Giai đoạn 2 sẽ tiếp tục bán cho đối tác nước ngoài không quá 20% vốn và phát hành thêm cổ phần ra công chúng, nhằm giảm dần tỷ lệ sở hữu của Nhà nước xuống không thấp hơn 65% vốn điều lệ đến năm 2015.

  Lịch dự kiến cho đợt 1 cổ phần hóa BIDV là ngày 2/12 công bố giá trị doanh nghiệp và ngày 21/12 đăng ký đấu giá. Dự kiến ngày 28/12 sẽ tổ chức đấu giá và bán cho CBCNV trước ngày 31/12/2011.

  Trong năm 2012, BIDV sẽ bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài. Hiện đang có 42 nhà đầu tư trên toàn cầu quan tâm tới việc mua cổ phần của BIDV.

  Theo đánh giá của ông Phạm Viết Muôn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp, trong bối cảnh thị trường chứng khoán thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang rơi vào giai đoạn khó khăn nhưng nếu đưa hàng hóa tốt ra thì có thể tạo sức hút cho thị trường.

  Hiện giá khởi điểm đợt IPO của BIDV chưa được công bố do phải đợi Chính phủ phê duyệt.

  Cùng ngày, tại Hà Nội đã diễn ra buổi công bố Ngân hàng TMCP Sài gòn – Hà Nội (SHB) là đại lý chính thức của Western Union, công ty hàng đầu thế giới về dịch vụ thanh toán toàn cầu.

  SHB là một trong những ngân hàng TMCP Việt Nam đáp ứng được các tiêu chuẩn của Western Union, với 200 điểm giao dịch trên toàn quốc; là ngân hàng có uy tín, năng lực tài chính và chất lượng dịch vụ cao. Đáng chú ý là, dịch vụ chuyển tiền kiều hối phục vụ khách hàng cá nhân được SHB tập trung phát triển.

  Với việc trở thành đại lý chính thức của Western Union đã đánh dấu bước phát triển mới của SHB, đồng thời sẽ đem đến cho khách hàng nhiều tiện ích và sản phẩm dịch vụ.

  Western Union có tới 420.000 điểm đại lý tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, hiện có mạng lưới chi trả kiều hối lớn nhất tại Việt Nam.

  Văn Chính

  Nguồn Chính Phủ: http://baodientu.chinhphu.vn/home/bidv-phat-hanh-co-phieu-lan-dau-vao-cuoi-thang-12-toi/201111/103722.vgp