BIDV góp phần thúc đẩy xúc tiến đầu tư sang Campuchia

Ngày 25/12/2012, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Hunsen đã có buổi gặp mặt Đại diện Hiệp Hội các Nhà đầu tư Việt Nam tại Campuchia (AVIC). Tại buổi tiếp kiến, Chủ tịch AVIC đồng thời là Chủ tịch BIDV, ông Trần Bắc Hà, đã báo cáo kết quả 3 năm hoạt động xúc tiến đầu tư thương mại Việt Nam sang Campchia và những định hướng thời gian tới đồng thời đề xuất về mục tiêu hành động cho giai đoạn 2012-2015.

Cụ thể, phấn đấu đến 2015, đầu tư trực tiếp của Việt Nam vào Campchia đạt 3-3,2 tỷ USD; kim ngạch thương mại hai chiều đạt 5 tỷ USD và du lịch tăng trưởng trên 30%/năm....

Thủ tướng Hun Sen tới thăm AVIC/BIDV

Ông Hà cũng đề xuất Thủ tướng Campuchia các biện pháp như hai nước sớm ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần để đảm bảo giảm chi phí chồng chéo cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư; nghiên cứu ký kết Hiệp định ưu đãi/hợp tác song phương giữa hai nước trong các lĩnh vực mỏ, năng lượng, nông nghiệp; ...

Năm 2012, Việt Nam đã đầu tư 2,5 tỷ USD vốn FDI vào Campuchia, gấp 4,4 lần 2009, thuộc nhóm 5 nhà đầu tư lớn nhất tại nước này. Về thương mại, năm 2012, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam-Campuchia ước đạt 3,3 tỷ USD tăng 17,8% so với năm 2011...

Trong 3 năm qua, AVIC với nòng cốt là các Tập đoàn và Tổng Công ty mạnh của Việt Nam và với trách nhiệm cao của BIDV đã phát huy tích cực vai trò là đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Campuchia, phối hợp các Bộ, ngành chức năng hai nước tổ chức thành công các Hội nghị xúc tiến đầu tư lần thứ 1, 2 và 3; Cụ thể hóa chỉ đạo của hai Thủ tướng hai nước trong đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch hai nước; Phối hợp cùng cơ quan chức năng hai nước tổ chức các Hội chợ thương mại, du lịch, giao thương hai nước; Vận động các Ngân hàng hỗ trợ các dự án; Hỗ trợ các doanh nghiệp trong quá trình triển khai dự án...

Với vai trò Chủ tịch AVIC, BIDV đã tiên phong trong hoạt động đầu tư tại thị trường Campuchia. Các hiện diện thương mại như CTCP Đầu tư Phát triển Campuchia (IDCC), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Campuchia (BIDC), Công ty Bảo hiểm Campuchia-Việt Nam(CVI); Công ty Chứng khoán Campuchia- Việt Nam (CVS); Văn phòng đại diện BIDV tại Campuchia... đã hỗ trợ tốt cho các DN Việt Nam tại Campuchia thông qua các hoạt động như: tư vấn, cung cấp thông tin; xin cấp phép, hỗ trợ thu xếp nguồn vốn, tổ chức sự kiện, kết nối các doanh nghiệp với các Bộ ngành và công tác hậu cần cho các hoạt động của AVIC và các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Hun Sen rất vui mừng và gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Hiệp hội AVIC đã tổ chức sự kiện này để ông có cơ hội chia sẻ cùng tất cả các nhà đầu tư và doanh nhân Việt Nam về những bước phát triển gần đây nhất tại Campuchia. Nhân dịp này, ông cũng điểm lại 1 số vấn đề quan trọng liên quan đến tình hình kinh tế - xã hội của Campuchia cũng như những triển vọng phát triển hợp tác trong tương lai của hai nước.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Hun Sen đặc biệt nhấn mạnh vai trò của “chiến lược tứ giác phát triển. Theo đó, “Chiến lược tứ giác phát triển - Giai đoạn 3” hiện tại trở thành một kế hoạch chi tiết rõ ràng nhằm hướng dẫn các hoạt động cho các bên liên quan để tiếp tục theo đuổi và củng cố sự phát triển bền vững lâu dài với mục tiêu phát triển nền kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm, phân phối công bằng kết quả của sự phát triển và đảm bảo hiệu quả của các định chế xã hội và quản lý nguồn lực.

Thủ tướng Hun Sen cũng bày tỏ sự biết ơn chân thành đến các doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư vào Campuchia trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang rơi vào khủng hoảng. Qua đó, ông cũng đánh giá cao vai trò của Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam tại Campuchia góp phần thúc đẩy đầu tư, phát triển kinh tế 2 nước.

Nhân dịp này, ông Trần Bắc Hà cũng báo cáo những thành quả đáng khích lệ mà AVIC đã đạt được sau 4 năm triển khai hoạt động nhằm nâng tầm quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước đi vào chất lượng và hiệu quả thiết thực, cũng như đề ra mục tiêu phát triển trong tương lai, phấn đấu đạt mức 5 tỷ USD vào năm 2015. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh những điểm cần lưu ý và những khó khăn còn tồn tại trong hoạt động đầu tư sang Campuchia.

PV