BIDV định bơm ra 328.000 tỷ đồng tín dụng

BIDV dự kiến bơm 328.000 tỷ đồng vào nền kinh tế, nâng tổng dư nợ lên 2,4 triệu tỷ đồng vào cuối năm nay.

Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV, ông Phan Đức Tú tại hội nghị ngày 27/2. Ảnh: Nhật Bắc

Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV, ông Phan Đức Tú tại hội nghị ngày 27/2. Ảnh: Nhật Bắc

Tại hội nghị làm việc giữa Thủ tướng Chính phủ và doanh nghiệp nhà nước ngày 27/2, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV, ông Phan Đức Tú, nhấn mạnh vai trò của các ngân hàng thương mại nhà nước trong việc thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia, kiểm soát lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng.

Hệ thống 5 ngân hàng thương mại nhà nước, gồm BIDV, Agribank, Vietcombank, VietinBank và MB, hiện sở hữu tổng tài sản 10,59 triệu tỷ đồng, chiếm 46,5% tổng giá trị tài sản của hệ thống các tổ chức tín dụng Việt Nam.

Theo báo cáo, dư nợ tín dụng của nhóm ngân hàng này hiện đạt 7,726 triệu tỷ đồng, chiếm 49,5% tổng dư nợ của nền kinh tế.

Nhằm đạt mức tăng trưởng tín dụng 15-16% trong năm nay, các ngân hàng nhà nước dự kiến bơm 1,158 - 1,236 triệu tỷ đồng vào nền kinh tế. Riêng BIDV sẽ bổ sung 328.000 tỷ đồng, nâng tổng dư nợ lên 2,4 triệu tỷ đồng vào cuối năm.

Nguồn vốn này được giải ngân chủ yếu theo chỉ đạo của Chính phủ, tạo động lực tăng trưởng, hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu như công nghiệp chế biến, xuất khẩu, nông nghiệp công nghệ cao, khu công nghiệp, hạ tầng giao thông, logistics, viễn thông, năng lượng và kinh tế xanh...

Đồng thời triển khai các chương trình cho vay kích cầu tiêu dùng, cá nhân… nhằm kích cầu nền kinh tế.

Ngoài mở rộng tín dụng, BIDV và các ngân hàng nhà nước cũng đẩy mạnh cải tiến công nghệ, phát triển ngân hàng số và triển khai các giải pháp tài chính số hóa.

Ông Tú cho rằng, công nghệ của các ngân hàng nhà nước hiện nay không thua kém các tổ chức tài chính nước ngoài.

Ngoài ra, các ngân hàng hiện đã áp dụng thông lệ quản trị tốt, được các tổ chức xếp hạng tín nhiệm đánh giá cao. Với quy mô lớn, công nghệ hiện đại và quản trị tiên tiến, nhóm ngân hàng nhà nước tiếp tục giữ vai trò nòng cốt trong điều tiết thị trường tài chính theo định hướng của Chính phủ.

Cùng với đó, BIDV và các ngân hàng nhà nước khác luôn duy trì mức lãi suất thấp nhất thị trường, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn dễ dàng hơn. Đồng thời tham gia tích cực vào các chương trình an sinh xã hội, bao gồm tín dụng nhà ở xã hội và các sáng kiến hỗ trợ thanh niên theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Về mặt chính sách, BIDV đề xuất Chính phủ có chiến lược mạnh mẽ thu hút các nguồn vốn phục vụ nền kinh tế, đặc biệt là nguồn vốn trung hạn thông qua thu hút đầu tư trực tiếp, gián tiếp nước ngoài.

Ông Tú đề nghị Quốc hội và Chính phủ cho phép các ngân hàng thương mại nhà nước giữ lại lợi nhuận để tăng vốn điều lệ, tương tự cơ chế đã áp dụng theo Nghị quyết 43 của Quốc hội về phục hồi và phát triển kinh tế giai đoạn 2021-2023.

Thứ hai là đẩy nhanh việc hoàn thiện khung pháp lý xử lý nợ xấu, nhất là luật hóa các nội dung trong Nghị quyết 42 của Quốc hội, đẩy nhanh tái cơ cấu các tổ chức tín dụng yếu kém, sàng lọc, giảm cạnh tranh không lành mạnh trong hệ thống tài chính.

Ông Tú cho rằng, những điều này sẽ tạo điều kiện để các ngân hàng giảm lãi suất và tăng nguồn vốn lưu thông trong nền kinh tế.

Thứ ba là xây dựng cơ chế thử nghiệm sandbox cho các mô hình tài chính mới.

Bên cạnh đó, BIDV đề xuất Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành sớm hoàn thiện trung tâm dữ liệu quốc gia, luật hóa các vấn đề liên quan đến bảo mật và quản trị dữ liệu, tăng cường chia sẻ thông tin giữa cơ quan chức năng, doanh nghiệp và người dân.

Điều này giúp tối ưu hóa quyết định chính sách của ngân hàng, nâng cao giám sát, đồng thời cho phép doanh nghiệp và tổ chức tín dụng kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia với chi phí hợp lý.

Nhật Hạ

Nguồn Nhà Quản Trị: https://theleader.vn/bidv-dinh-bom-ra-328000-ty-dong-tin-dung-d39160.html