Bịa đặt bán 'xe sang giá rẻ' lừa chiếm đoạt 37 tỉ đồng

Trần Thị Quỳnh Hoa không kinh doanh xe máy và cũng không có nguồn mua được xe giá rẻ. Nhưng nữ bị cáo đã lừa ngoạn mục 37 nạn nhân, chiếm đoạt 35 tỷ đồng.

Bịa đặt bán 'xe sang giá rẻ' lừa chiếm đoạt 37 tỉ đồng - Ảnh 1

Bị cáo Hoa tại tòa

Thủ đoạn của “nữ hoàng xe ga”

Theo bản án sơ thẩm: năm 2006,Trần Thị Quỳnh Hoa (SN 1966, quê Nam Định, HKTT: CMT8, quận 3, TP.HCM) cần tiền tiêu xài cá nhân và trả nợ xây nhà nên đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hoa “nổ” với bạn bè, hàng xóm rằng mình có mối quen biết, có thể mua được xe máy giá rẻ hơn thị trường từ 2 triệu đến 10 triệu đồng/xe (tùy theo loại xe). Ai có nhu cầu, Hoa sẽ giúp đỡ.

Sau đó, Hoa đã nhận mua và giao xe đầy đủ cho một số khách hàng với giá rẻ như thỏa thuận. Thực tế, Hoa không kinh doanh xe máy, không quen biết ai và cũng không có nguồn mua được xe giá rẻ.

Nhưng “nữ quái” này đã “thả con săn sắt bắt con cá rô” bằng cách trực tiếp đến các cửa hàng mua xe đúng giá thị trường giao cho khách.

Mỗi lần như vậy, Hoa phải bỏ tiền túi bù lỗi mỗi xe từ 2 - 10 triệu đồng, mục đích tạo niềm tin cho khách hàng để họ đặt xe nhiều hơn (về sử dụng hoặc bán lại kiếm lời). Từ đó, Hoa thực hiện chiếm đoạt tài sản.

Hoa không chiếm đoạt tiền của khách ngay thời điểm mua xe mà thực hiện thủ đoạn kéo dài thời gian, giao xe làm nhiều đợt. Hoa dùng số tiền còn lại sử dụng tiêu xài cá nhân, trả nợ và bù lỗ tiền mua xe giá cao bán lại giá rẻ. Khi khách đòi xe thì Hoa hứa hẹn, chờ khi có khách khác đặt xe để lấy tiền và lặp lại thủ đoạn như trên.

Ngoài ra, Hoa còn dụ nhiều khách hàng và người quen đưa tiền cho vay, tham gia góp vốn kinh doanh xe máy, mua nhà, đất, để bán kiếm lời, Hoa trả lãi cho họ. Thực tế đối tượng không kinh doanh xe máy và mua bán đất.

Để tạo sự tin tưởng của khách hàng, Hoa lấy một phần trong số tiền khách giao để trả lãi hàng tháng cho khách; hoặc lấy tiền góp vốn của người sau trả lãi, trả vốn cho người trước. Mục đích để khách hàng yên tâm và tiếp tục cho vay vốn.

Đầu năm 2013, một số người góp vốn không liên lạc được với Hoa. Khi nghe tin Hoa ôm tiền bỏ trốn, hàng chục người đã kéo đến bao vây ngôi nhà của đối tượng.

Biết không thể trốn thoát, Hoa đến công an quận 3 đầu thú. Lời khai của “nữ hoàng xe ga” tại cơ quan điều tra khiến nhiều người ngỡ ngàng. Chỉ với thủ đoạn đơn giản như vậy, nhưng trong vòng mấy năm, Hoa đã lừa được 37 người, chiếm đoạt số tiền gần 35 tỷ đồng. Trong đó có nạn nhân bị Hoa lừa đến hơn 6 tỷ đồng.

Dấu hiệu bỏ lọt tội phạm

Ngày 19/9, TAND TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm lần thứ hai đối với bị cáo Trần Thị Quỳnh Hoa về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hơn chục bị hại có mặt tại tòa, ai cũng cầm trên tay một xấp giấy tờ, căng thẳng chờ đợi.

Trái ngược với tâm lý của các bị hại, Hoa tỏ ra rất bình thản.

Bị cáo khai: Bị cáo chẳng có mối quan hệ nào bên hãng xe, cũng không có khả năng mua được xe giá gốc.

Chủ tọa: Vậy tại sao bị cáo lại bán hàng trăm chiếc xe giá rẻ hơn giá thị trường?

Hoa: Bị cáo không mua được xe giá rẻ, mà mua xe giá bình thường ở các đại lý xe máy, sau đó bán lại cho các bị hại. Ban đầu mỗi xe như vậy, bị cáo phải bỏ tiền túi bù lỗ từ 2-10 triệu đồng. Khi mọi người tin tưởng, bị cáo lấy tiền của người mua sau, bù vào số tiền lỗ của người mua trước, cứ như vậy quay vòng…

Chủ tọa: Bị cáo nói như thế nào để các nạn nhân tin tưởng là bị cáo có khả năng mua được xe giá rẻ?

Hoa: Bị cáo nói có mối quan hệ quen biết nên mua được giá gốc.

Chủ tọa: Quen biết thế nào?

Hoa: Bị cáo chỉ nói là quen biết là mọi người tin tưởng.

Chủ tọa: Phải có lý do nào đó, người ta mới tin tưởng bị cáo. Chứ đâu phải nói khơi khơi “quen biết” là người ta giao tiền tỷ cho bị cáo được.

Lý do khiến các bị hại tin lời Hoa đã được chính bị hại trình bày trước tòa.

Một bị hại khai: “Hoa nói chồng là công an, quan biết với một “sếp” lớn trong ngành, có sổ mua xe giá gốc. Tôi ở là chỗ hàng xóm nên biết chồng Hoa là công an thật. Tin tưởng, tôi đã hùn 410 triệu để Hoa mua xe giá gốc, cùng bán kiếm lời”.

Bị hại khác là bạn thân của Hoa khai: “Năm 2006, Hoa nói là chồng có quen biết một “sếp” lớn làm ở Cục, tiêu chuẩn trong ngành được mua nhà ở Hà Nội với giá 2 tỷ đồng (rẻ hơn giá thị trường rất nhiều) nên đã đưa tiền cho Hoa để mua nhà.

Sau đó, tôi còn nhiều lần hùn tiền với Hoa để các mua suất nhà “trong ngành” ở TP.HCM và Vũng Tàu. Ngoài ra, tôi cũng hùn tiền để buôn bán xe máy với Hoa. Số tiền tôi bị chiếm đoạt là hơn 6 tỷ đồng”.

12 bị hại đều lặp lại lời khai do tin tưởng chồng Hoa là công an nên nghĩ có suất mua xe, đất giá rẻ thật. Tại phiên tòa, một số bị hại cũng đề nghị HĐXX làm rõ vai trò của chồng và con gái bị cáo. Các bị hại này khai:

Khi Hoa nói có suất mua xe giá rẻ, bị hại đã hỏi chồng bị cáo. Người này cũng xác nhận đúng như vậy. Bị hại cho rằng cả vợ chồng bị cáo đã phối hợp để lừa đảo, chứ không phải Hoa thực hiện một mình.

Ngoài ra, cũng theo các bị hại: Từ năm 2012 -2013, họ giao dịch với Hoa qua tài khoản ngân hàng của con gái bị cáo. Trong vòng một năm, các bị hại chuyển vào tài khoản của con bị cáo số tiền 15 tỷ đồng. Nhiều bị hại khẳng định, chính con gái bị cáo là người báo giá, đồng thời giao xe cho họ.

Một bị hại khai: Tôi là cô giáo dạy con gái của bị cáo. Bị cáo nói với tôi là chồng làm công an nên có suất mua xe và đất giá rẻ. Tin tưởng phụ huynh và học trò, tôi đã gửi vào tài khoản của con gái Hoa số tiền 2,7 tỷ đồng.

Chủ tọa: Bây giờ bà có đề nghị gì không?

Bị hại: Tôi là cô giáo học trò tôi mà phạm tội tôi rất đau lòng. Tôi không đề nghị gì, chỉ mong HĐXX căn cứ vào hồ sơ xử đúng người đúng tội.

Chủ tọa: Bà cho rằng con gái của bị cáo có phạm tội không?

Suy nghĩ một lát, giáo viên này trả lời: Có

Sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Trước đó, tháng 9/2014, TAND TP.HCM tuyên phạt Trần Thị Quỳnh Hoa mức án tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau đó, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM đã quyết định hủy toàn bộ án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra bổ sung. Theo HĐXX, cấp sơ thẩm có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm là con gái bị cáo nên cần trả hồ sơ điều tra bổ sung theo đơn kháng cáo của các bị hại.

Hoàng Giang