Bị xử phạt vì chở hàng cồng kềnh: Tài xế phân trần vì mưu sinh

Cán bộ xử lý cho biết việc xử lý xe máy, xe ba bánh, xe thô sơ chở hành hóa cồng kềnh sai quy định là nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng CSGT TP HCM nhiều năm qua

Ngày 27-5, Đội CSGT An Sương (Phòng CSGT Công an TP HCM) tổ chức chuyên đề xử lý xe máy, xe ba bánh, xe thô sơ chở hàng hóa sai quy định trên quốc lộ 1, đoạn qua huyện Hóc Môn.

Trong gần 2 giờ làm nhiệm vụ, tổ CSGT phát hiện nhiều trường hợp vi phạm. Những người bị xử phạt đều lấy lý do vì hoàn cảnh khó khăn mà bất chấp quy định.

Xe máy kéo theo xe tự chế chở tôn

Xe máy kéo theo xe tự chế chở tôn

Cụ thể, khoảng 8 giờ 30 phút, thấy ông H.M.P (ngụ quận 8) điều khiển xe máy kéo theo xe tự chế chở tôn, tổ công tác đã yêu cầu ông này dừng phương tiện. Đối với lỗi vi phạm này, ông P. sẽ bị xử phạt hành chính từ 500.000 đồng, buộc tháo dỡ hàng hóa vận chuyển sai quy định.

Một phương tiện chở hàng sai quy định bị xử lý

Một phương tiện chở hàng sai quy định bị xử lý

Ông P. nhận sai nhưng cho rằng lỗi của mình là vì mưu sinh. Ông P. cho biết việc đánh giá hành vi của ông tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông là không thuyết phục.

Ông P. nói: "Bất kỳ xe nào cũng có khả năng gây tai nạn, không riêng xe chở tôn, hàng hóa cồng kềnh. Tôi biết việc mình chở hàng như vậy là sai nhưng vì mưu sinh nên chỉ dám chạy chậm".

Người vi phạm lấy lý do mưu sinh, mong được thông cảm

Người vi phạm lấy lý do mưu sinh, mong được thông cảm

Cùng ngày, tại quốc lộ 22 đoạn giao với đường Nguyễn Văn Bứa, tổ công tác tiếp tục phát hiện ông T.T.V (quê Bến Tre) vận chuyển hàng hóa sai quy định. Ông này bị CSGT dừng phương tiện vì dùng xe máy để chở tấm kính "quá khổ". Theo đó, tổ công tác lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông V. về lỗi xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định.

Phương tiện chở hàng cồng kềnh

Phương tiện chở hàng cồng kềnh

Ông V. than thở: "Tôi lắp kính thuê, tiền công 300.000 đồng. Nếu mướn xe tải chở từ xưởng ở Bình Tân xuống Củ Chi thì chi phí cao, không có lời. Giờ bị phạt là coi như hôm nay tôi đói".

Hàng hóa chở vượt quá kích thước thùng hàng

Hàng hóa chở vượt quá kích thước thùng hàng

Tiếp tục tại quốc lộ 22 giao với đường Đồng Tâm, tổ công tác phát hiện ông L.C.D (quê Hà Nam) chạy xe ba gác chở theo nhiều thanh sắt dài vượt quá chiều dài thùng xe.

Ông D. cũng than thở rằng dù biết việc vận chuyển hàng hóa của mình là sai quy định nhưng vì kinh tế khó khăn nên phải bất chấp.

Một cán bộ xử lý cho biết việc xử lý xe máy, xe ba bánh, xe thô sơ chở hàng hóa cồng kềnh sai quy định là nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng CSGT TP HCM nhiều năm qua. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm này đến này vẫn chưa thể trị dứt điểm vì nhiều nguyên nhân.

Vị này cho biết các loại xe tự chế, xe ba-bốn bánh thô sơ là loại phương tiện rẻ tiền nhưng có thể chở hàng khá lớn và di chuyển dễ dàng trong hẻm nhỏ. Ở TP HCM, loại xe này thường được ưa chuộng sử dụng để vận chuyển hàng hóa quanh khu vực giáp ranh, chợ truyền thống và hẻm nhỏ.

Người sử dụng các xe này chủ yếu là người thu nhập thấp, ý thức chấp hành luật giao thông hạn chế. Theo họ, vì nhu cầu mưu sinh khiến họ vẫn sử dụng phương tiện này, gây mất an toàn giao thông. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng gặp khó khăn khi kiểm tra và xử lý do người vi phạm không hợp tác hoặc sau khi bị xử lý thì bỏ phương tiện. Điều này gây quá tải kho bãi tạm giữ.

Trần Thái

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/bi-xu-phat-vi-cho-hang-cong-kenh-tai-xe-phan-tran-vi-muu-sinh-196240527161316274.htm