Bị xã phê bình trong sơ yếu lý lịch do chưa đóng tiền làm đường

Một người ở Hải Dương bị phó chủ tịch xã phê vào sơ yếu lý lịch với nội dung: “Bản thân và gia đình chưa chấp hành và thực hiện tốt quy định của địa phương”, do chưa đóng tiền làm đường.

Bị xã phê bình trong sơ yếu lý lịch do chưa đóng tiền làm đường - Ảnh 1

"Bút phê" lý lịch gây bức xúc cho công dân

Người vừa gây xôn xao cộng đồng mạng là anh Nguyễn Danh Cường (27 tuổi), ngụ thôn An Đông, xã An Bình, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

Trên trang mạng xã hội facebook cá nhân, anh Cường viết: "Tôi xin hỏi mọi người. Do đợt này xã làm đường nhưng mức đóng quá cao nên bố mẹ tôi không đủ khả năng để đóng tiền. Nay em tôi học xong đại học muốn đi xin việc làm, mà xuống xã làm hồ sơ. Các chú ở dưới xã ghi như thế này đã đúng chưa”.

Bên cạnh dòng trạng thái của anh Cường là bản Sơ yếu lý lịch của chị Nguyễn Thị Quyên (23 tuổi, em gái anh Cường) với lời phê: “Bản thân và gia đình chưa chấp hành và thực hiện tốt quy định của địa phương”. Bản sơ yếu lý lịch kể trên thể hiện được ký và đóng dấu bởi ông Trương Phúc Thực, Phó chủ tịch UBND xã An Bình, vào ngày 7.8.

Trao đổi với Thanh Niên, anh Cường bức xúc: “Theo thông báo của xã về việc đóng góp làm đường nông thôn mới, gia đình tôi tính ra là 6 khẩu, phải đóng 12 triệu. Số tiền này lớn quá, chúng tôi chưa có điều kiện để đóng. Nhưng không vì thế mà xã lại phê vào sơ yếu lý lịch của em tôi như vậy được. Đó vi phạm quyền công dân”. Tuy nhiên, anh Cường cũng thừa nhận gia đình chưa đóng tiền làm đường.

Trước sự việc trên, ông Lê Đình Khoa, Chủ tịch UBND xã An Bình, giải thích: “Gia đình anh Cường là đảng viên, không phải hộ nghèo hay gia đình chính sách, nhưng khi xã vận động đóng góp làm đường nông thôn mới thì không thưc hiện. Khi gia đình anh ấy lên xin xác nhận sơ yếu lý lịch, chúng tôi có vận động đóng góp để làm tròn nghĩa vụ công dân nhưng gia đình anh ấy không chấp hành và nói: Các ông muốn làm thế nào thì làm. Do vậy, đồng chí phó chủ tịch xã đã hơi bực và phê vào sơ yếu lý lịch của chị Quyên như vậy. Thực sự thì từ trước tới nay chúng tôi chưa từng làm việc đó".

Đáng chú ý, theo hướng dẫn xác nhận sơ yếu lý lịch của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp) thì đơn vị này đề nghị UBND cấp xã không ghi việc chấp hành pháp luật, chủ trương, chính sách của nhà nước, địa phương vào sơ yếu lý lịch của công dân. Về điều này, ông Khoa cho biết xã sẽ xác nhận lại sơ yếu lý lịch cho chị Quyên theo đúng quy định.

Lê Tân