Bị tuyên án tử hình, cựu giám đốcAgribank chi nhánh Sìn Hồ kháng cáo

  2030 liên quanGốc

  Cựu cán bộ Agribank kháng cáo bản án sơ thẩm liên quan đến vụ án 'Tham ô tài sản' và 'Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng'.

  Dự kiến ngày 12.7 tới, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án Tham ô tài sản xảy ra tại Agribank, do có đơn kháng cáo của các bị cáo trong vụ án.

  Trước đó, TAND tỉnh Lai Châu đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 15 bị cáo, trong đó có 14 bị cáo là cựu cán bộ Agribank chi nhánh huyện Sìn Hồ, Lai Châu là Trần Văn Sơn (cựu Giám đốc
  Agribank chi nhánh Sìn Hồ), Lò Văn Xô (cựu Phó giám đốc Agribank chi nhánh Sìn Hồ), Phạm Ngọc Duy (Phó phòng kinh doanh), Nguyễn Hồng Việt (Kế toán)... và Đặng Tiến Cường (cựu Giám đốc Công ty TNHH MTV Đức Cường).

  Trong đó, bị cáo Trần Văn Sơn, Lò Văn Xô, Đặng Tiến Cường và 6 bị cáo khác là cựu cán bộ ngân hàng bị truy tố và đưa ra xét xử về tội “Tham ô tài sản”. 6 bị cáo khác là cựu cán bộ ngân hàng này bị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

  Sau quá trình xét xử, HĐXX TAND tỉnh Lai Châu đã xử phạt bị cáo Trần Văn Sơn mức án tử hình, Đặng Tiến Cường lĩnh án tù chung thân về tội “Tham ô tài sản”. Các bị cáo còn lại lĩnh án từ 30 tháng tù – 11 năm tù theo đúng tội danh truy tố. Ngoài ra, Tòa cấp sơ thẩm tuyên buộc bị cáo Sơn phải bồi thường 40,9 tỉ đồng.

  Sau khi Tòa tuyên bản án sơ thẩm, các bị cáo Trần Văn Sơn, Đặng Tiến Cường, Lò Văn Xô kháng cáo, đề nghị Tòa cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm. Ngoài các bị cáo nêu trên, 4 bị cáo khác trong vụ án cũng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin được hưởng án treo.

  Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là Công ty CP xuất nhập khẩu thủy sản An Giang kháng cáo với nội dung cho rằng công ty không có trách nhiệm phải trả lại cho Agribank Việt Nam số tiền hơn 29 tỉ đồn như Tòa án cấp sơ thẩm đã quy kết.

  Theo bản án sơ thẩm, từ năm 2011 - 2017, vì động cơ vụ lợi, Trần Văn Sơn trên cương vị Giám đốc Agribank Sìn Hồ và sau này là Trưởng phòng kinh doanh Agribank Lai Châu đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tham ô tài sản.

  Bị cáo chỉ đạo cấp dưới lập 32 hồ sơ vay vốn giả, 5 hồ sơ vay vốn đứng tên Trần Văn Sơn nhưng không có hồ sơ pháp lý khách hàng, không có tài liệu chứng minh khả năng tài chính, không kiểm tra giám sát cho vay, không có tài sản bảo đảm, chữ ký người đại diện và dấu của ngân hàng…

  Sơn chỉ đạo Lò Văn Xô ký phê duyệt các khoản vay, giải ngân 8 hồ sơ vay vốn giả và 5 hồ sơ vay vốn đứng tên Sơn. Số tiền Sơn trực tiếp chiếm đoạt của ngân hàng là 42 tỉ đồng. Sơn giúp Đặng Tiến Cường chiếm đoạt 6,4 tỉ đồng. Tổng số tiền bị cáo phải chịu trách nhiệm là 48,6 tỉ đồng.

  Tòa cấp sơ thẩm nhận định, bị cáo Trần Văn Sơn và Đặng Tiến Cường giữ vai trò tổ chức, chủ mưu, cầm đầu, khởi xướng việc phạm tội; rủ rê, lôi kéo, thúc đẩy các bị cáo khác thực hiện tội phạm và trực tiếp chiếm đoạt tài sản.

  Dưới sự chỉ đạo của Sơn và Cường, các bị cáo còn lại đã lập hồ sơ vay vốn giả, hồ sơ vay vốn sai phạm, ký thẩm định khoản vay, kiểm soát khoản vay, phê duyệt, giải ngân tạo điều kiện cho Sơn và Cường chiếm đoạt tiền ngân hàng.

  Nhã Thanh

  Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/bi-tuyen-an-tu-hinh-cuu-giam-doc-agribank-chi-nhanh-sin-ho-khang-cao-168108.html