Bị trục xuất 20 nhà ngoại giao, Czech nói đòn trả đũa của Nga mạnh hơn dự tính

Czech hôm 19/4 cho biết, việc Nga trục xuất 20 nhà ngoại giao nước này là phản ứng mạnh mẽ hơn những gì Praha dự kiến và chính phủ sẽ xem xét bước tiếp theo.

“Phản ứng của Nga mạnh hơn chúng tôi dự đoán. Số nhà ngoại giao họ trục xuất nhiều hơn số "sỹ quan tình báo" mà chúng tôi trục xuất. Tôi sẽ gặp thủ tướng và thảo luận xem có cần phải thực hiện thêm một số bước nữa hay không", quyền Ngoại trưởng Czech Jan Hamacek cho biết.

Tuyên bố này của ông Hamacek đưa ra trong bối cảnh Bộ Ngoại giao Nga thông báo trục xuất 20 nhà ngoại giao Czech, một ngày sau khi Praha quyết định trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga.

Bên ngoài đại sứ quán CH Czech tại Nga. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Czech tuyên bố việc trục xuất xuất phát từ nghi ngờ cơ quan tình báo của Nga liên quan tới vụ nổ kho đạn của quân đội Czech năm 2017.

Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích Praha không tiết lộ tất cả các chi tiết của cuộc điều tra cho Matxcơva, đồng thời mô tả việc trục xuất là một đòn giáng mạnh vào quan hệ song phương.

Bình luận về cáo buộc nói tình báo Nga liên quan tới vụ nổ cách đây 4 năm, Điện Kremlin gọi hành động của Czech là "khiêu khích và không thân thiện".

Thông báo về việc trục xuất nhà ngoại giao Nga được Praha đưa ra hai ngày sau khi Mỹ tuyên bố trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hàng chục người và công ty. Washington kêu gọi Matxcơva phải chịu trách nhiệm về sự can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái và vụ tấn công các cơ quan liên bang.

Song Hy (Nguồn: Reuters)

Nguồn VTC News: https://vtc.vn/bi-truc-xuat-20-nha-ngoai-giao-czech-noi-don-tra-dua-cua-nga-manh-hon-du-tinh-ar607517.html