Bị tố 'quỵt' tiền, Grand Plaza lập luận gì?

(VTC News) – Đơn phương niêm phong gian hàng của khách hàng, nhưng đại diện của Grand Plaza vẫn khẳng định không có nghĩa vụ hoàn tiền đặt cọc cho khách thuê.

Theo công ty cổ phần quản lý tài sản (IDJ A), đơn vị quản lý trung tâm thương mại Grand Plaza, họ đã có công văn chính thức gửi khách thuê kiosk D226 - Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền ngày 6/04/2013.
Theo nội dung công văn, IDJ A không có nghĩa vụ phải hoàn tiền đặt cọc của hợp đồng cho khách thuê trong trường hợp khách thuê đã vi phạm hợp đồng và không khắc phục, sửa chữa vi phạm đó.

Cụ thể trong trường hợp này IDJ A cho biết căn cứ trên nghĩa vụ thanh toán tiền thuê của khách thuê theo Điều 8 của Hợp đồng. Hạn thanh toán cuối cùng vào ngày 24/5/2011, nhưng đến hết ngày 24/5/2011, bà Huyền không thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền thuê cho kỳ từ 05/5/2011 – 05/8/2011.
“Trường hợp vi phạm hợp đồng của bà Huyền có nhiều hơn một phương án để giải quyết sự việc và IDJ A đã thu xếp buổi làm việc cùng với khách thuê vào ngày 14/3/2013 để cùng tìm giải pháp.
Tại cuộc họp, các bên đã không thống nhất được việc thanh lý hợp đồng vì vậy IDJ A vẫn chưa thể đưa ra quyết định cuối cùng để giải quyết vụ việc này cho tới trước thời điểm ngày 01/04/2013”, đại diện IDJ A nói.

Grand Plaza trả lời vòng vo khách thuê. Ảnh: internet

"Các bên thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định của hợp đồng và pháp luật liên quan. Tiền đặt cọc không còn thuộc quyền sở hữu của khách thuê kể từ ngày hợp đồng bị chấm dứt", đại diện IDJ A khẳng định.
IDJ A tiến hành phạt vi phạm hợp đồng và bồi thường hợp đồng đối với khách thuê và đưa ra khoản tiền truy thu.
Khoản tiền truy thu theo Phụ lục XII – Giảm giá tiền thuê, Điều 1.2: “Trong trường hợp Bên thuê (Bên B) chấm dứt hợp đồng thuê không đúng theo các quy định tại Hợp đồng thuê thì Bên B sẽ không được hưởng miễn giảm tiền thuê của Bên cho thuê (Bên A) như nêu tại Điều 1.1 và Bên thuê phải thanh toán đầy đủ tiền thuê cho Bên A theo đúng quy định tại hợp đồng thuê và các phụ lục đã ký”.
Tuy nhiên, theo khách hàng Nguyễn Thị Thanh Huyền, việc IDJ A không hoàn lại tiền cho khách với lý do quá hạn không thanh toán tiền là hết sức vô lý.
Cụ thể, cuối tháng 4/2011, lãnh đạo Công ty IDJ A họp các chủ thuê gian hàng để thông báo chương trình khuyến mãi đóng tiền thuê 3 tháng tiếp thì sẽ miễn thuê mặt bằng cho 3 tháng sau.
Tuy nhiên, khi chị lên nộp tiền để được hưởng ưu đãi thì nhân viên kế toán Công ty cho biết không có chương trình khuyến mãi đó và nói: "Chị cứ đóng tiền 3 tháng dịch vụ trước đi, rồi chờ xem thế nào”.
Tin lời kế toán, chị Huyền đã đóng tiền dịch vụ từ ngày 5/5/2011 đến ngày 5/8/2011 và chờ thông tin về chương trình khuyến mại tiền thuê gian hàng từ công ty.
“Chưa có công ty nào lại có kiểu làm việc quay ngoắt và lật lọng như IDJ A. Lúc đầu, IDJ A khẳng định họ không thể trả lại tiền cọc do họ không cầm và đang liên hệ với nhà đầu tư tên Xuân để đòi lại tiền cho khách hàng. Sau đó, họ lại lập luận do tôi chưa thanh lý hợp đồng nên hợp đồng thuê với IDJ A vẫn có hiệu lực (dù họ đã đơn phương niêm phong gian hàng và đóng cửa trung tâm thương mại) và họ tiếp tục tính tiền thuê của tôi từ ngày 25/5/2011 tới ngày 14/3/2013”, chị Huyền nói.
Cùng với việc tiếp tục tính tiền thuê, IDJ A quyết định lấy tiền cọc của chị Huyền để trừ vào tiền thuê này.
Cũng theo chị Huyền, khi lập luận tính tiền thuê ngay cả khi đã đóng cửa trung tâm thương mại được xác định là vi phạm pháp luật thì IDJ A lại “vẽ” ra một khoản tiền gọi là truy thu tiền thuê.
Không chỉ thế, theo chị Huyền, sau khi lấy tiền cọc trừ đi khoản tiền “trên trời rơi xuống” kia, số tiền dư hơn 40 triệu đồng tiếp tục bị IDJ A ăn chặn bằng lập luận đó là khoản tiền phạt vi phạm hợp đồng.
“Trong khi đó, việc nói tôi phá hợp đồng là vô căn cứ vì IDJ A đơn phương niêm phong gian hàng”, chị Huyền nhấn mạnh.
VTC News sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới độc giả...

Châu Anh