Bị tố lừa đảo, “hiệp sĩ” săn bắt cướp Nguyễn Văn Minh Tiến khẳng định mình vô tội

“Tôi không lẩn trốn và không vi phạm pháp luật” - đó là câu nói đầy tâm trạng của Tiến khi gặp phóng viên Báo Lao Động. “Hiệp sĩ” Nguyễn Văn Minh Tiến - người được nhận hơn 200 giấy khen, bằng khen về chiến công bắt tội phạm và được biết đến là người có hoàn cảnh khó khăn. Thế nhưng, mới đây “hiệp sĩ” Tiến đã bị tố “vỡ nợ”, vay mượn tiền không trả, thậm chí là có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị tố lừa bán... đất!

Ngày 26.12, theo nguồn tin của Báo Lao Động, bà Hồ Thị Thanh Vân (SN 1976, ngụ 436/69, đường Cách mạng tháng Tám, phường 11, quận 3) đứng tên đơn tố cáo gửi đến Cơ quan CSĐT Công an quận Gò Vấp, tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của “hiệp sĩ” Nguyễn Văn Minh Tiến, dùng một mảnh đất bán cho 2 người, sau đó còn nhiều lần đưa người đến tranh chấp nhằm chiếm đoạt tài sản.

Theo đơn tố cáo của bà Vân, tháng 11.2009, bà Vân và chồng có quen biết “hiệp sĩ” Nguyễn Văn Minh Tiến. Tiến cho biết là sở hữu một miếng đất 32m2 ở quận Gò Vấp, có sổ hồng, do bố đẻ của Tiến cho mình và muốn bán cho bà Vân. Sau khi thương lượng, bà Vân đồng ý mua miếng đất với giá 160 triệu đồng, 2 bên lập giấy viết tay và thỏa thuận đặt cọc trước 50 triệu đồng, số tiền còn lại sẽ trả đủ sau khi làm hợp đồng tại phòng công chứng. Ngày 30.12.2009, Tiến nói với bà Vân là cần tiền mua xe, nên yêu cầu đưa thêm 30 triệu đồng.

Sau đó, hứa bán thêm miếng đất sát bên có diện tích 20m2 với giá 50 triệu đồng cho bà Vân. Tổng cộng, Tiến hứa bán cho bà Vân miếng đất 52m2, với giá 210 triệu đồng và đã nhận trước gần 100 triệu đồng. Nhưng sau đó, Tiến viện lý do phải có tiền bốc mồ mả trên miếng đất đi trước mới bàn giao cho bà Vân. Lúc này, bên mua tiếp tục chi thêm 5 triệu đồng để Tiến bốc mộ. Chưa dừng lại, “hiệp sĩ” Minh Tiến tiếp tục đến cửa hàng của bà Vân mua máy tính xách tay với giá 8,5 triệu đồng, tính vào tiền bán đất. Tuy chưa làm hợp đồng công chứng, bà Vân cho người đến miếng đất để xây tường rào bao quanh, thì xuất hiện ông Nguyễn Văn Hoàng Lang (anh của “hiệp sĩ” Tiến) ngăn cản.

Ông Lang cho rằng nếu Tiến đã bán đất thì phải chi ông này 20 triệu đồng và phải chia cho ông anh thứ 4 của Tiến nữa. Bà Vân đành “ngậm bồ hòn” chi tiếp tiền cho “ông anh” của Tiến, nhưng chưa kịp làm giấy tờ thì lại xuất hiện ông Nguyễn Hữu Mạch cho rằng trước đây Tiến đã bán miếng đất này cho ông Mạch từ năm 2000. Ông Mạch còn trưng ra giấy tờ mua bán có chữ ký hai bên rõ ràng. Ông Mạch cũng đòi bà Vân phải đưa cho ông 80 triệu đồng thì mới… êm chuyện. Lúc này, chính Nguyễn Văn Minh Tiến cũng xác nhận với bà Vân là trước đây có bán miếng đất cho ông Mạch. Vì lỡ “phóng lao” nên bà Vân tiếp tục đưa cho ông Mạch 80 triệu đồng để yên thân.

Sau khi đưa tiền cho ông Mạch, bà Vân không liên lạc được với Tiến. Cho đến mới đây, bà Vân gọi điện thoại liên lạc được với Tiến, thì “hiệp sĩ” này cho biết: “Đã nộp giấy lên Công an phường 16 (quận Gò Vấp) để giải quyết tranh chấp đường đi, do những người trong gia đình tranh chấp”. Ngày 16.12.2013, bà Vân cùng chồng đến Công an phường 16 (quận Gò Vấp) để hỏi vụ việc, thì cơ quan này cho biết không có một lá đơn nào của Nguyễn Văn Minh Tiến.

“Tôi không lừa ai, không trốn, không vi phạm pháp luật…”

Ngay trong chiều tối 26.12, nhận được điện thoại, Minh Tiến tức tốc tìm đến gặp phóng viên và giải trình toàn bộ sự việc. Câu đầu tiên “hiệp sĩ” Minh Tiến bảy tỏ: “Tôi không lừa ai, không bỏ trốn, không vi phạm pháp luật”. Trước đó, một “đồng đội” trước đây của Tiến - anh V - cũng đã tìm gặp phóng viên “tố cáo” có những tổ chức tặng Tiến số tiền lớn, nhưng Tiến xài sang, sắm cùng lúc 2 xe ôtô loại đắt tiền… và cả chuyện anh “lừa tình” của một số cô gái?

Ngày 27.12, Minh Tiến đã gửi đến Báo Lao Động với toàn bộ nội dung liên quan đến mình.

Trong bản trình bày, “hiệp sĩ” Minh Tiến cho rằng, anh cư ngụ tại một chung cư ở quận 12. Vào ngày 7.4.1999, ông Nguyễn Văn Lài là bố đẻ anh Tiến cho Tiến mảnh đất tại địa chỉ số 21/39 đường Thống Nhất, phường 16 (quận Gò Vấp )là 32m2. Đến năm 2000 do khó khăn, Tiến đã bán miếng đất cho ông Nguyễn Hữu Mạch và đến năm 2009, ông Mạch lại nhờ Tiến tìm người bán lại miếng đất này với giá 80 triệu đồng.

Qua quen biết, Tiến mời vợ chồng bà Vân mua miếng đất với giá 130 triệu đồng (Tiến cho rằng mình làm cò môi giới bán đất cho ông Mạch). Sau đó, vợ chồng bà Vân có gặp ông Mạch để thỏa thuận giá cả. Lúc này bà Vân đưa cho Tiến 50 triệu đồng, số tiền còn lại 80 triệu đồng bà Vân hứa sẽ trả cho ông Mạch trong thời gian ngắn. Song do không có tiền, mà mãi đến tháng 11.2013, bà Vân mới đưa cho ông Mạch số tiền 80 triệu đồng. Do có tranh chấp giữa 4 hộ gia đình xung quanh miếng đất này, mà xảy ra vướng mắc, nên bà Vân không xây được nhà ở trên miếng đất này. Đến khi có miếng đất 20m2 bên cạnh là phần mộ của gia đình Tiến, bà Vân đã thỏa thuận mua thêm.

“Vướng mắc việc xây dựng, tranh chấp lối đi, nên bà Vân chưa thể xây dựng được nhà, do vậy bà Vân và chồng đã tìm cách hãm hại tôi, tố cáo tôi lừa đảo là hoàn toàn sai sự thật” - “hiệp sĩ” Minh Tiến khẳng định. Minh Tiến cũng cho biết sẵn sàng đối chất với những ai tố anh lừa đảo hay lừa tình.

Về những chuyện đồng đội cũ, Minh Tiến cho biết, có dùng số tiền một tổ chức cho để mua 1 xe ôtô, nhưng để đi chở thuê kiếm tiền mua xăng cộ, sửa chữa xe gắn máy, mua xe cho anh em trong Đội săn bắt cướp đi làm. Anh cũng mua 1 xe ôtô cũ cho thuê, nhưng bị khách chê xe cũ không đi, nên đã bán chiếc xe này...