Bị tiểu đường, kiêng gì ?

(Dân Việt) - Bác sĩ cho thuốc rồi nói chung chung là nên hạn chế ăn đường. Nhưng tôi không biết cụ thể ăn kiêng đường thế nào?

Tôi ăn uống khỏe nhưng lại gầy yếu, mệt mỏi. Khi đi khám trên bệnh viện tỉnh thì được chẩn đoán là mắc bệnh tiểu đường. Bác sĩ cho thuốc rồi nói chung chung là nên hạn chế ăn đường. Nhưng tôi không biết cụ thể ăn kiêng đường thế nào?

Lê Hồng Hà (Thạch Hóa, Thanh Hóa)

Bệnh tiểu đường xảy ra đối với cả người béo và người gầy. Kiểu ăn nhiều nhưng gầy và đi tiểu nhiều như chị là tiểu đường tuýp 1. Nếu không kịp thời điều trị có thể xảy ra các biến chứng như xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, suy thận, đục thủy tinh thể… thậm chí tử vong.

Chế độ ăn hợp lý, trong đó có giảm đường là nền tảng cho việc điều trị tiểu đường. Tuy nhiên, bệnh nhân không phải nhịn hoàn toàn đồ ngọt mà chỉ nên hạn chế tối đa thức ăn có độ ngọt cao như chè, kẹo, nước ngọt và các loại thức ăn có bột (gạo, khoai, ngô), giảm ăn đồ có dầu mỡ, tăng ăn trái cây và rau xanh.

Ví dụ như bình thường chị ăn 2-3 bát cơm thì bây giờ chỉ nên ăn 1 bát và “độn” thêm nhiều rau xanh. Các loại trái cây cũng nên chọn các loại nhiều nước, nhiều chất xơ, ít ngọt như ổi, bưởi, củ đậu… Chị cũng nên chia nhỏ bữa ăn, ăn khoảng 4-6 lần/ngày, không nên ăn quá no, tích cực ăn các loại thức ăn ít chế biến như rau sống, rau luộc…

TS-BS Nguyễn Thị Lâm

(Viện Dinh dưỡng Quốc gia)