Bị tiền đình bao năm không rõ lý do, đi khám được chuyên gia Vũ Đề khuyên: Đầu tiên hãy xem lại thói quen vệ sinh răng miệng!

Nhiều người không hiểu tại sao lại vậy, tiền đình thì liên quan gì đến răng miệng? Chuyên gia sẽ lý giải cho bạn ngay dưới đây nhé!

Cẩn trọng tiền đình do chăm sóc răng miệng chưa đúng cách

Theo chuyên gia Vũ Đề (chuyên gia Phục hình răng thẩm mỹ, làm việc tại Hà Nội), ít người biết rằng, hàm răng có chức năng giúp vận hành máu lên não.

"Rất nhiều người bị tiền đình, thiếu máu não, ngồi lâu rồi đứng dậy là hoa mắt, chóng mặt. Khi đo điện não đồ, họ được phát hiện rối loạn tiền đình nhưng không biết nguyên nhân từ đâu. Người ta hay đoán do có vấn đề mạch máu, xương khớp… nhưng không biết vấn đề có khi nằm ở chính hàm răng",chuyên gia Vũ Đề nói.

Chuyên gia Vũ Đề cho biết, ít người biết rằng, hàm răng có chức năng giúp vận hành máu lên não. (Ảnh: AF)

Chuyên gia Vũ Đề cho biết, ít người biết rằng, hàm răng có chức năng giúp vận hành máu lên não. (Ảnh: AF)

Theo ông, hàm răng tác động vào cơ chế đẩy máu lên não, giống như một vòi nước khi có bơm tăng áp hoặc khi không có. Lượng máu đo ở người khỏe mạnh cho thấy máu ở não bộ chiếm 1/4 toàn cơ thể (tương đương 25%). Người có hàm răng với lực nhai khỏe, chắc chắn lượng máu lên não sẽ đầy đủ.

Nếu một người có hàm răng không được khỏe, hoặc trải qua những giai đoạn răng bị đau, ăn uống không đủ lực thì chắc chắn khi đó sẽ thấy mệt mỏi. Không phải mệt mỏi do thiếu thức ăn cung cấp vào trong cơ thể, bạn mệt mỏi bởi hoạt động cơ hàm không đủ để cấp máu lên não.

Máu mang theo cả oxy. Trong trường hợp thiếu máu não thì đồng thời sẽ còn thiếu cả oxy lên não.

Đó là nguyên nhân tại sao nhiều người đang có hàm răng không tốt sẽ dẫn đến tiền đình, gây ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Vai trò, chức năng của hàm răng là để ăn nhai, phát âm và thẩm mỹ là những điều ai cũng biết rõ mười mươi, nhưng ngoài ra nó còn có chức năng cực kỳ quan trọng đó là vận hành máu lên não, ngăn chặn tiền đình...

Nếu một người có hàm răng không được khỏe, hoặc trải qua những giai đoạn răng bị đau, ăn uống không đủ lực thì chắc chắn khi đó sẽ thấy mệt mỏi. (Ảnh minh họa)

Nếu một người có hàm răng không được khỏe, hoặc trải qua những giai đoạn răng bị đau, ăn uống không đủ lực thì chắc chắn khi đó sẽ thấy mệt mỏi. (Ảnh minh họa)

Chuyên gia Vũ Đề khuyên, mọi người nên chú ý chăm sóc răng miệng đúng cách theo khuyến cáo của nha sĩ. Chú ý đánh răng sau ăn, nhất thiết phải đánh răng trước khi đi ngủ buổi tối để đảm bảo giữ gìn cho hàm răng sạch, khỏe, đẹp. Đặc biệt nên đi khám nha sĩ theo định kỳ 6 tháng một lần, hoặc bất cứ khi nào thấy có vấn đề ở hàm răng, đảm bảo các tiêu chí của hàm răng khỏe mạnh.

Ngoài lưu thông máu lên não, một hàm răng chất lượng còn có 3 công dụng tuyệt vời

1. Đảm bảo chức năng ăn nhai

Chức năng đầu tiên của hàm răng chắc chắn để phục vụ chuyện ăn nhai. Đây là điều ai cũng biết. Nhưng để ăn nhai hiệu quả, đầu tiên, hàm răng cần đảm bảo khỏe mạnh đã.

Muốn răng khỏe thì việc vệ sinh răng miệng đầy đủ, đúng cách mỗi ngày đóng vai trò quan trọng hàng đầu.

2. Giúp phát âm đạt hiệu quả tốt nhất

Một người có giọng trầm hay vang, giọng bẹt hay giọng kim, đôi khi không phải do thanh quản mà còn do cấu trúc của hàm răng.

Để phục vụ tốt hơn cho công việc, đảm bảo việc nói năng được trơn tru hơn, hàm răng nên được thăm khám và khắc phục các vấn đề gặp phải. (Ảnh minh họa)

Để phục vụ tốt hơn cho công việc, đảm bảo việc nói năng được trơn tru hơn, hàm răng nên được thăm khám và khắc phục các vấn đề gặp phải. (Ảnh minh họa)

Có những người mọc răng lộn xộn sẽ gây cản trở trong việc phát âm từ luyến láy. Trong phát âm, hàm răng còn liên quan đến các ngành nghề. Ví dụ những người làm ca sĩ, khả năng lấy âm rất nhiều, nếu răng ngắn thì thể tích hàm răng thu lại rất nhiều, dẫn đến việc không chứa được nhiều âm, giọng hát sẽ bị ảnh hưởng và ngược lại.

Để phục vụ tốt hơn cho công việc, đảm bảo việc nói năng được trơn tru hơn, hàm răng nên được thăm khám và khắc phục các vấn đề gặp phải.

3. Cải thiện ngoại hình

Chúng ta rất chú trọng đến nụ cười của mình. Ai cũng nghĩ nụ cười rất quan trọng nhưng ít ai để ý rằng hàm răng đẹp sẽ giúp nụ cười tự tin, tạo nên vẻ đẹp thần thái của bạn.

Để trở nên xinh đẹp hơn, hàm răng cần được chú ý chăm sóc để luôn sạch, khỏe, đẹp. Đừng quên người xưa vẫn luôn nói: "Hàm răng, cái tóc là góc con người". Hãy luôn chú ý chăm sóc răng miệng tại nhà và đến nha khoa theo định kỳ. Nếu có bất cứ vấn đề gì về răng miệng thì nhất định phải đi khám ngay bạn nhé!

Tuấn Minh

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/bi-tien-dinh-bao-nam-khong-ro-ly-do-di-kham-duoc-chuyen-gia-vu-de-khuyen-dau-tien-hay-xem-lai-thoi-quen-ve-sinh-rang-mieng-20240616085055488.htm