Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại với nhân dân

Ngày 24/12, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh với nhân dân các huyện Đoan Hùng, Hạ Hòa, Thanh Ba và thị xã Phú Thọ.

Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại với nhân dân - Ảnh 1

Bí thư cùng Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì Hội nghị đối thoại với nhân dân. Ảnh: ND

Chủ trì hội nghị là ông Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Bùi Minh Châu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Hội nghị đã nghe ông Bùi Minh Châu - Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và các vấn đề dư luận xã hội quan tâm trên địa bàn tỉnh trong năm qua.

Cụ thể, năm 2016, dù trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức song với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, tình hình kinh tế - xã hội của Phú Thọ tiếp tục phát triển ổn định với 16/17 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch.

Đáng chú ý, tổng sản phẩm trong tỉnh tăng 8,12%, đạt mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Thu ngân sách Nhà nước ước đạt xấp xỉ 4.400 tỷ đồng. Giá trị xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD, GDP bình quân đầu người đạt 33,2 triệu đồng. Chỉ có 1 chỉ tiêu là tỷ lệ khu dân cư tập trung ở khu vực nông thôn được thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt không đạt kế hoạch.

Ông Bùi Minh Châu đã nhấn mạnh các vấn đề nhân dân quan tâm như: Quản lý các hoạt động khai thác khoáng sản, đặc biệt là khai thác cát, sỏi trên các tuyến sông; xử lý, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, nhất là ô nhiễm do rác thải sinh hoạt gây ra; những bất cập, tồn tại do quá trình thi công dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai; đẩy nhanh tiến độ một số dự án đầu tư dang dở, cải tạo các tuyến đường đã xuống cấp; tình trạng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng chưa giao đất; tình trạng các công trình cấp nước sạch sau khi hoàn thành bị bỏ không, xuống cấp, gây lãng phí tài sản Nhà nước; hỗ trợ kinh phí xây mới và sửa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng; tạo điều kiện thuận lợi cho hộ nghèo được vay tiền để xóa nhà tạm; tình trạng mở tràn lan các trường đại học, nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp không có việc làm; tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy còn tiềm ẩn, nguy cơ ảnh hưởng đến lứa tuổi thanh, thiếu niên; tình trạng cháy nổ, mất vệ sinh an toàn thực phẩm...

Với tinh thần thẳng thắn, cởi mở, nhân dân các huyện Đoan Hùng, Hạ Hòa, Thanh Ba, thị xã Phú Thọ đã chia sẻ, kiến nghị với cấp ủy, chính quyền địa phương những vấn đề xoay quanh giải pháp mang lại đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe cho nhân dân, đóng góp cho sự phát triển ổn định, bền vững.

12 ý kiến đã tập trung vào 7 nhóm vấn đề: Tình trạng quản lý và khai thác các công trình thủy lợi; việc xây dựng, quản lý và sử dụng các công trình giao thông; các phương án huy động nguồn lực để đầu tư đô thị; quy hoạch sử dụng đất và bảo vệ môi trường; các giải pháp phát triển nông nghiệp; đầu tư phát triển du lịch và dịch vụ; giải quyết các chính sách cho cán bộ cơ sở.

Các câu hỏi, ý kiến đã được lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh lắng nghe, tiếp thu và trả lời trực tiếp tại hội nghị. Đối với những vấn đề cần có thời gian xác minh để làm rõ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo cho các ngành chức năng nghiên cứu, tìm biện pháp giải quyết thấu đáo, kịp thời đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Kết luận hội nghị, ông Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của công tác đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền tỉnh với nhân dân và yêu cầu cấp ủy, chính quyền các địa phương cần chủ động nghiên cứu, triển khai giải quyết những vướng mắc cho người dân để tạo lòng tin, cùng với nhân dân đoàn kết, xây dựng địa phương phát triển.

Nam Dũng