Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh nói về sản xuất nông nghiệp sạch

Sáng 3.11, Quốc hội thảo luận về Kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020; Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2017.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh nói về sản xuất nông nghiệp sạch - Ảnh 1

Ông Triệu Tài Vinh phát biểu trước Quốc hội

Phát biểu trước Quốc hội, ông Triệu Tài Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang (ĐBQH tỉnh Hà Giang) cho rằng, Hà Giang là tỉnh miền núi đặc biệt khó khăn và nghèo, thoát khỏi chiến tranh biên giới muộn nhất.

Chính vì thế, trong các cuộc tiếp xúc cử tri ngay trước kỳ họp Quốc hội, cử tri Hà Giang luôn mong muốn Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ quan tâm đến đường tuần tra biên giới, rà phá bom mìn, vật cản để quy tụ anh hùng liệt sỹ của 10 năm chiến tranh biên giới.

Ông Vinh cho biết: Đã có 32 tỉnh có liệt sỹ nằm lại trên địa bàn tỉnh và cũng có 16 quân sư đoàn chiến đấu ở nơi đây. Bên cạnh đó, cử tri Hà Giang cũng mong muốn hạ tầng giao thông được cải thiện, bởi tỉnh chỉ có 1 con đường duy nhất về thủ đô Hà Nội.

Nêu ý kiến về vấn đề tái cơ cấu nông nghiệp, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang đã nhấn mạnh đến vấn đề tổ chức lại sản xuất khi nền kinh tế thị trường đang len lỏi, chi phối mọi mặt của đời sống xã hội và trình độ sản xuất của người nông dân giữa các vùng miền còn khác nhau.

Với Hà Giang, theo ông Vinh, tỉnh đã tổ chức lại sản xuất bằng việc lựa chọn khâu kế hoạch mà không quá ưu tiên vào tư liệu sản xuất và công cụ sản xuất. Một mặt tỉnh vẫn triển khai xây dựng Hợp tác xã kiểu mới theo Luật qua đó hình thành các Hợp tác xã dược liệu.

Mặt khác, tỉnh thành lập HTX toàn thôn bằng cách lấy phương thức hoạt động của thôn, lược hóa nhiệm vụ, bổ sung nhiệm vụ, chuyển đổi mô hình lãnh đạo theo hướng nơi nào làm tốt công tác xây dựng Đảng thì nơi đó thay đổi kinh tế.

Ông Vinh nhấn mạnh: Theo đó, chúng tôi cơ cấu tổ chức, nhất thể hóa các chức danh của thôn, đồng thời, vốn hóa tài nguyên, cơ sở vật chất của thôn để tiếp nhận tín dụng cho phát triển thương mại. Chúng tôi gọi mô hình này là HTX có hiệu quả cho trong tái cơ cấu nông nghiệp.

Về giải pháp triển khai nhiệm vụ năm 2017 và thời gian tới, theo ông Vinh, cần làm tốt công tác phân cấp theo Luật chính quyền địa phương để vừa góp phần thực hiện Luật này, lại góp phần thực hiện Luật đầu tư công, kế hoạch đầu tư công trung hạn.

"Tiếp theo thực hiện quyết liệt tinh giảm biên chế tạo dư địa gắn đồng bộ với nâng cao chất lượng công vụ theo đề án việc làm và đây là khâu quan trọng nhất trong việc nâng cao chất lượng lao động", ông Vinh nói.

Ông Vinh cho hay, Việt Nam tiếp giáp đường biên rộng lớn với Trung Quốc và đây là thị trường rộng lớn của chúng ta, đồng thời, chúng ta cũng là thị trường lớn của họ.

"Song mối quan hệ thương mại vừa qua giữa Việt Nam - Trung Quốc chưa có những thỏa thuận ký kết cụ thể nào cho nên nông sản của chúng ta luôn bị tư thương Trung Quốc ép giá, lũng đoạn thị trường, tăng giá đột biến rồi dừng hợp đồng đột ngột. Do đó, chúng ta cần đề xuất chương trình hợp tác biên giới, ký kết hai bên để hoạt động thương mại, kinh tế biên mậu lành mạnh hơn", ông Vinh đề nghị.

Về sản xuất nông nghiệp sạch, ông Triệu Tài Vinh đã "hiến kế" đến các cơ quan bằng cách, cần nghiêm khắc hơn trong việc quản lý các hợp chất hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật.

"Chúng ta sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn trong việc quản lý thuốc bảo vệ thực vật, về chất lượng, giá cả, mục đích sử dụng nhưng chúng ta đã thành công trong việc cấm pháo vào dịp Tết, vì vậy, có thể áp dụng với thuốc bảo vệ thực vật hay không? Tất nhiên, chúng ta sẽ sử dụng các biện pháp bảo vệ thực vật khác trong canh tác, trồng trọt để đảm bảo nông nghiệp sạch...", ông Vinh nói.

Clip QH thảo luận ở hội trường.

Xuân Hải