Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa mượn xe biển xanh, hết hạn đăng kiểm 4 tháng

Mặc dù xe biển xanh 36B-2789 được giải thích là mượn từ doanh nghiệp, nhưng đáng nói là chiếc xe này đã quá hạn đăng kiểm 4 tháng, nhưng Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa Nguyễn Xuân Phi vẫn sử dụng lưu hành.

Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa mượn xe biển xanh, hết hạn đăng kiểm 4 tháng - Ảnh 1

Xe 36B-2789 mặc dù hết hạn đăng kiểm 4 tháng nay, nhưng vẫn được ông Phi sử dụng đi lại. (Ảnh chụp lúc 10h sáng ngày 4/11 tại trụ sở Thành ủy Tp Thanh Hóa)

Dư luận tại Thanh Hóa đang rất quan tâm chuyện Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa Nguyễn Xuân Phi mặc dù không nằm trong đối tượng được cấp xe biển xanh, những đã mượn xe biển xanh 36B-2789 của Công ty Cổ phần Sông Mã (đóng tại 469, đường Lê Hoàn, phường Ngọc Trạo, TP Thanh Hóa) để sử dụng.

Ngày 4/11, trao đổi với Pháp Luật Plus, một cán bộ Văn phòng Thành ủy TP Thanh Hóa cho biết đã nhận được thông tin phản ánh.

“Thường vụ Thành ủy mới nhận được thông tin do báo chí đăng tải. Theo giải thích của Bí thư Phi, đây không phải là xe công của Thành ủy, mà là ông Phi có giao dịch cá nhân mượn của Công ty Cổ phần Sông Mã. Sắp tới, Thành ủy cũng sẽ họp bàn và có ý kiến chính thức về vấn đề này”.

Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa mượn xe biển xanh, hết hạn đăng kiểm 4 tháng - Ảnh 2

Theo dữ liệu Cục đăng kiểm Việt Nam, xe 36B-2789 đã hết hạn đăng kiểm từ ngày 2/7/2016

“Ông Nguyễn Xuân Phi từ năm 1991 công tác tại Công ty Sông Mã. Năm 2007 chuyển về công tác tại Thành ủy TP Thanh Hóa. Ông Phi chỉ dùng xe này đi làm, đi việc cá nhân và tự lái xe, chứ không phải xe công vụ”- vị cán bộ Văn phòng Thành ủy nói.

Đại diện Công ty Cổ phần Sông Mã, Tổng giám đốc Lê Tế Loan xác nhận, chiếc xe biển xanh 36B-2789 là tài sản của Công ty.

“Do tôi chuyển về giữ chức vụ Tổng Giám đốc của Công ty Cổ phần Sông Mã chỉ vài tháng là bị bệnh hiểm nghèo, nên phải đi điều trị ngoài Hà Nội liên tục từ năm 2014 đến nay, mọi việc đều ủy quyền cho anh Tám là Phó tổng Giám đốc giải quyết. Việc Bí thư Phi mượn xe từ thời điểm nào, tôi không nắm được. Vì chắc chắn, mượn trước khi tôi về giữ chức vụ”, ông Loan cho biết thêm.

Tuy nhiên, ông Lê Văn Tám, Phó tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sông Mã thì cũng lấy lý do nhậm chức từ năm 2014 nhưng cũng không biết rõ việc Bí thư Phi mượn xe và giao dịch với ai.

Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa mượn xe biển xanh, hết hạn đăng kiểm 4 tháng - Ảnh 3

Một chiếc xe biển xanh khác, cũng cho mượn trong thời gian qua, mới được Công ty CP Sông Mã thu hồi về.

Theo ông Tám, ngoài Bí thư Phi, còn một trường hợp nữa là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Sông Mã cũng “mượn” xe biển xanh 36B-1889 của Công ty trong một thời gian dài. Vừa qua, Công ty đã phải cho thu hồi xe 36B-1889, hiện đang để trong ga-ra.

Theo điều tra của Pháp Luật Plus, tại dữ liệu thống kê của Cục đăng kiểm Việt Nam, 2 chiếc xe biển xanh trên đều đã quá hạn đăng kiểm.

Cụ thể, xe 36B-2789 do ông Nguyễn Xuân Phi sử dụng đi lại trong thời gian qua, đã quá hạn đăng kiểm từ 4 tháng nay (hết hạn đăng kiểm ngày 2/7/2016). Xe 36B-1889 hết hạn đăng kiểm vào ngày 24/9/2016. Hiện cả 2 xe đều chưa làm thủ tục đăng kiểm lại.

Vào 10h05 ngày 4/11, chúng tôi đã bắt gặp chiếc xe biển xanh 36B-2789 đậu tại sân của trụ sở Thành ủy TP Thanh Hóa. Nhưng chỉ 30 phút sau, chiếc xe này đã không còn ở vị trí đó.

Theo quy định của Bộ Tài chính, tại các địa phương chỉ có 4 chức danh được xe công đưa đón từ nhà đến nơi làm việc gồm: Bí thư Tỉnh ủy, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Như vậy, Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa Nguyễn Xuân Phi không nằm trong đối tượng được cấp xe công vụ.

Được biết, ông Phi từng công tác tại Công ty Sông Mã, trước đây Công ty thuộc Nhà nước, nên được cấp xe biển xanh. Sau này, Công ty chuyển sang cổ phần hóa, không thuộc Nhà nước, tức buộc phải làm thủ tục thu hồi chuyển giao đơn vị thuộc nhà nước khác, hoặc đổi sang biển trắng.

Đối với xe hết hạn kiểm định tại Khoản 4, Điểm C, Điều 19 của Nghị định số 71/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực GTĐB, mức phạt từ 2.000.000- 3.000.000 đồng, tạm giữ phương tiện đến 10 ngày. Và hình thức phạt bổ sung tước GPLX 30 ngày. Do đó, xe hết hạn đăng kiểm mà vẫn lưu hành, CSGT có quyền lập biên bản thu giữ xe tại chỗ.

Hoàng Anh Thắng