Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân: Để ít người nhiễm thì phải ngày càng giảm đi sự đi lại, giảm hoạt động tập thể

  173 liên quanGốc

  Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, để ít người nhiễm, không có người chết ở Việt Nam thì phải ngày càng giảm đi sự đi lại, giảm hoạt động tập thể. Chúng ta có thể duy trì trạng thái này nhiều tuần nữa và thậm chí cả tháng nữa để đất nước thoát ra cơn đại dịch này.

  Đó là chia sẻ của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tại buổi trao đổi và cung cấp thông tin cho báo chí về tình hình dịch bệnh Covid-19 và "Những việc cần làm trong 2 tháng tới đối với người dân TP. Hồ Chí Minh" để ứng phó với dịch Covid-19 được tổ chức vào chiều ngày 30/3.

  Theo Trung tâm Báo chí TP.HCM, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho hay, virus lây lan là do quy luật sinh học, còn việc ngăn chặn nó là do xã hội và y tế. Để làm được điều này, không nhất thiết phải sử dụng giải pháp hay công nghệ quá hiện đại mà là vấn đề về ý thức của mỗi người dân. Đây chính là giải pháp xã hội được Việt Nam thực hiện nhất quán, quyết liệt, đồng bộ.

  Với dịch bệnh Covid-19, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, bài học kinh nghiệm đầu tiên là đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác; thứ 2 là rửa tay sạch, thường xuyên; thứ 3 là không tụ tập đông người, giữ khoảng cách từ 2m trở lên; thứ 4, nếu phát hiện người nghi nhiễm, tiếp xúc với người nhiễm hoặc đến và đi từ vùng dịch… phải cách ly ngay lập tức.

  Việt Nam nói chung, TP. Hồ Chí Minh nói riêng là địa phương đầu tiên đề xuất và triển khai giải pháp cho học sinh nghỉ học sớm nhất để hạn chế lây lan dịch bệnh; ứng dụng bộ kit test để xét nghiệm nhanh, trên diện rộng, qua đó sàng lọc và cách ly kịp thời; tăng cường các giải pháp kiểm soát người nước ngoài nhập cảnh (70% số ca nhiễm ở Việt Nam là từ nước ngoài vào); thực hiện đeo khẩu trang nơi công cộng; cấm tập trung đông người; hạn chế các phương tiện giao thông công cộng; xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Thành phố và Bộ Y tế…

  Việc cách ly kịp thời là một nguyên nhân giúp chúng ta phòng ngừa hiệu quả. Tuy nhiên thời gian tới, phương châm của thành phố là quy mô cách ly càng ít càng tốt.

  Một trong những kế hoạch ứng phó dịch bệnh quan trọng mà Thành phố triển khai là đảm bảo điều kiện, trang thiết bị làm việc cho đội ngũ y bác sỹ, lực lượng tuyến đầu chống dịch; đồng thời tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ bác sỹ không phải ở khoa lây nhiễm, huy động lực lượng y bác sỹ đã nghỉ hưu để bổ sung nhân lực khi cần thiết.

  Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, vấn đề phối hợp giữa các lực lượng rất quan trọng. Hiện nay, chúng ta đã và đang nâng cấp trang thiết bị, cơ sở vật chất để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu cách ly, cứu chữa cho khoảng hơn 20.000 người nhiễm trong tình huống dịch bùng phát diện rộng; lực lượng quân đội hỗ trợ tích cực trong việc chuẩn bị các khu vực cách ly tập trung; công tác thông tin, tuyên truyền nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả; các Sở, ngành phối hợp chặt chẽ để khi triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhưng cuộc sống của người dân vẫn không bị xáo trộn.

  Tuy nhiên, diễn biến của dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: chúng ta không được chủ quan và cần chuẩn bị tinh thần để chống dịch trong giai đoạn mới. Vì vậy, các biện pháp mà Thành phố đã và đang triển khai là không thể thiếu để hạn chế lây lan dịch bệnh.

  Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với phóng viên báo chí về tình hình dịch COvid-19/ Ảnh: Thanh Hà

  Thông tin trên Thanhuytphcm.vn, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết, để cơ hội vàng 10 ngày không bị tuột, Thành phố đã phát các tờ rơi đến người dân về việc bắt buộc đeo khẩu trang, cấm tụ tập đông người, cách ly bắt buộc… nếu vi phạm là bị xử lý. Vì vậy, Thành phố mong muốn người dân chịu thiệt trong cuộc sống để Thành phố và đất nước bình yên. Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng cảm ơn sự chia sẻ của đồng bào TP trong suốt 2 tháng vừa qua; đặc biệt đội ngũ thầy cô giáo và học sinh.

  Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ: "Nếu coi chống dịch như chống giặc thì việc tạm dừng học tập góp phần phòng chống dịch bệnh. Trong chiến tranh thì phải khổ trước sướng sau, đừng nêu yêu cầu trong dịch mà sống như bình thường là không đúng, mà trong dịch phải sống khổ hơn bình thường thì mới góp phần dành thắng lợi. Đấy mới là điều bình thường".

  Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, để ít người nhiễm, không có người chết ở Việt Nam thì phải ngày càng giảm đi sự đi lại, ngày càng giảm đi hoạt động tập thể. Cho nên, chúng ta có thể duy trì trạng thái này nhiều tuần nữa và thậm chí cả tháng nữa để đất nước thoát ra cơn đại dịch này.

  Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: Vấn đề quan trọng là phải có thiết bị que thử người nhập cảnh ngay từ đầu để sàng lọc đưa đi cách ly ngay để tránh đi ra cộng đồng nhằm đảm bảo sự an toàn. Kinh nghiệm của các nước là chọn thứ tự ưu tiên để việc xét nghiệm đạt hiệu quả cao nhất. Ở Việt Nam nếu có que thử tốt ngay từ đầu sẽ hạn chế số người phải đưa đi cách ly, nhưng do vừa qua chúng ta chưa có que thử nên người đi từ vùng dịch về là phải đưa đi cách ly.

  Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân thông tin: Hiện nay, Bộ Y tế có khuyến cáo khoanh vùng khi có người nhiễm căn cứ vào tình hình thực tế với phương châm là "càng ít, càng tốt". Về vấn đề này, Thành phố đã lên các phương án có trường hợp nhiễm ở gia đình, chung cư, khách sạn,… để khoanh vùng cách ly. Để đạt mục tiêu số người lây nhiễm ở TP.HCM dừng ở con số dưới 150 người phải thực hiện nghiêm các giải pháp. Trong đó, chú ý việc kiểm soát quy trình ở các bệnh viện từ bác sĩ, nhân viên y tế; đảm bảo thời gian nghỉ của bác sĩ để giữ gìn sức khỏe. Trong thời gian tới, để thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ, chúng ta phải giữ để dịch bệnh không xảy ra trên quy mô lớn, có phương án phòng ngừa các ổ dịch lớn.

  P.V (t/h)

   Nguồn Tổ Quốc: http://toquoc.vn/bi-thu-thanh-uy-tphcm-nguyen-thien-nhan-de-it-nguoi-nhiem-thi-phai-ngay-cang-giam-di-su-di-lai-giam-hoat-dong-tap-the-20200331055952609.htm