Bí thư Thành ủy Hà Nội lên tiếng vụ nữ nhân viên sân bay bị hành hung

Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV chiều 21.10, về vụ cán bộ thanh tra Sở giao thông vận tải Hà Nội xô xát với nữ nhân viên sân bay Nội Bài chiều 18.10, Bí thư Thành ủy TP Hà Nội - ông Hoàng Trung Hải nhấn mạnh “phải xử lý nghiêm”.

Bí thư Thành ủy Hà Nội lên tiếng vụ nữ nhân viên sân bay bị hành hung - Ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải (Ảnh: H.Nhì)

Trả lời báo chí về việc hai người đàn ông xô xát với nữ nhân hàng không chiều 18.10 xảy ra tại sân bay Nội Bài (trong đó có ông Đào Vịnh Thuấn, cán bộ thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội cùng ông Trần Dương Tùng), Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Quan điểm là phải xử lý nghiêm. Trường hợp đó là không đúng với ứng xử của người cán bộ, công chức mặc dù anh này chỉ là nhân viên hợp đồng.

Ông Hải nhấn mạnh: Cục hàng không đã có xử lý và Thành ủy đã có chỉ đạo Công an Hà Nội vào cuộc, xử lý nghiêm. Tùy theo mức độ vi phạm để xử lý. Thành ủy đã chỉ đạo làm khẩn trương để công bố việc đó. Bên Sở Giao thông vận tải đã có yêu cầu giải trình, báo cáo. Bởi vì, thông tin ban đầu là ông này đi việc riêng chứ không phải đi công tác. Tuy vậy, đấy vẫn là cán bộ của Hà Nội. Việc đó phải xem xét và nếu đúng thì phải xử lý nghiêm.

Trả lời về việc từ vụ đánh nữ nhân viên sân bay sẽ làm ảnh hưởng đến hình ảnh người cán bộ Thủ đô, trong khi thành phố đang xây dựng kỷ cương cán bộ công chức, Bí thư Hoàng Trung Hải cho biết: Những việc này đã được lãnh đạo Thành phố chỉ đạo từ lâu, không có gì mới. Tuy vậy, trong thái độ ứng xử của từng cán bộ công chức Hà Nội, vẫn còn có những nơi ứng xử chưa tốt, nhiều khi hành vi ứng xử không phù hợp với quy chế cán bộ công chức.

Việc đó, Thành phố sẽ phải tiếp tục có chấn chỉnh, làm mạnh mẽ hơn trong thời gian tới và việc cải cách hành chính trong thời gian vừa qua cũng chính là để làm việc đó, góp phần làm cho bộ máy chính quyền, các cấp hiệu quả hơn, thực sự đáp ứng yêu cầu của người dân.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng nhấn mạnh: Đội ngũ cán bộ của Thủ đô thì phải xứng đáng với danh hiệu, truyền thống của Thành phố. Cho nên làm thế nào để từng cán bộ công chức phải xác định, thấy trách nhiệm nặng nề của mình để ứng xử cho phù hợp.

Theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, cần phải sớm ban hành quy chế ứng xử của cán bộ công chức trong hệ thống Đảng, chính quyền.

Bí thư Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Đầu tiên anh phải ứng xử tốt đã lúc đó, anh mới nói đến ứng xử của người dân. Bản thân anh không gương mẫu thì nói được ai. Đấy là việc thời gian tới Thành phố sẽ làm mạnh hơn. Nhưng trước hết những trường hợp đã xảy ra thì nhất định phải xử lý nghiêm. Tôi đã giao phải xây dựng quy chế ứng xử của cán bộ công chức xong trong tháng 10. Tuy nhiên, đến nay gần cuối tháng 10 rồi nên yêu cầu phải sớm hoàn thành.

Theo Bí thư Hoàng Trung Hải, những quy chế như vậy trước đây đã xây dựng, cũng tổ chức Hội thảo, lấy ý kiến nhiều lần nhưng khi đưa ra thấy cái gì không hợp lý theo góp ý của người dân thì cần điều chỉnh.

Ánh Xuân (Ghi)