Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải: Có lỗi trong quản lý

“Để xảy ra cháy, xảy ra chết người ở địa bàn nào thì trách nhiệm quản lý bao giờ cũng có. Như đối với tôi là lãnh đạo thành phố, tôi cũng có trách nhiệm. Không thể nói thành phố xảy ra tai nạn giao thông, ngập lụt, cháy nổ…mà lại bảo hoàn toàn không có trách nhiệm gì”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội ngày 2/11.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải: Có lỗi trong quản lý - Ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trao đổi với báo chí. Ảnh: Như Ý.

Ông Hoàng Trung Hải nói: Đây là sự cố hết sức nghiêm trọng, lãnh đạo thành phố rất đau xót. Chúng tôi xin chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân. Đến nay gia đình đã đưa các nạn nhân về an táng chu đáo, thành phố cũng thăm hỏi và hỗ trợ theo quy định.

Tiếp cận hiện trường rất khó khăn

Nguyên nhân dẫn đến việc cháy nhà hàng karaoke trên địa bàn quận Cầu Giấy vừa qua là gì, thưa ông?

Nguyên nhân chắc mọi người cũng biết là do nhà hàng sửa chữa, hàn và gây cháy. Thực tế nhà hàng này chưa được đưa vào hoạt động, chưa có giấy phép, tuy vậy họ vẫn tổ chức khai thác. Lúc sự cố xảy ra có 2 phòng đang hát, cơ quan điều tra đã giữ những người có liên quan và sẽ tiếp tục điều tra.

Trực tiếp có mặt tại hiện trường khi vụ cháy xảy ra, ông đánh giá gì về mức độ đám cháy?

Khi sự cố xảy ra, các cơ quan phòng cháy chữa cháy đã có mặt đầy đủ, nỗ lực cứu chữa. Ở đây cũng phải thấy những vật liệu xây dựng cháy rất dữ dội, khả năng tiếp cận hiện trường lại rất khó khăn. Kể cả khi bơm nước dập cháy 4 - 5 tiếng đồng hồ vẫn chưa vào hiện trường được, vật liệu xây dựng cũng gây ngạt cho những người ở trong. Khi lực lượng vào tiếp cận thấy các trần tầng sập rất nhiều.

Đến 11 giờ đêm hôm xảy ra vụ cháy đã xác định 13 người, đã được gia đình nhận dạng đưa về an táng. Các em học cùng lớp học chính trị, khi thi xong môn học đã tổ chức đi liên hoan. Đây là sự cố rất nghiêm trọng, lực lượng công an đang vào cuộc.

Trách nhiệm quản lý bao giờ cũng có

Đây không phải lần đầu tiên các cửa hàng karaoke ở Hà Nội cháy, vậy công tác quản lý được Hà Nội lưu ý ra sao, thưa ông?

“Tình trạng phòng cháy chữa cháy ở Hà Nội cũng đã được báo động, triển khai rất mạnh việc rà soát. Phiên họp HĐND thành phố gần đây nhất cũng chất vấn về vấn đề này. Tuy vậy, qua vụ việc này Hà Nội sẽ phải kiểm tra, xử lý quyết liệt và nghiêm hơn”.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải

Tình trạng phòng cháy chữa cháy ở Hà Nội cũng đã được báo động, triển khai rất mạnh việc rà soát. Phiên họp HĐND thành phố gần đây nhất cũng chất vấn về vấn đề này. Tuy vậy, qua vụ việc này Hà Nội sẽ phải kiểm tra, xử lý quyết liệt và nghiêm hơn. Khi tiếp cận tòa nhà để cứu, chúng ta thấy các phương tiện chữa cháy tiếp cận rất khó khăn, không có khả năng tiếp cận tòa nhà ở đằng trước, phải chia làm nhiều hướng tiếp cận từ phía sau tòa nhà, từ trên xuống và từ các tòa nhà bên cạnh.

Xảy ra vụ cháy như vậy rất nguy hiểm, thậm chí có nguy cơ sập đổ công trình. Sau vụ việc này cần rút kinh nghiệm trong việc tiếp cận, xử lý trong thời gian tới. Chúng tôi sẽ họp đột xuất về vấn đề này để có những giải pháp quyết liệt hơn.

Khi xảy ra các vụ việc như vậy, chính quyền địa phương thường đưa ra lý do đã kiểm tra, rồi xử phạt nhiều lần nhưng chủ cửa hàng vẫn tái phạm. Nhưng rõ ràng các vụ việc xảy ra, chính quyền địa phương phải có trách nhiệm, đặc biệt cần phải làm rõ xem có hiện tượng bao che, bảo kê hay không?

Để xảy ra cháy, xảy ra chết người ở địa bàn nào thì trách nhiệm quản lý bao giờ cũng có. Như đối với tôi là lãnh đạo thành phố, tôi cũng có trách nhiệm. Không thể nói thành phố xảy ra tai nạn giao thông, ngập lụt hay cháy nổ…mà lại bảo hoàn toàn không có trách nhiệm gì. Mỗi vụ việc xảy ra, bao giờ cũng có yếu tố quản lý ở đó, kể cả người ta không tuân thủ luật lệ giao thông thì cũng có lỗi quản lý là chưa giáo dục tốt.

Đối với quận Cầu Giấy, chúng tôi đã cho kiểm tra, thấy nhà hàng này đã được kiểm tra nhiều lần trong tháng 10/2016 và không cho hoạt động vì chưa có giấy phép. Ngày 26/10, quận Cầu Giấy cũng đã trả lời việc ấy. Như vậy, quận đã quan tâm kiểm tra các điều kiện chứ không phải họ cố tình lờ đi. Mặc dù vậy việc này vẫn phải chờ kết quả của cơ quan điều tra.

Cảm ơn ông!

Luân Dũng (thực hiện)