Bí thư Thăng gợi ý thuê trực thăng chữa cháy: Đúng nhưng...

"Hiện tại từ chủ trương của lãnh đạo thành phố biến thành hiện thực phải có lộ trình, có phương án, nếu quyết tâm thì sẽ làm được".

Không phải muốn là làm được ngay

Ngày 28/11, tại buổi làm việc với PCCC TPHCM, ông Đinh La Thăng - Bí thư Thành ủy TPHCM, có đưa ra ý kiến, trong bối cảnh ngân sách Nhà nước còn hạn hẹp nhưng yêu cầu thực tế là phải có trực thăng để chữa cháy nhà cao tầng, nên các cơ quan liên quan cần nghiên cứu xây dựng đề án xã hội hóa, cụ thể là phương án thuê trực thăng để chữa cháy.

Trước đề xuất trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 30/11, Đại tá Lê Tấn Bửu, Giám đốc cảnh sát PCCC TP.HCM cho biết: "Tôi nghĩ rằng tính khả thi là tốt, nhưng bây giờ phải mời các đơn vị cho thuê là bên quân đội làm việc cụ thể lại và lựa chọn đơn vị nào phù hợp với hoạt động của chúng tôi.

Sau đó bàn bạc, mới lên một phương án thích hợp để làm sao khi thuê, thì phải biết phương thức thuê như thế nào, quá trình thuê thì ra sao. Còn máy bay đi thuê không có nghĩa là họ sẽ thực hiện nhiệm vụ cho chúng ta luôn, vì thế chúng tôi sẽ sớm làm việc, bàn bạc với đơn vị quân đội về đề xuất này.

Hiện tại từ chủ trương của lãnh đạo thành phố để biến thành hiện thực phải có lộ trình, có phương án, nếu quyết tâm, cố gắng thì sẽ làm được".

Bí thư Thăng gợi ý thuê trực thăng chữa cháy: Đúng nhưng... - Ảnh 1

Phương án thuê trực thăng chữa cháy cần phải được xem xét, cân nhắc

Trước lo ngại của chuyên gia về việc VN chưa có máy bay trực thăng chuyên dụng chữa cháy, theo ông Bửu: Đúng, hoàn toàn không có!

"Trường hợp để có hiệu quả thì phải xem yếu tố máy bay này có chữa cháy được không, còn nếu không thì chủ yếu TPHCM vẫn là cứu nạn, cứu hộ là quan trọng. Mà cứu nạn, cứu hộ đối với nhà cao tầng của thành phố cũng vô cùng quan trọng, cái chính vẫn là nhiệm vụ này.

Còn máy bay chuyên dụng chữa cháy VN chưa có, chúng ta phải tìm hiểu thêm, đánh giá thiệt hại trong điều kiện hiện có. Vì thế tôi mói nói, để đưa chủ trương của lãnh đạo thành hiện thực phải tham mưu kỹ rồi có báo cáo đàng hoàng", ông Bửu nói.

Về việc nghiên cứu xã hội hóa, ông Bửu nhấn mạnh: "XHH là huy động nhiều nguồn lực khác nhau để đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ của mình, huy động như thế nào cần nghiên cứu thấu đáo, bàn bạc kỹ.

XHH là XHH lĩnh vực nào, việc này không phải nói cục diện. Chủ trương đúng, còn triển khai XHH có những cái rất khó, mình vẫn phải có nghiên cứu kỹ lưỡng, không phải nói là làm được".

Kỹ sư Bùi Hiển: Làm trực thăng chữa cháy là trong tầm tay

Trong khi đó, là người chế tạo ra chiếc máy bay trực thăng "made in Vietnam" mang tên Giấc Mơ, kỹ sư Bùi Hiển (Bình Dương) cho biết: "Việc đưa chiếc trực thăng của tôi vào phục vụ chữa cháy thì cũng được, nhưng vì công suất sử dụng nhỏ, chỉ được rất ít nước, nên không thể phục vụ các tòa nhà lớn.

Giờ chiếc trực thăng chỉ chở được 200kg, tầm bay của trực thăng tôi đang làm có thể bay 500mét, nhưng do tôi tay lái tôi chưa vững và chưa có đầu tư động cơ chất lượng nên không dám bay cao, cho nên nó chỉ có thể dùng trong các vụ chữa cháy quy mô nhỏ.

Bản thân tôi cũng dự định lắp hệ thống phun thuốc trừ sâu vào chiếc trực thăng để dùng trong nông nghiệp, về cơ bản nguyên lý của lắp bình nước chữa cháy nó cũng tương tự như vậy.

Cho nên, nếu chuyển sang trực thăng chữa cháy tôi hoàn toàn có thể làm được, nhưng cần phải cải tiến, từ 1 chỗ ngồi thành 2 chỗ ngồi, chỉnh sửa một số thiết bị là hoạt động được. Tôi chắc chắn việc làm trực thăng chữa cháy là trong tầm tay, hoàn toàn có thể làm được".

Bên cạnh đó, theo ông Hiển, bản thân ông thấy đề nghị của Bí thư Đinh La Thăng là cần thiết, ông cũng muốn góp sức nhỏ của mình cho quê hương đất nước.

Nhưng trực thăng của ông muốn ứng dụng vào thực tế thì phải đăng ký được, nhưng hiện tại, ông không thể xin được giấy phép, nên cũng khó chuyển đổi sang mô hình khác.

"Nếu tôi làm phục vụ cho chữa cháy tôi sẽ lựa chọn mẫu trực thăng 2 đồng trục, vì nó tận dụng công suất động cơ nhiều hơn, đó là nếu làm thì mới liên hệ với Bí thư Thăng đề xuất ý tưởng. Nhưng trong thời gian tới, tôi đang có nhiều dự định và ý tưởng mới hơn, nên thời gian khá gò bó", ông Hiển chia sẻ thêm.

Châu An