Bí thư Kiên Giang nói gì về 'cơn bão' nước mắm nhiễm asen?

Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị cho biết tỉnh sẽ mời chuyên gia, nhà khoa học về nghiên cứu sản phẩm nước mắm Phú Quốc để chứng minh sản phẩm không có chất độc hại.

“Kết luận vội vàng sẽ giết cả một ngành công nghiệp truyền thống”

Trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp thứ 2, quốc hội khóa 14, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, giống như dược liệu, tại các nhà thùng nước mắm trên cả nước cũng có những quy định và chuẩn hóa riêng, từ nhãn hiệu, nguồn gốc, xuất xứ và thành phần rõ ràng.

Do vậy, không nên vì những vấn đề cạnh tranh không lành mạnh, hoặc một lý do nào đó mà kết luật quá vội vàng, vì điều đó có thể giết chết cả một ngành công nghiệp truyền thống.

Theo bà Lan: Chúng ta đang sống trong xã hội bùng nổ thông tin nên cảm giác đầu tiên khi đối diện với thông tin đó phải hết sức thận trọng, bản thận người tiêu dùng cũng phải thận trọng. (Xem tiếp)

Bí thư Kiên Giang nói gì về 'cơn bão' nước mắm nhiễm asen? - Ảnh 1

Ông Nguyễn Thanh Nghị (trái, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang) và ông Lê Xuân Thân (Phó chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa). Ảnh: Kiên Trung.

Bí thư Kiên Giang lên tiếng về vụ nước mắm nhiễm asen

Liên quan tới việc Hiệp hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng (VINASTAS) công bố thông tin về 67% mẫu nước mắm do hội này khảo sát bị nhiễm asen vượt mức cho phép, ngày 21/10, trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ 2, Quốc hội (QH) khóa XIV, ông Nguyễn Thanh Nghị, Bí thư tỉnh Kiên Giang, cho biết Tỉnh ủy Kiên Giang đã chỉ đạo UBND tỉnh làm việc với các sở ngành như Hội Khoa học Kỹ thuật, Hiệp hội nước nước mắm Phú Quốc.

"Đây là sản phẩm rất nổi tiếng của Kiên Giang, được hỗ trợ bảo hộ chỉ dẫn xử lý của Liên minh Châu Âu (EU). Cơ quan chức năng cùng Hiệp hội nước mắm Phú Quốc sẽ có phản hồi chính thức về vấn đề này đồng thời cũng sẽ đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc... (Xem tiếp)

“Kinh tế Việt Nam vẫn đang phát triển theo mô hình của một nước nghèo”

Tại diễn đàn "Làm giàu từ kinh tế tiêu dùng" ngày 20/10, ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright đã đưa ra một số nhận xét về xu hướng phát triển tiêu dùng tại Việt Nam và so sánh mô hình này với thế giới.

Theo ông Thành, Kinh tế Việt Nam đang được thúc đẩy từ động lực chính là tiêu dùng, cụ thể là tiêu dùng cá nhân. Nhìn chung, kinh tế vĩ mô Việt Nam năm 2015 khá lạc quan, nhưng sang năm 2016 thì dự tăng trưởng chậm lại so với năm ngoái, chỉ 5,9% so với 6,5% của 2015.

Tình hình tăng trưởng quý III/2016 có cải thiện so với quý I, trong đó dịch vụ và nông nghiệp ước tính điều chỉnh tỷ trọng đóng góp thấp hơn. Hiện nay, Chính phủ vẫn đang nỗ lực để đạt được mức tăng trưởng 6,3% vì có thể sẽ không thể đạt mức tăng trưởng 6,7% như dự báo từ đầu năm. (Xem tiếp)

Dự án Cao tốc Bắc - Nam: Không nên chỉ định thầu

Sau khi xem xét cụ thể về chương trình Cao tốc Bắc - Nam, TS Phạm Sanh, giảng viên Đại học GTVT TPHCM cho rằng: Nên chọn các dự án cao tốc có tính hiệu quả, kêu gọi xã hội hóa cả trong lẫn ngoài nước, không nên làm kiểu “đại công trường”.

Theo ông Sanh, chương trình đường cao tốc Hà Nội - TP. HCM phía Đông là một chương trình rất lớn, về cả quy mô lẫn tính chất. Tổng mức đầu tư 230 nghìn tỷ đồng chỉ là khái toán sơ bộ, cần tính toán rõ thêm.

Dự án có thể tiết kiệm giảm chi phí bằng cách không chỉ định thầu, sử dụng thiết kế có sẵn… Sau cùng, tổng mức đầu tư lớn không đáng lo ngại, chỉ ngại tính không chính xác, không cân đối hoặc rất khó huy động vốn xã hội hóa. (Xem tiếp)

Hơn 10,5 triệu tỷ đồng để tái cơ cấu nền kinh tế trong 5 năm

Báo cáo Quốc hội về kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016 – 2020, Bộ trưởng Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết nguồn lực để thực hiện kế hoạch này nằm trong khuôn khổ các nguồn lực huy động chung của nền kinh tế, dự kiến khoảng 10,57 triệu tỷ đồng.

Chính phủ đã đề ra 10 nhiệm vụ tái cơ cấu nền kinh tế có tính ưu tiên cao, cần được tập trung nguồn lực thực hiện. Trong đó, nhiệm vụ hàng đầu là cải thiện môi trường kinh doanh và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp tư nhân ở cả cấp Trung ương và địa phương. (Xem tiếp)

“Chi hàng trăm ngàn tỷ cho hạ tầng, Hà Nội vẫn tắc đường khủng khiếp, một ngày thiệt hại 41 tỷ đồng!”

Bí thư Kiên Giang nói gì về 'cơn bão' nước mắm nhiễm asen? - Ảnh 2

Đây là ý kiến của ông Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam đưa ra trong tham luận tại Hội thảo quốc tế về giao thông công cộng định hướng tới phát triển đô thị xanh, bền vững diễn ra sáng nay tại Hà Nội.

Theo KTS Phạm Thanh Tùng hiện có hàng trăm hội thảo, hội nghị được tổ chức ra để giải quyết “vấn nạn” tắc đường ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, nhưng hiệu quả vẫn chưa được bao nhiêu.

“Dù hàng trăm ngàn tỷ được đầu tư cho hạ tầng giao thông đô thị Hà Nội nhưng đến thời điểm này, ách tắc càng lúc càng khủng khiếp hơn, gây thiệt hại kinh tế cho Hà Nội mỗi ngày 41 tỷ đồng”, ông Tùng cho biết. (Xem tiếp)

Tuấn Việt