​Bí thư Hoàng Trung Hải: Phải vận động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc chống dịch sốt xuất huyết

Sáng nay (10/8), đồng chí Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã đi kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn quận Hoàng Mai, thăm bệnh nhân mắc SXH tại Bệnh viện Thanh Nhàn và làm việc tại quận Hoàng Mai với các Sở, ngành liên quan của Hà Nội về tình hình SXH trên địa bàn.

Quận Hoàng Mai và Đống Đa là hai địa bàn có người mắc SXH cao nhất của Hà Nội. Theo ông Nguyễn Quang Hiếu, Chủ tịch quận Hoàng Mai, tình hình bệnh SXH trên địa bàn quận diễn biến phức tạp. Cộng dồn số người mắc SXH trên địa bàn từ đầu năm 2017 đến ngày 9/8 đã có 2.483 người mắc, số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế là 315 bệnh nhân; có 400 ổ dịch, 84 ổ đang hoạt động tại 14 phường.

Nguyên nhân là do đặc điểm vùng trũng, thấp, hệ thống thoát nước của thành phố đều đi qua địa bàn. Bên cạnh đó quận có nhiều công trình xây dựng, nhiều trường đại học, cao đẳng, bến xe, đất trống còn nhiều.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải thăm bệnh nhân sốt xuất huyết tại Bệnh viện Thanh Nhàn. (Ảnh: Viết Thành)

Về tình hình phòng, chống dịch SXH, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế cho biết, nhiều quận, huyện đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc tham gia công tác tuyên truyền phòng, chống dịch SXH. Địa bàn quận Đống Đa đã huy động công an, quân đội tham gia phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Khắc Hiền nhấn mạnh, diễn biến dịch SXH vẫn rất phức tạp, với Hà Nội do biến đổi thời tiết, khí hậu, nhiều vùng thiếu nước sạch, nhiều công trường xây dựng, khu nhà trọ... Với công tác phòng, chống dịch, ngành Y tế đã liên tục tổ chức xử lý môi trường, diệt bọ gậy, giám sát tư vấn theo dõi bệnh nhân các bệnh viện, nắm chắc diễn biến trên địa bàn, từng khu vực, từng khu dân cư; đôn đốc các tổ xung kích diệt bọ gậy, tổ chức tập huấn để phun thuốc, diệt bọ gậy…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu nhận định, tình hình SXH sẽ tiếp tục gia tăng, đã có 507/584 xã phường đều có người mắc SXH. Toàn Thành phố không thể chủ quan bởi thời tiết vẫn rất phức tạp, phải kiên quyết phòng, chống và tuyên truyền về SXH mạnh hơn.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, SXH năm nay diễn biến hết sức bất thường, Hà Nội đã đứng thứ 2 cả nước về số ca mắc SXH. Hà Nội đã quyết tâm, chủ động sớm trong chiến dịch liệt bọ gậy, loăng quăng, muỗi... nhưng với tốc độ như hiện nay thì phải có sự quyết tâm cao hơn nữa nếu không sẽ rất khó kiểm soát.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải kiểm tra phòng, chống dịch sốt xuất huyết ở công trường xây dựng trên địa bàn quận Hoàng Mai. (Ảnh: Viết Thành)

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá cao sự nỗ lực của quận Hoàng Mai và cả Thành phố đã vào cuộc quyết liệt trong công tác phòng, chống SXH, việc đẩy mạnh tuyên truyền đã có tác dụng lớn trong nâng cao nhận thức người dân trong phòng, chống dịch.

Bí thư Thành ủy đề nghị các cơ của Thành phố, các địa phương phải tuyên truyền mạnh hơn nữa để nâng cao được nhận thức của người dân, để mỗi người dân tự phải biết phòng tránh SXH. Đặc biệt, phải vận động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc, phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò của các cấp ủy đảng, chính quyền, thường xuyên giao ban hàng tuần để đánh giá và có giải pháp chống dịch phù hợp. Tuyên truyền về diễn biến và đặc thù bệnh của năm nay để người dân tự bảo vệ, nêu rõ danh mục dụng cụ hay đọng nước tại các gia đình để người dân xử lý.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng nhận định, có thể thời điểm bây giờ vẫn chưa lên đến đỉnh dịch SXH bởi mọi năm đỉnh dịch thường vào tháng 11, vì vậy đề nghị các quận, huyện huy động cả lực lượng vũ trang vào chống sốt xuất huyết. Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế của Thành phố đang quá tải phải có sự điều hành hết sức khoa học, rà soát, phân luồng khám chữa bệnh, phân loại bệnh nhân để giảm quá tải ở tuyến trên, bệnh nhân nhẹ chuyển về cơ sở y tế xa phường, có hỗ trợ chuyên môn từ bệnh viện.

Hoàng Phúc