Bí thư Hoàn Kiếm hứa dẹp nạn 'chặt chém' du khách

Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm cho biết, sẽ phối hợp chấn chỉnh tổ chức giao thông, chống tình trạng chặt chém du khách khu vực phố cổ, đặc biệt là không gian đi bộ.

Bí thư Hoàn Kiếm hứa dẹp nạn 'chặt chém' du khách - Ảnh 1

Phố đi bộ trong khu phố cổ Hà Nội

Phát biểu tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ 6 sáng 6/10, Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm Hoàng Công Khôi cho biết, sẽ phối hợp chấn chỉnh tổ chức giao thông, chống tình trạng chặt chém du khách khu vực phố cổ, đặc biệt là không gian đi bộ.

Ông Khôi cho rằng, việc thí điểm phố đi bộ ở Hà Nội rất đúng, kịp thời, vừa phát huy giá trị văn hóa, vừa kích cầu dịch vụ du lịch phát triển. “9 tháng đầu năm, có trên 1,3 triệu người và tăng hơn cả năm 2015 vừa do kết quả xúc tiến đầu tư về du lịch, vừa có sự thu hút của không gian đi bộ”, ông Khôi nói.

Theo ông Khôi, không gian đi bộ tạo ra một sân chơi, lối sinh hoạt, suy nghĩ mới. Ông cho rằng, cần tiếp tục hoàn thiện không gian đi bộ, cải tạo hạ tầng đô thị, hè đường, chiếu sáng, tạo khung cảnh lung linh hấp dẫn, rồi tiếp tục quy hoạch lại các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thương mại.

Ông Khôi nhấn mạnh, khu vực Hồ Gươm không phải phố cổ, không thể buôn bán bừa bãi, không tham lam nhưng cũng phải có chỗ mua sắm, nghỉ ngơi.

Ông Khôi cũng cho biết, quận sẽ phối hợp chấn chỉnh tổ chức giao thông, các bãi giao thông tĩnh, chống tình trạng "chặt chém" du khách và sẽ quyết tâm để làm việc này tốt hơn.

Trong cuộc làm việc mới đây với Quận ủy Hoàn Kiếm, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, khi triển khai thí điểm phố đi bộ, vẫn còn tình trạng "chặt chém" khách du lịch.

“Có tình trạng "chặt chém" khách du lịch. Người ở quê ra hay bị "chặt chém", bắt nạt”, ông Hải nói. Ông Hải cũng kể về trường hợp bị thu tiền gửi xe 500 nghìn đồng. “Vừa rồi, người dân kêu rất nhiều về thu phí ở bãi gửi xe lậu. 500 nghìn một xe, như thế có chịu được không? Lãnh đạo phường ở đó có biết không?"

Cũng theo ông Hải, nếu vẫn để xảy ra tình trạng "chặt chém", du khách sẽ mất hết tình cảm với Hà Nội. “Địa bàn nào, phường nào, để các dịch vụ "chặt chém" tồn tại là phải chịu trách nhiệm”, ông Hải nói.

Nguyễn Tú – Trường Phong