Bí thư Hà Nội: Tất cả quán karaoke vi phạm sẽ dừng hoạt động

Bí thư Thành ủy Hà Nội - Hoàng Trung Hải cho biết, sau vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông (Cầu Giấy), nhiều quán karaoke tự giác dừng hoạt động.

Sáng 8/11, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, sau vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội), nhiều quán karaoke khác đã tự giác dừng hoạt động.

Bí thư Hoàng Trung Hải cũng cho biết, Hà Nội chưa quyết định tạm dừng mà có quyết định rà soát, kiểm tra hoạt động của các quán karaoke. Hiện, lực lượng liên ngành đang rà soát tất cả các quận, huyện trên toàn thành phố, cơ sở nào vi phạm thì xử lý dừng hoạt động.

Bí thư Hà Nội: Tất cả quán karaoke vi phạm sẽ dừng hoạt động - Ảnh 1

Vụ cháy quán karaoke nghiêm trọng tại Cầu Giấy, Hà Nội khiến 13 người thiệt mạng.

Bí thư Hoàng Trung Hải cho rằng, hoạt động karaoke là hoạt động vui chơi giải trí cho cả khách du lịch và người dân trên địa bàn nhưng phải an toàn. Sau vụ việc cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông đã phát hiện thêm rất nhiều nơi không đảm bảo yêu cầu nên việc rà soát kiểm tra rất cần thiết. Sự cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào và nếu lặp lại thì thảm họa sẽ rất lớn. “Sự cố vừa rồi cũng là bài học rất sâu sắc, phải tự giác kiểm tra”, Bí thư Hải nhấn mạnh.

Đồng quan điểm này, đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Chiến (đoàn Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam) đưa quan điểm: “Sau nhiều vụ cháy nổ, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, cần thiết phải có cơ quan ban ngành để rà soát các cơ sở này, đảm bảo điều kiện kinh doanh đúng luật và an toàn tính mạng, tài sản người dân. Việc dừng thời gian nào, bao lâu cần phải cân nhắc”.

Cũng theo đại biểu Chiến, việc xem xét, chấn chỉnh lại những cơ sở kinh doanh tuân thủ quy định của pháp luật không có gì trái luật. Việc này tuy có ảnh hưởng tạm thời trong thời gian nhất định, ảnh hưởng hoạt động kinh doanh, công ăn việc làm… nhưng không có nghĩa là vi phạm pháp luật.

“Khi cơ sở kinh doanh chưa bảo đảm an toàn thì cần có quyết định tạm dừng để kiểm tra, rà soát là cần thiết. Việc dừng thời gian bao lâu cần nghiên cứu, lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, hộ kinh doanh để bảo đảm quyền tự do hoạt động kinh doanh bình thường, cũng như an toàn tính mạng, sức khỏe của người dân”, vị đại biểu đoàn Hà Nội nói.

Trước đó, tại cuộc họp chiều 7/11, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - ông Nguyễn Đức Chung cho biết, đang cân nhắc tạm dừng toàn bộ hoạt động karaoke trên địa bàn từ nay đến 31/12 để thành phố rà soát lại toàn bộ các tiêu chí trong việc cấp phép và quản lý hoạt động của karaoke trên địa bàn thành phố quản lý.

T.Dương