Bí thư Hà Nội: Chưa quyết định tạm dừng hoạt động karaoke

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chia sẻ với báo giới bên hành lang Quốc hội như vậy sáng 8/11.

Tại cuộc họp hôm qua, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố đang cân nhắc ra chỉ thị tạm dừng toàn bộ hoạt động karaoke đến hết năm 2016 để rà soát điều kiện hoạt động của các cơ sở.

Bí thư Hà Nội: Chưa quyết định tạm dừng hoạt động karaoke - Ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chia sẻ với báo giới (Ảnh: Hà Giang)

Bên hành lang quốc hội sáng 8/11, trao đổi với phóng viên về việc này, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho hay, Hà Nội chưa quyết định tạm dừng, chỉ mới có quyết định đi rà soát, kiểm tra và không cấp mới.

“Hà Nội không cấp mới và đang rà soát các quán karaoke tại tất cả các quận, huyện trên toàn thành phố. Cơ sở nào vi phạm thì xử lý dừng”, ông Hải nói.

Ông Hải cũng chia sẻ thêm, karaoke là hoạt động vui chơi giải trí, “nhưng làm gì cũng phải an toàn”.

Cũng trong sáng nay, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho hay, qua vụ việc vừa qua thấy rất nhiều nơi không đảm bảo yêu cầu. Việc rà soát kiểm tra rất cần thiết, bởi vì sự cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Sự cố vừa rồi là bài học rất sâu sắc.

“Tất cả những nơi tập trung đông người đều có nguy cơ mất an toàn. Tất cả những yếu tố đó phải lưu ý. Thành phố càng đông dân càng rủi ro lớn, trước đây chúng ta không để ý lắm, giờ các hoạt động vui chơi ca nhạc cũng phải tính đến, rồi hầm để xe, siêu thị… Bất cứ chỗ tập trung đông người nào, quản lý đô thị đều phải ý thức chuyện này. Phố đi bộ cũng phải đảm bảo an toàn. Mọi người đi chơi, vui nhưng cũng phải có quản lý, nếu không xảy ra sự cố sẽ ân hận. Tất cả những việc này cho thấy phải quản lý cho tốt”, ông Hoàng Trung Hải cho hay.

Đồng tình với quan điểm này, đại biểu đoàn Hà Nội, Luật sư Nguyễn Chiến cho rằng,“Việc dừng thời gian nào, bao lâu cần phải cân nhắc. Thứ nhất, về quan điểm của người dân các hộ kinh doanh và nguồn lực của mình làm sao có đủ cán bộ, đủ điều kiện rà soát, đảm bảo thời gian ngắn nhất. Rồi chủ trương, thực hiện thế nào để hạn chế nhiều nhất ảnh hưởng đến người dân, cần phải nghiên cứu và có sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của các cơ quan, ban ngành của thành phố”, ông Chiến nêu quan điểm.

Cũng theo Luật sư Chiến, việc xem xét, chấn chỉnh lại những cơ sở kinh doanh trong việc tuân thủ quy định của pháp luật là hợp lý. Việc này tuy có ảnh hưởng tạm thời đến hoạt động kinh doanh của các cơ sở kinh doanh, công ăn việc làm của người lao động… nhưng không có nghĩa là vi phạm pháp luật. Nếu để các cơ sở kinh doanh không đảm bảo các điều kiện tiếp tục hoạt động thì sẽ có thể xảy ra những hậu quả không lường trước được

“Vì thế, phải nhìn góc độ tích cực và các doanh nghiệp nên ủng hộ chủ trương này. Việc dừng thời gian bao lâu cần nghiên cứu, lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp để bảo đảm quyền tự do hoạt động kinh doanh, quyền làm việc của người lao động cũng như an toàn tính mạng, sức khỏe của người dân”, ông Chiến chia sẻ quan điểm./.

Hà Giang