Bí thư Hà Nội: “Cấm xe máy, có lẽ phải kéo dài đến năm 2030”

“Lúc đầu TP dự kiến sẽ cấm xe máy từ năm 2025, nhưng có lẽ sẽ phải kéo dài đến năm 2030 và thông báo trước lộ trình để người dân chuẩn bị”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết như vậy khi trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 28/10.

Bí thư Hà Nội: “Cấm xe máy, có lẽ phải kéo dài đến năm 2030” - Ảnh 1

Bí thư Hoàng Trung Hải trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội

Còn 14 năm nữa để chuẩn bị

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, hiện nay, tốc độ tăng về vận tải, về dân số cao hơn rất nhiều so với tốc độ tăng hạ tầng, nên đến một thời điểm nào đó phải hạn chế phương tiện cá nhân.

“Chúng ta phải hiểu đến một lúc nào đó cần hạn chế phương tiện cá nhân, xe biển chẵn đi ngày chẵn, biển lẻ đi ngày lẻ, phải cấm xe máy, nhiều quốc gia có nguồn vốn, năng lực hơn chúng ta cũng đã áp dụng phương án đó”, ông Hải nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, việc thực hiện cấm xe máy sẽ có lộ trình để người dân có thời gian chuẩn bị, không có chuyện áp dụng ngay lập tức.

Đối với ôtô, cơ quan chức năng cũng sẽ nghiên cứu quản lý bằng cách quy định cho lưu thông theo “ngày chẵn, ngày lẻ”, không được thoải mái lưu thông như lâu nay. Người dân hoàn toàn có quyền quyết định đến thời điểm cụ thể trong tương lai sẽ sử dụng phương tiện công cộng hay đi ôtô cá nhân.

“Trong dự thảo đề án dự kiến đến 2025 cấm xe máy các quận nội đô. Trên thực tế hạ tầng giao thông chưa đáp ứng được. Có khả năng phải lùi thời điểm cấm xe máy trong nội đô đến 2030. Từ nay đến đó, người dân có khoảng 14 năm để chuẩn bị, TP cũng hoàn thiện được hạ tầng, hệ thống giao thông công cộng”, Bí thư Hà Nội nói.

Người đứng đầu Thành ủy Hà Nội phân tích, Hà Nội hiện có khoảng 560.000 xe ôtô, 5,5 triệu xe máy. Tỷ lệ gia tăng của ôtô gần 17%/năm, xe máy tăng gần 8%.

Trong khi đó, diện tích khu vực nội đô không mở rộng, tốc độ đầu tư cho hạ tầng của TP chỉ gần 4%/năm. "Nhìn những số liệu thống kê trên có thể thấy ngay sự bất cập, việc đầu tư hạ tầng không đáp ứng được", ông Hoàng Trung Hải nói.

Chưa nhà đầu tư tư nhân nào quan tâm đến tàu điện ngầm

Thông tin thêm về phát triển hạ tầng giao thông ở Thủ đô, theo ông Hải, TP đang tập trung vốn phát triển các tuyến đường vành đai (1, 2, 2,5, 3,5) đồng thời hoàn thiện các trục xuyên tâm, thêm trục Hồ Tây - Ba Vì, mở rộng, kéo dài trục quốc lộ 6, tiếp tục đầu tư làm đường trên cao, đẩy nhanh tiến độ các tuyến đường sắt đô thị…

“TP đã rất tích cực kêu gọi nguồn vốn xã hội, nhà đầu tư trong, ngoài nước. Nhưng chưa nhà đầu tư tư nhân nào quan tâm đến tàu điện ngầm. Nếu không giải quyết được vấn đề tàu điện ngầm thì hết sức khó khăn cho giao thông trong những năm tới”, ông Hải nhấn mạnh.

Ông cũng cho biết, Hà Nội sẽ tăng tốc độ đầu tư, phát triển mạng lưới vận tải công cộng để người dân thấy nếu mua xe sẽ không thuận lợi bằng sử dụng phương tiện công cộng.

“Từ nay đến năm 2020, TP phải tăng thêm khoảng gần gấp đôi lượng tuyến xe buýt. Hiện nay, chúng ta tính độ bao phủ của xe buýt công cộng đối với các khu dân cư (12 quận nội thành) chỉ được 71%, chưa nói là rất nhiều tuyến không liền nên không thuận tiện cho người dân chuyển tuyến. Các tuyến xe buýt nối với 18 quận, huyện cũng vẫn còn thiếu. Lượng xe hiện nay là 96 tuyến với 1.500 xe nhưng vẫn chưa đủ, chúng tôi dự kiến phát triển lên 150 tuyến với trên 2.000 xe”.

Không chỉ thế, còn thiết kế kết nối để làm sao người dân chuyển từ phương tiện công cộng này sang phương tiện công cộng khác thuận tiện như từ xe buýt sang tàu điện chỉ từ 500 - 1km. “Nếu xa quá, không thuận tiện, nói giời người ta cũng không đi”, ông Hoàng Trung Hải bày tỏ.

Thảo Nguyên