Bí thư Đinh La Thăng trả lời cử tri về vụ Trịnh Xuân Thanh

Bí thư Đinh La Thăng: Đảng, Chính phủ quyết liệt xử lý nghiêm vụ ông Trịnh Xuân Thanh và quyết tâm đẩy lùi tham nhũng, xử đúng người đúng tội.

Đây là khẳng định của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng tại buổi tiếp xúc giữa tổ đại biểu Quốc hội, đơn vị bầu cử số 9 với cử tri huyện Củ Chi sáng 5/10.

Vấn đề tham nhũng và vụ ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Tổng Giám đốc Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang được nhiều cử tri bày tỏ bức xúc nhất trong buổi tiếp xúc với các đại biểu Quốc hội lần này.

Bí thư Đinh La Thăng trả lời cử tri về vụ Trịnh Xuân Thanh - Ảnh 1

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi

Theo ông Huỳnh Văn Mẩm, cử tri xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi, tệ nạn tham nhũng đang là “mối đe dọa” đối với sự phát triển của đất nước cũng như lòng tin của người dân đối với Đảng. Còn cử tri Trần Văn Ngán, ở xã Thái Mỹ cho rằng, vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh phải được truy cho đến cùng và xử lý những người có liên quan, cùng với 6 vụ án kinh tế nghiêm trọng vừa được công bố đưa ra xét xử cuối năm nay.

Ông Trần Văn Ngán đề nghị: “Vấn đề tham nhũng là việc của toàn quốc. Cho nên cần thay đổi cách gọi, phải là đánh tham nhũng chứ không còn là chống nữa”.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri cũng đã đề cập đến vấn đề chính sách cho người có huân, huy chương, người cao tuổi; tình trạng về an toàn vệ sinh thực phẩm, tệ nạn ma túy, mại dâm; vấn đề về an toàn giao thông.

Các cử tri cho rằng, luật pháp chưa nghiêm minh, vì vậy các loại tội phạm, từ ma túy, mại dâm đến tội phạm về thực phẩm bẩn, sử dụng hóa chất, chất cấm vào thực phẩm vẫn còn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, gây bất an trong nhân dân. Ông Hồ Văn Bắp, cử tri ở xã Thái Mỹ cho rằng, người dân đang bị đầu độc dần bởi các hóa chất không rõ nguồn gốc trong rau muống, măng, ngay cả đồ ăn chay. Hiện nay, mức độ xử phạt hành chính quá thấp, trong khi bỏ hóa chất độc hại thì lãi được hàng chục triệu đồng nên các đối tượng vi phạm không sợ. Thực trạng rau muống, măng, mọi thứ đều bỏ, ngâm hóa chất. Cả đồ chay cũng bỏ hóa chất. Vì vậy phải có sự thay đổi các điều luật và mức độ xử phạt….

Bí thư Đinh La Thăng trả lời cử tri về vụ Trịnh Xuân Thanh - Ảnh 2

Ông Đinh La Thăng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Bí thư Đinh La Thăng đã yêu cầu một số đại diện Sở, ngành thành phố trả lời, giải đáp thắc mắc của các cử tri liên quan đến các vấn đề nêu trên. Ông Thăng cũng khẳng định, những vấn đề cụ thể mà cử tri nêu sẽ chuyển cho cơ quan chức năng giải quyết để đem lại quyền lợi và bảo đảm an toàn cuộc sống cho người dân.

Về vấn đề chống tham nhũng, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Đảng và Chính phủ chỉ đạo hết sức quyết liệt để quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng. Sắp tới, Quốc hội sẽ thảo luận, tổng kết và sửa đổi Luật Phòng chống tham nhũng.

Về vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có chỉ đạo, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kiểm tra. Hiện nay đã khai trừ Đảng đối với ông Trịnh Xuân Thanh. Bộ Công an đang hết sức quyết liệt làm rõ, khởi tố, điều tra, truy nã trong và ngoài nước.

Ông Đinh La Thăng nêu rõ: “Thủ tướng Chính phủ cũng đã có chỉ đạo khởi tố vụ án và truy tố đối với ông Trịnh Xuân Thanh trong toàn quốc cũng như truy nã quốc tế để làm sao xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Hiện nay, các cơ quan theo sự chỉ đạo của Tổng Bí thư rất quyết liệt, để làm sao xử lý đúng người, đúng tội đúng pháp luật, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, đem lại niềm tin của nhân dân”./.

Kim Dung/VOV - TPHCM