Bí thư Đinh La Thăng: 'Giao thông TP.HCM quá tải cả trên trời lẫn dưới đất'

Tp.HCM quá tải cả trên trời lẫn dưới đất, Bí thư Thành ủy TP.HM Đinh La Thăng nói tại buổi thảo luận tại tổ của Quốc hội chiều 22/10.

Bí thư Đinh La Thăng: 'Giao thông TP.HCM quá tải cả trên trời lẫn dưới đất' - Ảnh 1

Cùng BizLIVE điểm lại phát ngôn ấn tượng trong tuần:

“TP.HCM quá tải cả trên trời lẫn dưới đất”

Phát biểu tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội ngày 22/10, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cho biết, thành phố đang gặp phải thách thức rất lớn như ùn tắc giao thông, ngập úng... nhưng chưa có đủ nguồn lực để giải quyết.

“Như sân bay Tân Sơn Nhất dự báo đến năm 2020 đạt 25 triệu khách nhưng năm nay dự kiến đón khoảng 32 triệu khách. Vậy là quá tải cả trên trời và dưới đất, có khi đi máy bay giữa trời nửa tiếng, thậm chí cả tiếng mới đáp được.

Hơn nữa, mỗi lần ngập úng do triều cường hay do mưa lớn người dân thành phố đều rất khổ, song đến nay chương trình chống ngập 97.000 tỷ đồng chưa biết trông vào đâu”, Bí thư Thăng cho biết.

Ông Thăng cũng chia sẻ thêm, trụ sở làm việc của các cơ quan của thành phố đều rất chật chội, xập xệ, đến nỗi vừa rồi đoàn công tác của Chính phủ vào làm việc với Sở Kế hoạch và đầu tư phải ngạc nhiên... (Xem tiếp)

“Cần phải khởi tố, điều tra để làm rõ trách nhiệm cựu Bộ trưởng Công thương”

Đại biểu Quốc hội Vũ Trọng Kim - Ủy viên Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã nhấn mạnh như vậy khi trao đổi với báo chí bên hành lang phòng họp Quốc hội ngày 25/10 khi nói về những sai phạm của cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy
Hoàng trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa công bố.

“Cảnh cáo là hình thức chưa đảm bảo cho sự răn đe và cần làm rõ những dấu hiệu như đã nêu tại kết luận, như thế thì mới mong rằng cuộc đấu tranh chống tham nhũng và lợi dụng chức quyền đi đến nơi đến chốn. Như thế mới giải quyết rốt ráo”, ông Kim nói.

Ông Kim nhấn mạnh, phải làm cụ thể chứ không nên dừng ở kết luận chung vì liên quan đến vi phạm các quy định nhà nước, đặc biệt là động chạm quy định của Bộ luật hình sự và xâm phạm đến lợi ích chung, nhiều hay ít cần phải tính.. . (Xem tiếp)

“Dân bất bình chứ không có tư tưởng chịu đựng tham nhũng”

Tại phiên thảo luận của Quốc hội về các báo cáo của các cơ quan tư pháp và công tác phòng chống tham nhũng hôm 28/10, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đánh giá: người dân, doanh nghiệp ngày càng có tư tưởng chịu đựng tham nhũng, dẫn đến chấp nhận các chi phí không chính thức trong giải quyết công việc có liên quan đến chính quyền.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (Tp.HCM) “phản biện”: doanh nghiệp, nhân dân bất bình với tham nhũng, chứ không phải là có tư tưởng chịu đựng.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga hồi âm, việc chống tham nhũng chưa tốt nên dân phải chịu đựng, dần dần dẫn đến chấp nhận.

Đánh giá cao ý kiến thẩm tra của Ủy ban Tư pháp về báo cáo phòng chống tham nhũng của Chính phủ, song đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm vẫn muốn cơ quan thẩm tra nói rõ hơn chính kiến của mình về tình trạng tham nhũng chưa chuyển biến, những yếu kém, vì đó đều là những vấn đề trầm trọng, chưa được khắc phục dù qua nhiều năm... (Xem tiếp)

N.Mạnh