Bị “thổi còi” về hạn chế nhập cư, Đà Nẵng nói gì?

- Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) vừa có văn bản gửi HĐND và UBND TP Đà Nẵng đề nghị tự kiểm tra và hủy bỏ các quy định trái luật trong Nghị quyết 23 của HĐND TP, trong đó có quy định về hạn chế nhập cư.

Ngày 10/4, ông Nguyễn Bá Sơn - Giám đốc Sở Tư pháp TP Đà Nẵng xác nhận thông tin trên.

Văn bản của Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật khẳng định, căn cứ vào các quy định của Luật cư trú, Nghị quyết 23 quy định việc hạn chế nhập cư với 1 số đối tượng là trái pháp luật.

Theo điều 20 của Luật cư trú: Công dân có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú tại thành phố đó liên tục từ 1 năm trở lên, trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ mà người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản thì đủ điều kiện để đăng ký hộ khẩu thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương.

Tuy nhiên, theo ông Sơn, Đà Nẵng sẽ chờ ý kiến kết luận của Trung ương trong đó có Chính phủ, Quốc hội về việc hạn chế nhập cư này.

Một góc TP Đà Nẵng

Điều 1 của Nghị quyết 23 của HĐND TP Đà Nẵng quy định: "Tạm dừng giải quyết đăng ký thường trú mới vào khu vực nội thành đối với các trường hợp chỗ ở là nhà thuê, mượn, ở nhờ mà không có nghề nghiệp hoặc có nhiều tiền án, tiền sự".

Theo ngành chức năng Đà Nẵng, việc siết nhập cư theo Nghị quyết 23 của HĐND TP là hoàn toàn phù hợp với các văn bản pháp luật hiện hành, trong đó có Luật tổ chức HĐND và UBND năm 2003 về thẩm quyền phân bổ dân cư trên địa bàn; pháp lệnh dân số năm 2003, Luật cư trú năm 2006, cũng như xuất phát từ thực tế yêu cầu quản lý dân cư trên địa bàn TP Đà Nẵng...

Văn phòng HĐND TP Đà Nẵng cho hay, hiện mọi nội dung liên quan mà Bộ Tư pháp đề cập về hạn chế nhập cư đang được TP kiểm tra, rà soát chứ không có chuyện TP dừng thực hiện Nghị quyết 23. Còn hiện tại việc tạm dừng nhập cư vẫn diễn ra bình thường.

Trước đó, tại cuộc họp giao ban báo chí (ngày 28/3), Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến tái khẳng định: Thành phố vẫn cho nhập cư bình thường ở các quận huyện vùng ngoại ô, chỉ tạm ngừng đăng ký thường trú mới với một số trường hợp không phù hợp ở khu vực trung tâm, nơi có mật độ dân cư cao, để quản lý tốt hơn.

Một lãnh đạo Sở Tư pháp TP Đà Nẵng cho rằng, việc Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đề nghị HĐND TP Đà Nẵng kiểm tra và bỏ các quy định trái luật của Nghị quyết 23 là không đúng về mặt quy trình và phân cấp tổ chức bộ máy hành chính.

“Nếu Cục chỉ gửi Sở Tư pháp TP với tư cách ngành dọc thì đúng chức năng nhưng gửi cho HĐND Đà Nẵng thì chưa đúng thầm quyền”, cán bộ này nói.

Xuân Tuyết