Bị rời khỏi kệ Fivimart, nước mắm truyền thống đang đòi minh oan

Trong khi danh sách nước mắm nhiễm thạch tín vẫn được VINASTAS giữ “bí mật” thì tại siêu thị Fivimart, nước mắm truyền thống đã bị rời kệ. Các Hiệp hội nước mắm đòi minh oan!

Danh sách sản phẩm nước mắm được kiểm nghiệm vẫn còn đang được Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng (VINASTAS) giữ “bí mật”. Thế nhưng, theo ghi nhận của PV, tại siêu thị Fivimart Hoàng Quốc Việt (Hà Nội), hầu hết các nhãn hiệu nước mắm bán tại siêu thị này đã rời kệ. Chỉ còn lại sản phẩm của hai nhãn nước mắm công nghiệp. Trước động thái này của Fivimart nhiều chuyên gia cho rằng, Fivimart đang hưởng ứng “truyền thông bẩn”?

Nhân viên tại siêu thị cho hay, do có thông tin về các nhãn hiệu nước mắm khác có vấn đề chất lượng nên siêu thị này trả hàng cho nhà cung cấp.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với báo chí, bà Vũ Thị Hậu, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Nhất Nam, doanh nghiệp sở hữu siêu thị Fivimart xác nhận thông tin doanh nghiệp này tạm dừng bán một số loại nước mắm truyền thống.

Bị rời khỏi kệ Fivimart, nước mắm truyền thống đang đòi minh oan - Ảnh 1

Nước mắm truyền thống đã bị rời khỏi kệ Fivimart (Ảnh Zing).

Theo đại diện Công ty cỏ phần Nhất Nam, sau khi VINASTAS công bố nhiều loại nước mắm có thạch tín vượt ngưỡng, Fivimart rà soát, kiểm tra lại giấy tờ của các nhà cung cấp thì thấy nhiều mặt hàng hết hạn hợp đồng nên tạm dừng bán trên toàn hệ thống. Khi các doanh nghiệp, nhà cung cấp đưa lại giấy tờ có chứng nhận kiểm tra, kiểm soát đầy đủ và chứng minh không vấn đề gì thì Fivimart tiếp tục bán.

Trước thông tin nghi ngại Fivimart bắt tay với các thương hiệu nước mắm công nghiệp để loại bỏ nước mắm truyền thống ra khỏi siêu thị thì đại diện siêu thị khẳng định không có chuyện đó.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, một số doanh nghiệp nước mắm truyền thống cho biết, đã có không ít khách hàng gọi điện đòi trả lại hàng khi thông tin VINASTAS công bố. Đại diện các doanh nghiệp cho rằng, Vinatas công bố không chỉ tác động riêng tới doanh nghiệp nước mắm mà ảnh hưởng tới toàn bộ ngành thủy sản.

Được biết, Hiệp hội Nước mắm Phú Quốc đã gửi đơn kiến nghị lên Bộ Công Thương và Bộ Y tế, yêu cầu minh oan, làm rõ các thông tin xung quanh công bố của Vinastas về nước mắm nhiễm asen.

Một số Hiệp hội nước mắm cũng cho biết đang cân nhắc gửi đơn kiến nghị đến các Bộ, ngành liên quan, yêu cầu làm rõ thông tin gây hoang mang dư luận, gây tổn thất cho các doanh nghiệp này.

N.G