Bị rắn độc cắn, vẫn sống sót hy hữu sau 6 ngày trong rừng sâu

  Báo Người Lao Động
  1 đăng lạiGốc

  Khi đang vào rừng sâu hái nấm, anh Thân bất ngờ bị rắn độc tấn công và cắn trúng ở chân phải. Sau khi gặp nạn, người đàn ông sống tạm bợ trong rừng sâu suốt 6 ngày và giữ được mạng sống một cách kỳ lạ.

  Ngày 1-9, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) vẫn đang tiếp tục điều trị, hồi sức cho anh Hồ Văn Thân (39 tuổi, trú xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình), bệnh nhân bị rắn độc cắn dẫn đến hoại tử chân.

  Anh Thân hiện vẫn đang điều trị tại bệnh viện

  Anh Thân hiện vẫn đang điều trị tại bệnh viện

  Trước đó, anh Thân được người nhà đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới trong tình trạng chấn thương nặng ở phần chân. Sau đó, nạn nhân được đưa vào mổ cấp cứu, cắt đứt 1/3 đùi ở chân phải.

  Anh Thân cho biết ngày 22-8, anh đi hái nấm lim ở trong rừng sâu thì bất ngờ bị một con rắn cạp nia cắn trúng chân phải, điểm gặp nạn cách khu vực nhà mà theo nạn nhân cho biết thì phải mất 1 ngày đi đường rừng.

  Sau khi bị rắn độc cắn, chân anh Thân cứng lại không thể đi được nên phải xé dây vải buộc trên vết thương để độc khỏi lan nhanh vào người. "Tôi bò lê trong rừng, hái một số loại lá và rễ cây để rịt vào vết thương, hi vọng giữ mạng sống" - anh Thân kể.

  Suốt 6 ngày trong rừng, anh Thân đều bò bằng 2 tay để tìm lán trại của người đi rừng. Người đàn ông này hái quả dại, rau rừng để ăn tạm qua ngày, cầu mong gặp được người đi rừng cứu giúp. Khi có mưa lớn, anh Thân phải chọn những gốc cây lớn để ẩn nấp, tránh bị lạnh do dầm mưa, trừ những lúc mệt quá ngủ thiếp đi.

  Anh Thân bị cưa chân khi bị rắn độc cắn

  Anh Thân bị cưa chân khi bị rắn độc cắn

  Do không dùng điện thoại liên lạc, lại đang sống một mình nên đến chiều 28-8, anh Thân mới được một nhóm người hái nấm phát hiện cùng vết thương ở chân đã hoại tử và sau đó nhập viện trong tình trạng bị trọng thương, nguy kịch.

  Bác sĩ Nguyễn Đại Việt Đức, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và Chống độc – Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới, cho biết trường hợp anh Thân bị rắn độc cắn mà vẫn sống sót sau 6 ngày trong rừng là rất kì lạ và hy hữu.

  Theo bác sĩ Đức, người bị rắn cạp nia cắn sẽ dẫn đến gây ức chế hô hấp, tê liệt vận động. Những bộ phận như tay, chân bị vết thương do loại rắn độc này cắn có thể bị liệt nếu không được cấp cứu, xử lý kịp thời.

  Sau gần 2 ngày điều trị, anh Thân đã tỉnh táo, hồi phục tích cực nhờ sự chăm sóc của các y, bác sĩ.

  Minh Tuấn

  Nguồn NLĐ: http://nld.com.vn/thoi-su/bi-ran-doc-can-van-song-sot-hy-huu-sau-6-ngay-trong-rung-sau-20170901173243851.htm