Bí quyết tiết kiệm điện

(CL)-Giá điện tăng khiến túi tiền người dân, doanh nghiệp eo hẹp dần. Làm thế nào để tiết kiệm chi phí trong sử dụng điện năng đang là vấn đề xã hội quan tâm. Bí quyết tiết kiệm điện trong thời buổi giá cả tăng cao đã được các chuyên gia chia sẻ.

(ảnh minh họa)

Hưởng ứng “Giờ trái đất” (20 giờ 30 đến 21 giờ 30 thứ 7 ngày 31/3), cùng xã hội hành động về tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu. Báo điện tử VnMedia tổ chức buổi Giao lưu trực tuyến “Tiết kiệm điện thời tăng giá”, với mục đích thông qua chương trình giao lưu này, bạn đọc cũng như người tiêu dùng cả nước sẽ hiểu rõ về những vấn đề quản lý thị trường điện, đồng thời tăng cường sự hiểu biết trong các giải pháp, sản phẩm tiết kiệm năng lượng.

Tham giao giao lưu có TS. Nguyễn Minh Phong, Viện nghiên cứu Kinh tế - Xã hội; Tổng giám đốc Công ty HTSV (đơn vị trực thuộc Tập đoàn VNPT); Tổng giám đốc Công ty CP OPPLE; cùng các cơ quan thông tấn báo chí, truyền hình.

Khá nhiều giải pháp hay được các chuyên gia gợi ý tại chương trình này. Theo TS Nguyễn Minh Phong, có hai vấn đề quan trọng trong khuyến khích tiết kiệm điện đó là, phải có mức giá điện khuyến khích trong việc sử dụng khác nhau để người dân có thể dùng điện theo giờ, theo lĩnh vực khác nhau.

Để người dân tiết kiệm điện thì cần có các phương tiện sử dụng điện một cách hiệu quả nhất. Ở đây công cụ tiết kiệm phải đảm bảo 2 yêu cầu là bảo vệ sức khỏe được người tiêu dùng và tiết kiệm điện. Chính phủ cần có chính sách khuyến khích doanh nghiệp sản xuất ra những công cụ đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Chính phủ có thể hỗ trợ những doanh nghiệp này qua ưu đãi thuế, vốn vay, công nghệ…để giúp doanh nghiệp giảm giá thành sản phẩm, phù hợp với túi tiền người tiêu dùng hơn.

Nên có những tuyên truyền cần thiết để cho những người dân hiểu biết cũng như có những động lực, phát triển các công cụ hỗ trợ thuận tiện nhất cho người dân.

Ông Nguyễn Đình Tuấn, Tổng giám đốc Công ty HTSV cho rằng, vấn đề tiết kiệm năng lượng phụ thuộc vào việc chọn thiết bị điện và sử dụng thiết bị điện như thế nào cho hiệu quả. Giải pháp HomeON của Công ty HTSV tập trung vào việc sử dụng thiết bị điện thế nào cho hiệu quả và nhắc nhở cho người sử dụng nếu các hành vi sử dụng của họ có vấn đề (lãng phí điện). Cụ thể là những thiết bị rất tốn điện năng như điều hòa, bình nóng lạnh chiếm khoảng 60-70% lượng điện tiêu thụ.

“ Ví dụ như điều hòa nếu biết đặt chế độ sử dụng hợp lý sẽ tiết kiệm được 30-40% nếu sử dụng không đúng chế độ. Hệ thống Homeon sẽ tự động điều chỉnh để điều hòa trở về đúng chế độ hoạt động tối ưu nhất cho dù người dùng không am hiểu sâu về điều hòa, ví dụ như trẻ con, người già,... HomeON cũng có những giải pháp làm mát không khí mà không cần sử dụng điều hòa, các giải pháp này thường áp dụng tại các khu resort. Các thiết bị điện khác như bình nóng lạnh cũng tiêu tốn nhiều năng lượng, tuy nhiên nhiều người vô ý thức hoặc lãng quên khi sử dụng, hệ thống Homeon sẽ tự động tắt các thiết bị này khi không sử dụng…”, ông Tuấn ví dụ.

Các thiết bị điện khác như đèn chiếu sáng cũng được hệ thống Honeon lập trình sẵn hàng trăm kịch bản giúp hệ thống có thể hoạt động theo mong muốn của người sử dụng tối ưu nhất tùy theo từng điều kiện hoàn cảnh cụ thể. Ví dụ có người đi qua mới bật bóng đèn và sau tự tắt khi không có người, hoặc nếu thấy phòng không có đủ ánh sáng sẽ tự động kéo rèm ra,...

Đặc biệt, để tiết kiệm điện có hệ thống, hệ thống Homeon có thể đưa ra kế hoạch sử dụng điện. Ví dụ, mỗi ngày sử dụng không quá 10 số điện, nếu sử dụng quá hệ thống sẽ tự động nhắc nhở chủ nhân. Đây là tính năng kiểm soát trực tuyến, giải pháp này thực sự hữu hiệu để giúp cả nhà cung cấp điện và người sử dụng điện sẽ có ý thức sử dụng điện tốt hơn, tiết kiệm hơn. Khả năng nhân rộng rất đơn giản vì hệ thống được thiết kế theo kiểu các module rất nhỏ gọn, giá thành rẻ và ứng dụng các công nghệ truyền thống sẵn có như mạng GSM và tận dụng hết ứng dụng công nghệ của mạng này. Do đó việc ứng dụng và nhân rộng sẽ rất dễ dàng.

Một giải pháp khác nhằm giảm chi phí cho người dân và tiết kiệm điện hơn, ông Lê Xuân Tịnh- Giám đốc Công ty OPPLE Việt Nam cho biết, ở nước ngoài, Chính phủ các nước hỗ trợ người dân chi phí mua bóng đèn compact của các nhà sản xuất uy tín.Chính sách này được làm đồng loạt trên toàn lãnh thổ. Bản thân tôi và Công ty mong muốn Chính phủ có chính sách hỗ trợ việc này. Hiện nay, trong các hộ gia đình và các văn phòng vẫn đang dùng những loại đèn T10, T8 và cả bóng sợi đốt, đây là những loại đèn có tuổi thọ không cao, công suất lớn gây lãng phí cho người tiêu dùng và tổng tiêu thụ điện sinh hoạt toàn quốc lên cao. Nếu chúng ta làm được thống nhất trên toàn quốc, đưa các sản phẩm tiết kiệm vào các hộ dân và văn phòng một cách bắt buộc thì khi vào mùa cao điểm dùng điện thì các vùng sâu vùng xa vẫn có thể có điện để dùng. Đây chỉ là một giải pháp tình thế nhưng rất hiệu quả.

Đinh Bách