Bí quyết hạnh phúc là yêu thương và chia sẻ

Hơn 5 năm qua, nhà thơ Nguyễn Phong Việt là một cái tên “làm mưa làm gió” trên thị trường văn học Việt Nam. Thơ của Phong Việt cho người đọc cảm giác đang đọc được chính suy nghĩ của mình, câu chuyện của mình mà không phải là sản phẩm của trí tưởng tượng.

Nhà thơ, nhà báo Nguyễn Phong Việt

Thơ của nhà thơ, nhà báo Phong Việt rất dễ đi vào trái tim người đọc, với giọng điệu thủ thỉ, dung dị, nhưng lại chứa nhiều thông điệp sâu sắc về cuộc sống, tình yêu, sự cô đơn cũng như tình cảm gia đình. Những tập thơ của anh như: “Đi qua thương nhớ”, “Từ yêu đến thương”, “Sinh ra để cô đơn”, “Sống một cuộc đời bình thường”, “Về đâu những vết thương” đã trở thành hiện tượng xuất bản ở Việt Nam khi đã bán được hàng chục nghìn bản in.

Sau tất cả chỉ có gia đình là duy nhất bên chúng ta

- PV: Chào nhà thơ Phong Việt, có người làm thơ sính sử dụng những ca từ bóng bẩy, cao siêu, cảm giác như lạc đến một miền đất hứa xa xôi khó chạm tới, nhưng thơ của anh cứ nhẹ nhàng, thủ thỉ mà đi vào lòng người. Vì sao anh chọn cách viết này? 

- Nhà thơ Nguyễn Phong Việt: Thật ra tôi luôn nghĩ cách mình viết cũng không phải có gì quá đặc sắc, thậm chí những điều tôi viết ra chắc hầu hết mọi người cũng đã biết rồi chứ không phải là điều gì đó có thể gây bất ngờ. Chỉ là mình có duyên may chia sẻ ra trên trang viết và mọi người tìm thấy được sự đồng cảm cùng mình. Tôi viết theo một cách rất tự nhiên, thường là viết đúng những gì mình nghĩ. Ngoài ra, tôi luôn quan điểm những điều nào càng tinh tế thì càng nên viết đơn giản nhất càng tốt. Tôi là người rất sợ sự cầu kỳ về câu chữ.

- Tập thơ “Từ yêu đến thương” của anh tràn ngập hương vị ngọt ngào của sự bao dung và niềm tin mạnh mẽ vào con người, cuộc sống. Vì sao anh tin rằng, sau những đau khổ rồi cũng đến lúc phải đứng dậy, lãng quên đi những điều không hay để tìm đến những điều ý nghĩa và xứng đáng hơn? Vậy điều gì trong cuộc đời theo anh là quan trọng nhất?

- Tôi tin là sau tất cả thì sẽ đến một lúc nào đó mọi sự sẽ tốt đẹp. Hoặc nếu mọi sự có thể không tốt đẹp như bạn tưởng thì bạn cũng đã có đủ kinh nghiệm để đương đầu với thử thách hay đau đớn mà không quá bất ngờ. Còn chúng ta suy cho cùng thì ai cũng có một cuộc đời để sống, chọn lựa để vui hay để buồn phần lớn vẫn nằm ở thái độ của chúng ta với sự việc.

Vậy thì nếu muốn vui thì chỉ có cách nhìn mọi thứ theo góc nhìn lạc quan nhất có thể mà thôi. Còn nếu nói về điều quan trọng nhất trong cuộc sống tôi nghĩ sau tất cả vẫn chỉ có gia đình là thứ duy nhất bên cạnh chúng ta mà thôi. Đó sẽ là điểm tựa duy nhất mà ngay cả khi chúng ta có ra sao đi chăng nữa thì gia đình vẫn không bao giờ từ bỏ chúng ta.

-  Năm nay anh đã có dự định gì cho tập thơ thứ 6 của mình chưa? 

- Theo kế hoạch thì mùa Giáng sinh 2017 tôi sẽ phát hành tập thơ thứ 6 của mình có tựa “Sao phải đau đến như vậy”. Hiện tại bản thảo tôi hoàn thành cũng khoảng được 60% rồi. Và tôi vẫn hy vọng mọi người sẽ lại có một món quà dành cho bản thân hay cho bạn bè thật sự ý nghĩa.

Bao dung để giữ gìn hạnh phúc 

- Trong gia đình có hai vợ chồng đều cùng nhà thơ thì bạn đọc dễ hình dung không khí trong nhà Phong Việt sẽ hay có những câu nói màu hồng, bay bổng, ngập tràn yêu thương giữa cha mẹ với con cái. Bạn nghĩ thế nào về cách dạy con nhiều khi khiến cha mẹ đau đầu và dễ gây mâu thuẫn nhau…

- Ngày xưa bà xã tôi làm thơ, làm báo, còn hiện tại cô ấy đã chuyển hẳn sang công việc kinh doanh nên thật sự trong nhà chỉ còn duy nhất mình tôi viết thơ thôi. Chúng tôi không phải lúc nào cũng nói ra toàn lời hay ý đẹp đâu. Gia đình nào cũng có những cãi vã thường ngày, giận hờn chuyện này chuyện kia. Chỉ là biết cách dung hòa và bao dung cho nhau để cố gắng giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Về dạy con thì trong nhà tôi là người chăm sóc và dạy dỗ chính, phần vì bà xã nhiều việc phải cáng đáng, phần vì tôi cũng thích công việc chăm sóc con cái. Nên nói chung là cũng ít xung đột với nhau, vì tôi dạy con theo cách thật sự là tôn trọng con chứ không áp đặt và bà xã cũng đồng quan điểm như thế!

- Người ta cho rằng bí quyết hạnh phúc là yêu thương và chia sẻ, với nhà thơ Phong Việt thì sao?

- Tôi nghĩ điều đó đúng đắn và rõ ràng quá còn gì. Hãy chia sẻ với nhau để biết người kia nghĩ gì và hãy yêu thương nhau nếu còn có thể. Cuộc đời không phải lúc nào cũng như mình nghĩ, nên khi đã có hạnh phúc thì hãy biết trân trọng và giữ gìn nó. Gìn giữ thì khó chứ đánh rơi thì dễ, chỉ cần tâm niệm điều này thì tôi nghĩ mỗi gia đình đều tìm thấy hạnh phúc và bình yên.

- Cảm ơn và chúc anh hạnh phúc!

Yến Tử