Bí quyết giúp con ăn ngoan và phát triển toàn diện của mẹ Nhật

Bí quyết giúp con ăn ngoan và phát triển toàn diện của mẹ Nhật các mẹ Việt có thể tham khảo để giúp con mau lớn, khỏe mạnh.

Bí quyết giúp con ăn ngoan và phát triển toàn diện của mẹ Nhật

Từ lâu, nhiều người đã biết đến những phương pháp dạy con hết sức thông minh và khoa học của người Nhật. Dưới đây là những bí quyết giúp con ăn ngoan và phát triển toàn diện của mẹ Nhật, các mẹ Việt cùng tham khảo.

Học cách mẹ Nhật giúp con ăn ngoan và phát triển toàn diện. (Ảnh minh họa) Chia khẩu phần ăn nhỏ

Những khẩu phần ăn của người Nhật luôn đặc biệt nhỏ hơn bất cứ khẩu phần ăn của nước nào khác trên thế giới. Một bữa ăn điển hình theo kiểu Nhật sẽ gồm một bát cơm nhỏ, một tô súp miso và ba món phụ đựng trong đĩa hoặc bát nhỏ, trong đó một món là từ cá, thịt hoặc đậu phụ, hai món còn lại là rau xanh.

Đối với trẻ cũng vậy, tùy theo từng độ tuổi, mẹ Nhật đong đếm lượng ăn cho con vừa đủ để cảm thấy hứng thú với giờ ăn mỗi ngày và không bị áp lực về lượng ăn.

Khuyến khích con thử nhiều loại thức ăn

Cha mẹ Nhật thường khuyến khích con thử nhiều loại thức ăn lành mạnh khác nhau, đặc biệt là nhiều loại rau củ quả đa dạng. Lần đầu tiên khi giới thiệu một món mới cho trẻ, có thể trẻ không thích ăn nhưng cha mẹ không vì thế mà bỏ cuộc hay chỉ tập trung cho trẻ ăn những món chúng thích. Ngoài ra, trẻ em bắt buộc phải ngồi vào bàn ăn cùng với mọi người để cảm nhận không khí gia đình, kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn và hình thành nề nếp truyền thống.

Luyện trí nhớ bằng trò chơi trí tuệ

Không phải ngẫu nhiên mà Nhật Bản có rất nhiều trò chơi trí tuệ phục vụ cho việc dạy con luyện trí nhớ. Người Nhật quan niệm, “Người thông minh là người nhớ nhiều hơn người khác và biết cách áp dụng những điều ghi nhớ đó hợp lý”. Do đó theo họ, trí thông minh là thứ có thể luyện tập và có được chứ không phải thuộc về khả năng bẩm sinh. Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em Nhật đã được tiếp xúc với các trò chơi trí tuệ luyện trí nhớ.

Kiên nhẫn lặp đi lặp lại

Khác với nhiều người có thể bực mình khi trẻ thơ thường hỏi đi hỏi lại một điều ngô nghê, cha mẹ Nhật không ngại giải thích nhiều lần cho con họ ở một vấn đề. Theo họ, để đứa trẻ có thể thành thạo 1 việc thì phải cần ít nhất là 3 tháng.

Chẳng hạn, khi trẻ đã nhớ được chữ “a i u e o” thì phải mất ít nhất 3 tháng trẻ mới có thể đọc được chúng thành thạo.

Những sai lầm khi chăm trẻ cha mẹ cần bỏ ngay

Phương Vũ