Bí quyết giữ người của SLNA

Từ chối những lời chào mời hấp dẫn về tài chính, những trụ cột trẻ của CLB SLNA là Trọng Hoàng, Âu Văn Hoàn, Văn Bình, Đình Đồng đều chấp nhận ở lại để gắn bó với đội bóng quê hương

Ông Nguyễn Hồng Thanh, Tổng Giám đốc Công ty CP Bóng đá SLNA, cho biết: “Các trụ cột hết hạn hợp đồng đều đã đồng ý gia hạn 1 năm nữa với CLB và đồng ý với các điều khoản của đội bóng đưa ra. Tôi không biết các CLB khác mời họ với mức lương và tiền lót tay hấp dẫn thế nào nhưng SLNA cũng đã cố hết sức để giữ chân họ”.

Trọng Hoàng (trái) quyết định ở lại với đội bóng quê hương khi nhận được tiền “lót tay” vừa phải và tăng lương hợp lý. Ảnh: HẢI ANH

HLV Hữu Thắng có công đầu

Sau mùa bóng 2012, vấn đề hợp đồng của các trụ cột là chuyện đau đầu nhất với SLNA. Suốt từ tháng 9 năm ngoái cho đến tận thời điểm này, ông Thanh cùng bộ phận tài chính của CLB đã phải giải quyết bài toán kinh tế nan giải để đưa ra một mức lương và “lót tay” - tiền thưởng ký hợp đồng - chấp nhận được cho những ngôi sao trong đội. Ngay cả trong nội bộ đội cũng có những “đấu tranh” và ý kiến cho rằng: Nếu không đủ tiền thì cũng không nên giữ các cầu thủ như Trọng Hoàng làm gì.

Tuy nhiên, HLV Hữu Thắng là người rất quyết liệt trong việc giữ các học trò và cũng là những “đứa em” mà ông rất quý mến. Theo ông Thắng, việc giữ Trọng Hoàng, Đình Đồng, Âu Văn Hoàn, Văn Bình và nhiều cầu thủ xuất thân cũng như trưởng thành từ lò đào tạo SLNA có ý nghĩa quan trọng hơn cả việc duy trì sức mạnh đội bóng. “Đó là vấn đề bản sắc, vấn đề ổn định cũng như thương hiệu SLNA” - HLV Hữu Thắng nói.

Chính ông Thắng đã thuyết phục từ nhà tài trợ cho đến những vị lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nghệ An mà mình có quen biết để tác động tới UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn tài chính trong vấn đề trả tiền “lót tay” cho cầu thủ trụ cột.
Thậm chí, HLV Hữu Thắng không ngại ngần khẳng định: “Nếu CLB chưa thể giải ngân tiền sớm để các cầu thủ yên tâm, tôi sẽ xoay xở để ứng trước cho cầu thủ. Tôi đã nói chuyện với tất cả các cầu thủ hết hợp đồng, có ý định ra đi và cũng biết họ nhận được những lời mời hấp dẫn thế nào”.

Không cảm thấy thiệt thòi

SLNA chỉ gia hạn hợp đồng 1 năm với các cầu thủ chủ chốt của mình nhưng tất cả đã đồng ý ở lại. Mức lương và tiền “lót tay” cũng không hấp dẫn bằng những đối thủ đang lôi kéo người của CLB nhưng cuối cùng, đội bóng xứ Nghệ vẫn thắng.

Trọng Hoàng cho biết: “Ở lại SLNA, tôi không cảm thấy thiệt thòi vì mong muốn của tôi lúc nào cũng là được thi đấu cho đội bóng quê hương với những người hâm mộ yêu mến mình. Tiền cũng là một vấn đề quan trọng nhưng không phải là tất cả”. Trong thời gian được Sài Gòn Xuân Thành đặt vấn đề với bản hợp đồng 2 năm, tiền “lót tay” 5 tỉ đồng, tiền lương 40-50 triệu đồng/tháng, Trọng Hoàng đã phải cân nhắc rất nhiều.
Sự thiếu ổn định, sáp nhập, chuyển giao, đổi tên liên tục của đội bóng anh em bầu Thụy khiến anh e ngại. Tuy nhiên, quyết định ở lại SLNA của Trọng Hoàng vẫn là một quyết định đầy bản lĩnh khi trong đầu cầu thủ đã quên được chữ “tiền” - một suy nghĩ hiếm có trong bối cảnh cầu thủ đang phải chạy đôn chạy đáo tìm việc như lúc này.

Hôm qua (21-1), SLNA và Trọng Hoàng đã chính thức đặt bút ký vào bản hợp đồng mà người hâm mộ xứ Nghệ hồi hộp bao lâu nay. Hợp đồng với Đình Đồng, Âu Văn Hoàn, Văn Bình đã được thống nhất về cơ bản và họ sẽ lần lượt ký kết với CLB. Hiệu ứng Trọng Hoàng, theo HLV Hữu Thắng, tác động tâm lý với nhiều cầu thủ, kể cả các cầu thủ ở đội trẻ, là rất lớn.

Theo nguồn tin từ nội bộ đội bóng, Trọng Hoàng nhận được 1,5 tỉ đồng phí “lót tay” và mức lương 30 triệu đồng/tháng - cao gấp rưỡi so với hợp đồng trước đó của tiền vệ này. Các cầu thủ còn lại cũng nhận hơn 1 tỉ đồng tiền lót tay và được tăng lương đáng kể.

Thương hiệu SLNA có giá!

Đánh giá về quyết định ở lại SLNA của Trọng Hoàng và nhiều trụ cột khác, cựu HLV SLNA Nguyễn Thành Vinh cho rằng: “Đó là một quyết định sáng suốt. Sẽ chịu chút thiệt thòi về tài chính nhưng họ còn trẻ, cái họ cần nhất bây giờ là giữ được phong độ, giữ được sự ổn định để gặt hái danh hiệu”. Đặc biệt, trong bối cảnh khốn khó của bóng đá nội hiện nay, ông Vinh cho rằng thương hiệu SLNA vẫn có một sức hút.