Bí quyết giành học bổng Thạc sĩ 1,2 tỷ đồng tại Đại học Cambridge

  Tạp chí Giáo dục Việt Nam
  Gốc

  Để giành được học bổng Chevening, Nguyễn Thị Phương Nghi nắm rõ từng tiêu chí của học bổng, thể hiện năng lực lãnh đạo ở 4 bài luận và buổi phỏng vấn.

  Nguyễn Thị Phương Nghi, sinh năm 1995 ở Thành phố Hồ Chí Minh, là cán bộ nghiên cứu của Đại học quốc tế, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

  Phương Nghi vừa hoàn thành bài luận tốt nghiệp ngành Khoa học trị liệu tại Đại học Cambridge tháng 9 vừa qua và đang chuẩn bị hoàn thiện cho buổi lễ tốt nghiệp trong thời gian sắp tới đây.

  Tháng 8/2019, Phương Nghi đã xuất sắc giành học bổng Chevening bậc Thạc sĩ của Chính phủ Anh.

  Học bổng Chevening bao gồm học phí 1 năm học Thạc sĩ, tiền sinh hoạt phí hằng tháng, vé máy bay khứ hồi, phí visa, bảo hiểm y tế cũng những phụ phí hỗ trợ khác, tổng cộng khoảng 40.000 bảng Anh (tương đương 1,2 tỷ đồng).

  “Quan trọng hơn, học bổng Chevening đem đến cho mình cơ hội tham dự những sự kiện của Chevening tổ chức và cơ hội được tham gia mạng lưới các học giả Chevening ở Việt Nam và khắp toàn cầu”, Phương Nghi chia sẻ.

  Học bổng Chevening cho phép mỗi thí sinh lựa chọn ba đại học để nộp đơn ứng tuyển. Trong khi nhiều người chọn nộp cả ba trường thì Nghi chỉ nộp vào Đại học Cambrige.

  Trở thành sinh viên của Đại học Cambridge luôn là mong ước của mình từ rất lâu. Ngay từ khi thực tập tại Áo do có cơ hội tiếp xúc với những bạn sinh viên học tại trường và được các bạn kể cho nghe về môi trường học tập ưu tú và những hoạt động thú vị, mình bắt đầu tìm hiểu về Đại học Cambridge.

  Ngoài ra, mình cũng rất muốn trải nghiệm môi trường sinh hoạt được chia ra thành những trường đại học thành viên (college), điều rất hiếm thấy ở các trường đại học trên thế giới.

  College chính là “ngôi nhà thứ hai”, là nơi sinh viên cùng nhau ăn ngủ, sinh hoạt và tham gia các hoạt động ngoại khóa.

  Nguyễn Thị Phương Nghi giành học bổng Chevening bậc Thạc sĩ chuyên ngành Khoa học trị liệu tại Đại học Cambridge (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

  Nguyễn Thị Phương Nghi giành học bổng Chevening bậc Thạc sĩ chuyên ngành Khoa học trị liệu tại Đại học Cambridge (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

  Chia sẻ về bí quyết để chinh phục học bổng danh giá, Phương Nghi cho biết, bí quyết thành công lớn nhất chính là hiểu bản thân mình và hiểu rõ tiêu chí của học bổng.

  Học bổng Chevening bao gồm vòng nộp đơn và vòng phỏng vấn. Trong vòng nộp đơn cần viết 4 bài luận không quá 500 từ về các chủ đề Tiềm năng lãnh đạo (Leadership), Xây dựng và duy trì mạng lưới (Networking), Khóa học và trường học tại Anh (Study in UK) và Kế hoạch nghề nghiệp (Career plan).

  Quá trình chuẩn bị hồ sơ chính là bước kết nối những trải nghiệm của bản thân mình sao cho phù hợp nhất với những tố chất mà học bổng đó đang tìm kiếm.

  Ví dụ, học bổng Chevening sẽ hướng đến những cá nhân có tố chất lãnh đạo và có tiềm năng trở thành các nhà lãnh đạo trong tương lai, do đó nếu bạn không có GPA cao nhưng lại thể hiện được tiềm năng lãnh đạo và khả năng xây dựng mối quan hệ, bạn hoàn toàn có thể được lựa chọn để trở thành học giả Chevening, Phương Nghi chia sẻ.

  Ở vòng phỏng vấn, trái với suy nghĩ ban đầu của mình là vòng này sẽ rất căng thẳng kiểu “hỏi xoáy đáp xoay” nhưng đây lại là cơ hội để mình chia sẻ nhiều hơn về những trải nghiệm của bản thân và mục tiêu của mình khi đi du học tại Anh, thông qua đó ban tuyển chọn có thể nhận thấy được sự phù hợp của mình với học bổng Chevening.

  Khi được hỏi về điều ấn tượng nhất trong hồ sơ xin học bổng, Phương Nghi cho hay, mình ấn tượng nhất chính là việc 4 bài luận không chỉ gợi mở để mình có thể đưa ra những kinh nghiệm phù hợp mà còn là cơ hội để mình nhìn lại bản thân.

  Bên cạnh đó, là suy nghĩ về những định hướng nghề nghiệp của mình trong tương lai và nền giáo dục của nước Anh sẽ hỗ trợ mình như thế nào để đạt được điều đó.

  Hoàn thành khóa luận tốt nghiệp tại Đại học Cambridge với đề tài “Thảo luận và đánh giá các loại test xét nghiệm virus SARS-CoV-2, cũng như những vấn đề liên quan về hình thức triển khai xét nghiệm của các quốc gia và ảnh hưởng của chúng lên các chính sách giãn cách xã hội”, Phương Nghi hào hứng chia sẻ về môi trường học tập tại Cambridge.

  Theo Nghi, mặc dù có tuổi đời hơn 800 năm nhưng môi trường học tập ở đây không hề già cỗi mà rất sôi động và tiên tiến.

  Những tiết học của mình không phải là hình thức ngồi nghe giảng gật gù trên giảng đường mấy trăm người mà theo dạng những buổi chuyên đề và trao đổi thảo luận.

  Theo học ngành Khoa học trị liệu về những lĩnh vực mới trong khoa học y sinh và chữa trị các loại bệnh bằng những phương pháp tiên tiến trên thế giới nên những tiết học trên lớp được dạy không chỉ bởi giảng viên của trường mà còn bởi những diễn giả đến từ các công ty dược, công nghệ sinh học, AI hay các bác sĩ và luật sư về luật sở hữu trí tuệ hay những nhà đầu tư, doanh nhân trong lĩnh vực khoa học và sức khỏe.

  Nhờ đó ngoài việc được tìm hiểu thêm về các kĩ thuật chữa bệnh tân tiến đang được áp dụng tại Anh và các quốc gia khác, mình còn có thêm được những góc nhìn mới cho hướng thương mại hóa các sản phẩm từ phòng lab và những vấn đề liên quan.

  Phương Nghi chụp ảnh cùng các bạn trong lớp tại Đại học Cambridge (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

  Phương Nghi chụp ảnh cùng các bạn trong lớp tại Đại học Cambridge (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

  Những ngày thu tháng 9, tiết trời bên Anh khá mát mẻ và êm dịu. Dạo quanh những con đường nước Anh mùa này mình có cơ hội được chiêm ngưỡng mùa thu với những sắc đỏ, sắc vàng của rừng cây thay lá khắp nơi.

  Sau một năm sinh sống và học tập tại Anh, Phương Nghi đặc biệt ấn tượng với sự lịch thiệp của người Anh, từ phong thái nói chuyện đến phong cách ăn mặc, rất lịch sự và lôi cuốn.

  Ngoài ra, lịch sử và nền văn hóa lâu đời của nước Anh cũng là một điều khiến mình rất hứng thú tìm hiểu. Mỗi khi đi du lịch tới bất kì vùng đất nào ở Anh bạn đều sẽ có cảm giác là đang bước đi trên những con đường gắn liền với những câu chuyện kể từ hàng trăm năm.

  “Sau khi tốt nghiệp bậc Thạc sĩ tại Anh, mình sẽ quay về làm Chuyên viên nghiên cứu tại Khoa Kỹ thuật Y sinh, Đại học Quốc Tế - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh”, Phương Nghi chia sẻ về dự định sắp tới của bản thân.

  Nguyễn Kim Anh

  Nguồn Giáo Dục VN: https://giaoduc.net.vn/du-hoc/bi-quyet-gianh-hoc-bong-thac-si-1-2-ty-dong-tai-dai-hoc-cambridge-post212402.gd