Bí quyết của Simeone giúp Atletico hạ gục Barca

Một lần nữa, Barca lại gục ngã trước Atletico trong trận tứ kết lượt về Champions League. Vậy, bằng cách nào mà Simeone có thể giúp học trò phục hận thành công sau 7 lần thất bại liên tiếp trước đối thủ?

Trước trận lượt về tứ kết Champions League, Barca trội hơn Atletico về thành tích đối đầu với 7 trận gần nhất toàn thắng, cộng với lợi thế mong manh ở trận tứ kết lượt đi (thắng 2-1 trước đối thủ) tưởng sẽ giúp Barca tự tin hơn trong trận lượt về nhưng sự thật lại không như vậy.

Với tài năng của mình, Simeone đã hiểu ra cốt lõi vấn đề và biết cách khắc chế lối chơi đầy kỹ thuật của Barca, đó là nếu chia tách được bộ ba MSN với nhóm còn lại thì Atletico sẽ có 50% cơ hội giành chiến thắng. Trong trận lượt đi, đại diện thành Madrid đã làm khá tốt nhưng vẫn chưa có được thành công, do chiếc thẻ đỏ tai hại của Fernando Torres đã làm hỏng ý đồ chiến thuật của Simeone.

Bí quyết của Simeone giúp Atletico hạ gục Barca - Ảnh 1

Atletico sử dụng lối chơi phòng ngự tổng lực trước Barca

Vào trận đấu, Simeone đã đã cho các học trò chơi phòng ngự tổng lực, đồng thời phong tỏa các mũi nhọn nguy hiểm bên phía Barca như Suarez, Messi, Neymar. Điều đó đã khiến cho Barca gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận cầu môn đối phương. Atletico chỉ cầm bóng 27,9%, tạo được nhiều cơ hội nguy hiểm. Với 9 lần sút, họ đã có 2 lần làm rung lưới đối phương.

Cầm bóng nhiều là vậy, nhưng trong hiệp 1, Barca chỉ chạm bóng được đúng 1 lần trong vòng cấm Atletico, so với 6 lần của đối thủ. Nếu tính cả trận đấu, Barca cũng tạo được một số cơ hội nguy hiểm nhưng đã bị các cầu thủ Atletico vô hiệu thành công. Điều này đã khiến nhiều người bất ngờ khi nhà ĐKVĐ Barca đã sa sút quá nhiều.

Bí quyết của Simeone giúp Atletico hạ gục Barca - Ảnh 2

Messi (áo vàng) không thoát khỏi sự deo bám của các cầu thủ Atletico

Bên cạnh khả năng phòng ngự chắc chắn, các cá nhân của Atletico còn thể hiện khả năng đeo bám đối thủ rất tốt. Chính vì vậy, đã khiến cho các cầu thủ Barca gặp ức chế, dẫn đến phạm lỗi và nhận thẻ vàng.

Điển hình nhất là ở phút 68, mặc dù Messi đã đẩy bóng qua người đối phương, nhưng bản thân cầu thủ này vẫn bị Gabi theo kèm sát sao. Theo thống kê, Atletico tổng cộng phạm lỗi đến 21 lần và nhận 4 thẻ vàng, tương tự với số thẻ phạt mà Barca phải nhận.

Công bằng mà nói, nhà ĐKVĐ Barca đã thua trận một cách tâm phục, khẩu phục trước Atelico. Một lần nữa, Atelico cho thấy khả năng phòng ngự tuyệt vời của mình – nghệ thuật phòng ngự đỉnh cao.

Thành Trung