Bí quyết chọn mua máy tính xách tay cho các Game thủ (P2)

Trong phần này, chúng ta sẽ đề cập đến những yếu tố khác khi mua laptop chơi game, bao gồm bộ nhớ RAM, ổ SSD, công nghệ màn hình,... sao cho phù hợp nhất.

Tiếp theo và hết

Bộ nhớ RAM 8 GB là quá đủ

Hãy chú ý đến bộ nhớ RAM mà bạn sẽ trang bị cho hệ thống chơi game, bởi vì nhiều người sẽ có suy nghĩ mua RAM nhiều hơn là thực sự cần cho trải nghiệm chơi game trên máy tính.

Bí quyết chọn mua máy tính xách tay cho các Game thủ (P2) - Ảnh 1

Ngày nay, 8 GB là dung lượng tốt cho đại đa số các game trên thị trường. Nó không thể mang đến sức mạnh như RAM 16 GB, nhưng thật khó có thể tìm một trò chơi nào có thể ngốn hết bộ nhớ RAM lớn như vậy. Điều này cũng có nghĩa những lựa chọn laptop chơi game có RAM 32 GB mà nhiều nhà sản xuất trang bị có mặt trên thị trường dường như trở nên không còn ý nghĩa. Những hệ thống này chỉ có ý nghĩa cho những nhà sáng tạo nội dung nghệ thuật, nhưng game thủ thì chỉ cần tập trung chính vào GPU nhanh hơn hoặc ổ SSD lớn hơn.

Chọn SSD với thời gian tải cực nhanh

Một ổ thể rắn (SSD) là không cần thiết, nhưng chắc chắn nó chắc chắn là lựa chọn ưa thích bởi vì nó sử dụng chip nhớ thay vì đĩa cứng cơ học để lưu trữ, tăng tốc độ khởi động Windows, tăng cường hiệu suất của hệ thống và thậm chí giúp tải trò chơi được nhanh hơn. Một SSD thường sẽ không cải thiện tốc độ khung hình của trò chơi 3D, vì vậy nếu phải lựa chọn giữa tốc độ khung hình nhanh hơn và tải game nhanh hơn, bạn có thể chọn lợi ích nào mà mình cảm thích.

Bí quyết chọn mua máy tính xách tay cho các Game thủ (P2) - Ảnh 2

Ổ SSD chắc chắc là một lựa chọn sáng giá, nhưng nó không phải là giải quyết trọn vẹn cho bạn, bởi lẽ bạn cần một laptop có ổ cứng lớn hơn, hoặc trang bị ổ lai (HDD + SSD) sẽ là lý tưởng hơn. Bạn sẽ cần phải óc không gian lưu trữ cho các trò chơi của mình.

Ví dụ, game EA Titanfall có dung lượng tải về lên đến 48 GB, và nếu ổ SSD của bạn có dung lượng 128 GB hoặc thậm chí 250 GB, không gian lưu trữ của bạn sẽ hạn chế đáng kể. Vì vậy, trong khi ổ SSD cung cấp nhiều lợi ích to lớn thì nó cũng khiến bạn đối diện với hạn chế về không gian lưu trữ.

Màn hình hiển thị hợp lý

Màn hình laptop chơi game có sự thay đổi khác nhau tùy theo từng model sản phẩm. Vấn đề là bạn thực sự không nhận thức được thể loại mà mình muốn. Phần lớn laptop chơi game sẽ trang bị màn hình LCD với nền Twisted Nematic (TN), thường cung cấp thời gian đáp ứng nhanh hơn, nhưng góc xem hạn chế rất lớn. Còn nền IPS được sử dụng để cho độ chính xác màu sắc tốt hơn, nhưng nó cũng làm giá của laptop tăng lên, và rất ít nhà cung cấp lựa chọn chúng.

Bí quyết chọn mua máy tính xách tay cho các Game thủ (P2) - Ảnh 3

Một tiêu chí khác nên suy nghĩ là độ phân giải màn hình . Bạn sẽ muốn một máy tính với độ phân giải hợp lý, và điều này thường có nghĩa ở độ phân giải 1920 x 1080. Trong khi 4K là hấp dẫn cho mật độ điểm ảnh, nhưng độ phân giải này sẽ làm hỏng tốc độ khung hình, ít nhất là nếu bạn chạy các trò chơi ở độ phân giải của màn hình.

Trên thị trường, tiêu biểu có thể kể đến Razer Blade, một laptop chơi game có độ phân giải 3200 x 1800, nhưng nó được xem là quá mức cần thiết, đặc biệt nếu bạn muốn tốc độ khung hình nhanh nhất có thể. Trong khi đó, 1920 x 1080, hoặc 1366 x 768 là phổ biến hiện nay, đặc biệt 1366 x 758 pixel chỉ xuất hiện trên các model giá rẻ.

Bàn phím

Khác với một số trang bị đèn nền, bàn phím máy tính xách tay chơi game có xu hướng khá chung chung. Chẳng hạn như Alienware 17 trang bị các phím WASD được bọc bởi thép, đây là các phím được sử dụng để kiểm soát định hướng trong trò chơi trên máy tính. Điều này mang lại bàn phím một cảm giác chắc chắn hơn và trải nghiệm chơi game tốt hơn.

Bí quyết chọn mua máy tính xách tay cho các Game thủ (P2) - Ảnh 4

Bên cạnh những nét tinh tế, laptop chơi game thường sử dụng tất cả các bàn phím scissor-switch tương tự như laptop phục vụ công việc truyền thống. Tuy nhiên mới đây MSI đã trang bị cho GT80 Titan bàn phím cơ khí, tính năng phổ biến trong laptop kể từ cuối những năm 1980. Bàn phím cơ khí đòi hỏi thêm không gian cho hành lý du lịch, sẽ là không hợp lý cho những ai thường xuyên di chuyển.

Kích thước và trọng lượng

Bạn có thể sở hữu một laptop chơi game mỏng hơn, nhưng điều này sẽ ảnh hưởng đến sức mạnh đồ họa. Bạn có thể mua một laptop chơi game với hai card đồ họa, nhiều khay chứa ổ cứng, ổ đĩa quang và màn hình siêu lớn, nhưng nó sẽ nặng hơn nhiều.

Tất nhiên không phải tất cả các laptop chơi game đều nặng, bạn có thể tìm kiếm những laptop mỏng hơn nhưng vẫn đi kèm card đồ họa rời, nhưng điều này sẽ đồng nghĩa với việc hy sinh một phần hiệu suất làm việc của hệ thống. Điều này có thể thay đổi cho đến khi có một số bước đột phá trong thiết kế vật lý trên các sản phẩm trong tương lai.

Nhiệt và âm thanh

Laptop chơi game có thiết kế rất lớn, nhưng kích cỡ khung lớn có thể giúp khả năng tản nhiệt được hiệu quả hơn. Các nhà sản xuất có thể trang bị ống dẫn nhiệt nhiều hơn, lớn hơn và quạt làm mát lớn chạy ở tốc độ vòng quay chậm hơn. Điều này đảm bảo đủ làm mát với tiếng ồn ít.

Bí quyết chọn mua máy tính xách tay cho các Game thủ (P2) - Ảnh 5

Nhưng bạn không bao giờ thực sự biết những gì bạn nhận được cho đến khi chạy một trò chơi nặng trong hơn 10 phút. Vì vậy, nếu có cơ hội trước khi mua một laptop chơi game, hãy kiểm tra nó thực tế với việc chơi một game nặng để xem liệu laptop có được làm mát thoải máy hay không, hoặc mát mẻ nhưng âm thanh quạt làm mát khá lớn. Đây là vấn đề bạn có thể gặp trong một số laptop chơi game siêu mỏng.

An Nhiên