Bí quyết chọn mua máy tính xách tay cho các game thủ (P1)

Làm thế nào để có thể chọn được cho mình một chiếc laptop thực sự phù hợp với khả năng tài chính cũng như nhu cầu sử dụng luôn là 1 câu hỏi khó với bất kỳ game thủ nào?

Máy tính để bàn truyền thống cung cấp nhiều tùy chọn mở rộng và nâng cấp dễ dàng hơn, và có thể rẻ hơn đáng kể so với những gì bạn nhận được trên laptop. Nhưng không thể phủ nhận sức hấp dẫn của một laptop chơi game mà ở đó bạn có thể di chuyển ở mọi lúc mọi nơi xung quanh ngôi nhà. Chỉ cần chọn mua laptop chơi game một cách khôn ngoan, quyết định của bạn liên quan đến một loạt các lựa chọn thành phần.

GPU hỗ trợ 3D

Những game hiện đại đều tập trung vào lĩnh vực đồ họa 3D, nghĩa là thành phần quan trọng nhất của laptop có thể xử lý nội dung 3D chính là card đồ họa, hay GPU. Hiện tại chỉ có hai nhà sản xuất GPU di động được tin cậy đó là AMD và nVidia.

Bí quyết chọn mua máy tính xách tay cho các game thủ (P1) - Ảnh 1

Hầu hết các laptop phục vụ công việc ngày nay đi kèm với GPU được hỗ trợ bởi Intel, và chúng không đủ mạnh để chạy các trò chơi nặng về 3D. GPU của Intel được tích hợp sẵn vào CPU, trong khi GPU của AMD và nVidia hoàn toàn riêng biệt và mạnh mẽ hơn nhiều so với GPU tích hợp. Trong thực tế, một số người cố tình mua laptop với đồ họa tích hợp để con họ không thể chơi những game nặng trên chúng.

Các nhà sản xuất sẽ cố gắng lôi kéo bạn đến với ổ đĩa và bộ nhớ RAM, nhưng GPU có tác độ lớn nhất đến trải nghiệm chơi game. Vì vậy, nếu chơi game là quan trọng, hãy chọn mua GPU nhanh nhất có thể, bởi vì nó có yếu tố quyết định trong mọi trải nghiệm game trên laptop .

Bí quyết chọn mua máy tính xách tay cho các game thủ (P1) - Ảnh 2

Ở thời điểm bài viết, GPU GeForce 980M của nVidia là GPU di động có hiệu suất cao nhất. Theo nVidia cho biết, sức mạnh của nó tương đương với 75% sức mạnh đồ họa mạnh nhất dành cho máy tính để bàn hiện nay. Đây là một con số khá tốt, chẳng hạn so sánh với GeForce GTX 480M – GPU di động tốt nhất năm 2010 – chỉ cung cấp khoảng 40% hiệu suất so với GPU mạnh nhất trên máy tính để bàn. Hiện tại GPU mạnh nhất của AMD là Radeon R9 M290X.

Bạn không nhất thiết phải cần đến hiệu năng đồ họa cao cấp đến từ GPU nVidia hoặc AMD trong laptop của mình để mang đến trải nghiệm chơi game tốt, nhưng khi đang nhìn vào hai laptop có mức giá tương tự, tốt nhất là nhìn sang model có số model GPU cao nhất có thể. Một GPU GTX 990M sẽ là lựa chọn tốt hơn so với GTX 880.

Điểm mấu chốt là bạn nên ưu tiên quyết định laptop chơi game là GPU và bạn cần bao nhiêu sức mạnh của GPU khi làm việc trên laptop. GPU cao cấp thường nhanh hơn, nhưng sức nóng mà nó tạo ra và lượng điện năng tiêu hao sẽ cao hơn, điểm hạn chế rất lớn trên laptop. Và có 2 GPU trên một laptop sẽ tốt hơn khi so với 1 GPU nếu xét về hiệu năng chơi game.

CPU quan trọng nhưng không phải là tối quan trọng

Bạn có thể phung phí chi tiền cho CPU đắt tiền, nhưng để chơi game, CPU laptop sẽ không bao giờ quan trọng như với GPU. Giữ yếu tố này trong tâm lý sẽ giúp bạn chi tiền sao cho phù hợp nhất. Một CPU tốt độ nhanh hơn hoặc nhiều lõi hơn sẽ giúp đỡ bạn trong việc mã hóa video hay thậm chí chỉnh sửa hình ảnh, nhưng nó hiếm khi có tác động trong game 3D khi bạn đang ở trên một ngưỡng nhất định.

Bí quyết chọn mua máy tính xách tay cho các game thủ (P1) - Ảnh 3

Ví dụ với 3 laptop mạnh mẽ của Alienware, mỗi máy trang bị một CPU khác nhau. Thấp nhất là model có CPU lõi kép Core i5 tôc độ 2,6 GHz, trong khi cao cấp hơn là model có CPU lõi tứ Core i7 tốc độ 2,9 GHz, và Core i7 tốc độ 3,1 GHz. Đây là các CPU mạnh mẽ, và đều hỗ trợ tính năng Hyper-Threading, giúp giải quyết đa nhiệm tốt hơn, nhưng không giống như công nghệ đa lõi. Đáng chú ý, sự chênh lệch giữa 2 model CPU Core i7 lên đến gần 18 triệu đồng, trong đó model có CPU tốc độ 3,1 GHz trang bị thêm RAM và ổ cứng tốt hơn, nhưng các yếu tố này không cần thiết lắm khi xét về việc chơi game.

Không nên mua phiên bản đắt nhất chỉ vì nó đi kèm CPU nhanh nhất, và hãy nhớ bộ xử lý nhanh hơn yêu cầu quạt làm mát lớn hơn, làm cho kích thước nó lớn hơn.

Bí quyết chọn mua máy tính xách tay cho các game thủ (P1) - Ảnh 4

Dĩ nhiên một CPU lõi tứ sẽ cung cấp trải nghiệm game tận dụng khả năng đa lõi nhiều hơn, nhưng thẳng thắn mà nói Core i5 lõi kép là đủ tốt cho hầu hết các game hiện đại ngày nay, đặc biệt khi nó hỗ trợ tính năng Hyper-Threading.

Bài này không nói đến bộ vi xử lý từ AMD, bởi đây là CPU khá hiếm xuất hiện trên một laptop chơi game hiện nay.

(Còn tiếp)

An Nhiên