Bí quyết bách niên giai lão của người Nhật Bản

Đó là chế độ ăn bao gồm thịt thăn, cá, đậu phụ, rau củ (nhất là khổ qua) và những món ăn có chứa lượng calo thấp nhưng cung cấp nhiều năng lượng.

Bí quyết bách niên giai lão của người Nhật Bản - Ảnh 1

Nói đến cư dân có tuổi thọ cao, có lẽ không thể bỏ qua Nhật Bản - quốc gia châu Á nắm giữ nhiều kỷ lục thế giới cho danh hiệu người cao tuổi.

Trên phiến đá của ngôi làng Ogimi, thuộc quần đảo Okinawa, Nhật Bản có khắc dòng chữ "Tuổi 70 ta còn là một đứa trẻ, tuổi 80 ta là thanh niên. Sang tuổi 90, tổ tiên muốn gọi ta lên thiên đường; ta hãy xin ở lại cho đến khi 100 tuổi, rồi sau đó sẽ liệu".

Bí quyết bách niên giai lão của những cụ ông, cụ bà ở đây thường xuyên ăn thịt thăn, cá, đậu phụ và rau củ. Họ hạn chế ăn thịt và chọn những món ăn có chứa lượng calo thấp nhưng cung cấp nhiều năng lượng khác hẳn những món ăn đầy giàu mỡ, nhiều cholesterol như ở phương Tây.

Ngoài ra, một "siêu" nguyên liệu có thể giúp kéo dài tuổi thọ chính là món mướp đắng (khổ qua). Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng đây mới chính là bí quyết khiến người dân Okinawa sống thọ như vậy.

Có thể thấy chế độ ăn uống có ý nghĩa rất quan trọng. Vì vậy, nếu chưa biết lựa chọn thế nào cho hợp với bản thân, bạn có thể bắt đầu từ việc hạn chế ăn thịt đỏ hay không ăn quá 2 bữa thịt 1 tuần. Lý do bởi trong thịt đỏ có chứa hàm lượng cholesterol cao, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.