Bị phạt hành chính nếu thả rông chó, nuôi gà, lợn trong thành phố

(GD&TĐ) - Dự thảo nêu đối với hành vi thả rông chó ở những nơi công cộng bị phạt tới 500.000 đồng; chăn nuôi lợn, gà ở nội thành, nội thị bị phạt tới 2 triệu đồng.

Đây là một số quy định chi tiết trong Dự thảo Nghị định của Chính phủ "Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi" doBộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng và lấy ý kiến rộng rãi nhân dân.

Theo dự thảo, đối với hành vi thả rông chó ở những nơi công cộng, nơi đông dân cư, khu đô thị, người sở hữu con chó sẽ bị xử phạt 300.000-500.000 đồng, đồng thời bị buộc xích, nhốt, giữ chó trong chuồng cũi.

Nhiều hộ dân lo lắng về quy định phạt 1 - 2 triệu đồng do nuôi gà trong thành phố

Còn nếu tổ chức chăn nuôi gia súc, gia cầm, ấp nở trứng gia cầm trong nội thành, nội thị thì sẽ bị phạt 1-2 triệu đồng và buộc di dời ra khỏi khu vực.Hầu hết người dân khi được hỏi ý kiến đều tán đồng với quy định này, vì việc nuôi lợn ngay trong khu dân cư của nhiều hộ dân rất mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường.

Ông Vũ Văn Luật - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Lai Châu, việc cấm chăn nuôi gia súc, gia cầm trong nội thành, nội thị nếu áp dụng cho các thành phố lớn thì được, chứ đối với các tỉnh miền núi, dù gọi là thành phố, thị xã nhưng người nhiều người dân không có công ăn việc làm vẫn nuôi lợn, nuôi gà. Vì thế, chúng ta cũng cần phải xem xét lại thế nào là khu vực nội đô, nội thị.

PGS-TS Nguyễn Đăng Vang - Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam rất ủng hộ đối với quy định xử phạt cấm chó thả rông. Bởi hàng năm, số người bị chó nghi dại cắn ở Việt Nam lên tới trên nửa triệu. Quy định này nhằm tạo quy củ trong việc nuôi chó, giảm thiểu thiệt hại về sinh mạng và tiền bạc do tình trạng người bị chó cắn hiện nay.

Hải Hà