Bị phạt gần một tỷ đồng vì chôn lấp chất thải trái phép

Liên quan đến việc Công ty TNHH MTV Dịch vụ Môi trường Ánh Dương chôn lấp chất thải công nghiệp trái phép tại trụ sở nhà máy đóng ở địa bàn tổ 171 (khối phố Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành quyết định xử phạt Công ty này gần một tỷ đồng về hành vi vi phạm trong lĩnh bảo vệ môi trường căn cứ theo Nghị định 179/2013/NĐ-CP ngày 14-11-2013 của Chính phủ.

Bị phạt gần một tỷ đồng vì chôn lấp chất thải trái phép - Ảnh 1

Theo đó, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Môi trường Ánh Dương bị xử phạt hành chính với tổng số tiền 993.274.000 đồng đối với các hành vi: Chôn lấp chất thải rắn thông thường không đúng nơi quy định. Tiếp nhận chất thải rắn thông thường nhưng không có biện pháp xử lý. Chuyển giao, cho, bán chất thải rắn thông thường cho đơn vị không có chức năng, năng lực xử lý theo quy định. Chuyển giao, cho, bán chất thải nguy hại cho tổ chức, cá nhân không có đủ điều kiện về quản lý, xử lý, tiêu hủy chất thải nguy hại. Xử lý chất thải nguy hại khi không có giấy phép quản lý chất thải nguy hại.

Ngoài ra, Công ty này phải chi trả kinh phí giám định, đo đạc, phân tích mẫu môi trường số tiền 8.274.000 đồng.

Trước đó, như tin đã đưa, vào tháng 8-2016, nhiều hộ gia đình sống quanh khu vực này đã theo dõi và phản ánh lên các phương tiện báo chí, truyền thông về việc Công ty TNHH MTV Dịch vụ Môi trường Ánh Dương có hành vi chôn lấp chất thải trái phép với khối lượng lớn. Ngay sau đó, lực lượng chức năng thành phố Đà Nẵng đã tiến hành lập biên bản, niêm phong toàn bộ hiện trường đồng thời lấy mẫu xét nghiệm mức độ độc hại của chất thải. Theo người dân địa phương, số lượng chất thải chôn lấp tại đây lên đến hàng trăm tấn.