Bị nói “rát tai” về Ukraine, Putin bỏ G20 sớm

(ĐTCK) Tổng thống Nga Putin đã rời Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Australia sớm sau khi bị lãnh đạo các nước lên án về vấn đề Ukraine.

Tổng thống Nga Putin đã rời Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Australia sớm để có thể chợp mắt nghỉ ngơi trên chuyến bay dài về nước, sau khi bị các lãnh đạo thành viên nhóm các nền kinh tế lớn nhất thế giới lên án xối xả về cuộc xung đột ở Ukraine và cảnh báo trừng phạt nặng hơn.

Tổng thống Putin, người đã bị các lãnh đạo châu Âu yêu cầu ngừng “tiếp tay” cho lực lượng nổi dậy ở Ukraine, cho biết trước chuyến bay rời khỏi Brisbane là ông cần 4 đến 5 giờ chợp mắt để có thể nhanh chóng bước vào tuần làm việc mới.

“Chúng tôi phải bay từ đây về Vladivostok trong vòng 9 giờ và sau đó từ Vladivostok tới Moscow mất 9 giờ nữa”, ông Putin nói với các nhà báo ở Brisbane. “Ngoài ra không có lý do gì khác”.

Cuộc khủng hoảng ở Ukraine đã trở thành chủ đề xâm chiếm Hội nghị G20, và các bộ trưởng ngoại giao châu Âu, trong cuộc họp hôm nay ở Brussels, sẽ thảo luận về việc mở rộng danh sách các cá nhân mục tiêu của chiến dịch trừng phạt Nga, theo Thủ tướng Đức Angela Merkel, người đã có cuộc nói chuyện với ông Putin gần 4 giờ đồng hồ trong một dịp gần đây.

Nga, nước đã sáp nhập Crimea hồi tháng 3, tiếp tục phủ nhận việc cử quân đội đến Ukraine hay hỗ trợ lực lượng ly khai ở nước này.

Quang Huy (Theo Bloomberg)