Bỉ mở đường để EU - Canada chính thức ký Hiệp định CETA

Ngày 29/10, Bỉ đã chính thức ký thông qua Hiệp định Thương mại và kinh tế toàn diện (CETA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Canada.

Bỉ mở đường để EU - Canada chính thức ký Hiệp định CETA - Ảnh 1

Điều này sẽ mở đường cho lễ ký kết chính thức Hiệp định lịch sử này giữa Liên minh châu Âu và Canada sẽ diễn ra trong ngày hôm nay (30/10), qua đó góp phần thúc đẩy hoạt động thương mại giữa hai đối tác lớn trên thế giới.

Lễ ký của nhà chức trách Bỉ diễn ra một ngày sau khi Nghị viện vùng Wallonia của Bỉ thông qua Hiệp định Thương mại và kinh tế toàn diện (CETA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Canada này, qua đó chấm dứt việc phản đối vốn có nguy cơ khiến Hiệp định này bị hủy bỏ.

Tham dự lễ ký có Ngoại trưởng Bỉ Didier Reynders và Ủy viên phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu Cecilia Malstrom. Ngoại trưởng Bỉ đã ký vào bản phụ lục của Hiệp định, được cho là giải quyết những quan ngại rằng nội dung của Hiệp định có thể bảo vệ các nhà đầu tư nước ngoài, đồng thời giúp trấn an những người nông dân Bỉ có thể yên tâm hơn khi tham gia hiệp định.

Phát biểu tại lễ ký, Ngoại trưởng Bỉ Reynders nhấn mạnh: “Đây là một Hiệp định vô cùng quan trọng với Canada và tôi cho rằng nó cũng là một hiệp định tốt nhất kể từ ngày thành lập Liên minh châu Âu đến nay, với nhiều quy định mang tính tiêu chuẩn cao. Tôi hài lòng khi thấy rằng, sau khi Bỉ thông qua văn kiện, Canada và Liên minh châu Âu có thể ký văn kiện trong những giờ tới”.

Như vậy, Bỉ là thành viên sau cùng trong 28 nước thành viên Liên minh châu Âu thông qua Hiệp định thương mại này. Điều này sẽ mở đường cho lễ ký kết chính thức Hiệp định lịch sử này giữa Liên minh châu Âu và Canada, dự kiến diễn ra trong ngày hôm nay, qua đó góp phần thúc đẩy hoạt động thương mại giữa hai đối tác lớn này trên thế giới.

Ngay sau khi Bỉ ký văn kiện, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Donald Tusk đã gọi điện cho Thủ tướng Canada Justin Trudeau và mời ông Trudeau tới Bỉ để hai bên chính thức ký Hiệp định.

Theo kế hoạch, Liên minh châu Âu và Canada sẽ tiến hành Hội nghị thượng đỉnh trong ngày 30/10 để ký kết Hiệp đinh. Lễ ký diễn ra vào lúc 17 giờ chiều nay (giờ Việt Nam).

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã lên đường tới Brussels. Ông Trudeau hoan nghênh việc Liên minh châu Âu thông qua thỏa thuận, coi đây là “một tín hiệu tốt trong một thế giới bất ổn”.

Chỉ vài ngày trước đó, Hiệp định này còn đứng trước nguy cơ đổ vỡ do vấp phải sự phản đối của vùng Wallonia và các khu vực nói tiếng Pháp khác của Bỉ trong khi đã trải qua 7 năm đàm phán.

Một khi có hiệu lực, Hiệp định Thương mại và kinh tế toàn diện giữa Liên minh châu Âu và Canada sẽ kết nối Liên minh châu Âu-một trong những thị trường lớn nhất thế giới gồm 500 triệu dân-với Canada - nền kinh tế lớn thứ 10 toàn cầu. Hàng hóa thông thương giữa hai bên sẽ được giảm tới 99% thuế xuất.

Đối với Canada, Hiệp định có ý nghĩa quan trọng bởi nó sẽ góp phần giảm sự phục thuộc nhập khẩu hàng hóa của nước này từ nước láng giềng Mỹ. Còn đối với Liên minh châu Âu, đây là một Hiệp định thương mại đầu tiên giữa khối này với một nước thành viên G7./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp