Bí mật trong ki-ốt điện lạnh

* Đối tượng lao đầu vào tường nhằm tính kế bỏ trốn

(Cadn.com.vn) - Sau khi chấp hành xong hình phạt tù, Hồ Văn Nghinh (1974, trú khối 7, P. Mai Hùng, TX Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) trở về địa phương mở ki-ốt kinh doanh sửa chữa điện lạnh. Ai cũng nghĩ Nghinh đã nhận ra lầm lỗi, tu chí làm ăn, thay vợ (đang thi hành án tại trại giam) để nuôi các con ăn học thành người. Thế nhưng không ngờ Nghinh lại biến ki-ốt sửa chữa điện lạnh thành tụ điểm hút hít, tiêm chích và mua bán lẻ ma túy.

Nghinh là đối tượng nghiện ma túy có “thâm niên”. Cũng vì nghiện ma túy nặng mà năm 2007, Nghinh buôn bán phụ nữ, bị bắt giữ và tòa tuyên phạt 2 năm tù giam. Buồn lòng hơn, ngày Nghinh ngồi trong trại giam thi hành bản án thì vợ ở nhà cũng bị bắt giam về hành vi chứa mại dâm.

Năm 2009, sau khi ra tù trở về địa phương, Nghinh dùng ngôi nhà của mình đang ở để sửa chữa điện lạnh nhưng thực chất là làm nơi hút hít, tiêm chích ma túy, chủ yếu vào ban đêm. Bạn nghiện của Nghinh ở khắp nơi như TX Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, thậm chí ở tận Thanh Hóa cũng tìm đến. Để có tiền hút chích, Nghinh đứng ra làm “tổng đại lý” bán lẻ ma túy. Hành vi của Nghinh đã làm ảnh hưởng đến tình hình ANTT của khối xóm, gây bất bình trong nhân dân. Đã nhiều lần Cụm Đặc nhiệm Cảnh sát biển số 2 phối hợp với CATX Hoàng Mai triển khai kế hoạch bắt quả tang Nghinh nhưng đều không thành bởi sự ranh mãnh của đối tượng. Với quyết tâm không để tụ điểm ma túy của Nghinh hoành hành, Cơ quan CSĐT CATX Hoàng Mai quyết định xác lập Chuyên án M616, do trung tá Nguyễn Bình Hà - Trưởng CATX làm Trưởng ban, trực tiếp chỉ đạo Đội CSĐT lập kế hoạch phá án. Hầu hết các ĐTV, TS có kinh nghiệm được tung vào cuộc, với sự hỗ trợ của lực lượng Cảnh sát biển. Từ đây, mọi di biến động của Nghinh được BCA đưa vào “tầm ngắm”.

Bí mật trong ki-ốt điện lạnh - Ảnh 1

Bí mật trong ki-ốt điện lạnh - Ảnh 2

Tang vật các loại ma túy và ô-tô Nghinh dùng làm phương tiện đi lại mua bán ma túy.

Sau gần 1 tháng triển khai chuyên án, các TS, ĐTV nhận được tin báo: Nghinh thường dùng ô-tô để đi “phân phối” ma túy cho các đối tượng có nhu cầu, chủ yếu là người Thanh Hóa và H. Quỳnh Lưu, TX Hoàng Mai. Thông tin còn cho biết thêm: Nghinh không những bán heroin mà còn cung cấp cả ma túy đá, cần sa... Từ thông tin này, dưới sự chủ trì của trung tá Nguyễn Bình Hà và Đại tá Trần Ngọc Sơn - Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT, Phó trưởng CATX cùng một tổ công tác của lực lượng Cảnh sát biển tổ chức họp “nóng” triển khai kế hoạch phá án. Nhiều biện pháp nghiệp vụ được đề cập, trong đó BCA lựa chọn phương án bắt quả tang đối với Nghinh khi đang trên đường giao “hàng” là phương án số 1. Phương án này sẽ tránh được sự cố ngoài ý muốn có thể xảy ra, bởi Nghinh là đối tượng cực kỳ manh động, có mối quan hệ xã hội khá phức tạp. Theo đó, các TS, ĐTV phối hợp với lực lượng Cảnh sát biển phong tỏa tất cả các điểm nghi Nghinh sẽ có mặt để trao đổi, mua bán ma túy.

Ngày 2-7, BCA nhận được nguồn tin cho biết: Nghinh sẽ giao “hàng” tại một địa điểm trên địa bàn TX Hoàng Mai nhưng không rõ cụ thể ở đâu. Lập tức, BCA bố trí 1 mũi TS theo dõi chặt chẽ di biến động của Nghinh; mũi TS còn lại bố trí tại trục đường liên xã - nơi Nghinh thường gặp gỡ các đối tượng nghiện. 21 giờ cùng ngày, sau nhiều lần thăm dò, cảnh giác, Nghinh điều khiển ô-tô 4 chỗ ra khỏi nhà. Xác định Nghinh đi giao ma túy cho các đối tượng, TS được lệnh bí mật bám theo. Khi Nghinh dừng xe ở khu vực nghĩa trang liệt sĩ thuộc khối 16, P. Quỳnh Xuân, TX Hoàng Mai, lệnh phá án được phát ra. Rất nhanh, 2 mũi TS như hai gọng kìm bất ngờ lao ra khống chế, bắt giữ đối tượng. Kiểm tra trong người đối tượng, lực lượng chức năng thu giữ 81g heroin.

Cùng thời gian này, một tổ TS khác được giao mật phục tại xóm 7, P. Mai Hùng tiến hành khám xét nơi ở của Nghinh, phát hiện, thu giữ 5g ma túy đá, 25,15g lá cần sa. Ngay sau đó, Nghinh cùng tang vật và phương tiện được đưa về Cơ quan CSĐT CATX Hoàng Mai để làm rõ.

Bí mật trong ki-ốt điện lạnh - Ảnh 3

Hồ Văn Nghinh lúc điều trị tại bệnh viện.

Qua đấu tranh ban đầu, Nghinh thừa nhận đã mua các loại ma túy trên về bán cho những đối tượng có nhu cầu trên địa bàn trong và ngoài tỉnh. Tuy nhiên, trong thời gian bị tạm giữ hình sự, Nghinh đã tìm mọi cách để trốn khỏi nhà tạm giữ. Nghinh giả vờ lao đầu vào tường phòng tạm giữ dẫn đến sây sát da đầu nên được đưa đi điều trị tại bệnh viện. Lợi dụng buổi trưa vắng người, Nghinh lẻn ra ngoài hòng trốn thoát nhưng đã bị lực lượng CA kịp thời ngăn chặn.

Sau khi củng cố hồ sơ, khởi tố vụ án, khởi tố bị can, quyết định tạm giam 4 tháng đối với Hồ Văn Nghinh về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, mới đây, CATX Hoàng Mai đã bàn giao đối tượng, hồ sơ và tang vật cho Cơ quan CSĐT CA tỉnh Nghệ An để mở rộng điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Hữu Trọng