TP.Tân An báo cáo UBND tỉnh về một vụ đòi nợ gây xôn xao dư luận

Chủ tịch UBND TP.Tân An Lê Công Đỉnh vừa ký báo cáo gửi UBND tỉnh Long An về một vụ đòi nợ gây xôn xao dư luận, ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương.

Báo cáo của UBND TP.Tân An gửi UBND tỉnh Long An.

Theo báo cáo nói trên, tại Bản án phúc thẩm số 28/2012/DS-PT ngày 20.2.2012 của TAND tỉnh Long An, tuyên buộc vợ chồng bà N (ngụ phường 4, TP.Tân An) trả cho ông T số tiền 1,25 tỉ đồng. Ông T đã có đơn đề nghị thi hành án (THA). Ngày 1.3.2017, Chi cục THA Dân sự (DS) TP.Tân An ra quyết định về việc chưa đủ điều kiện THA bản án nói trên do vợ chồng bà N không còn tài sản.

Ngày 28.9.2017, ông T ký hợp đồng bán nợ cho Cty X, một Cty mua bán nợ ở TPHCM. Ngày 25.11.2017, đại diện Cty X cùng 5 nhân viên của một Cty bảo vệ đã đến nhà con gái bà N (phường 4, TP.Tân An) để đòi nợ, xảy ra tranh cãi, xô xát. Công an địa phương đã mời các bên làm việc, đồng thời xử phạt vi phạm hành chính đối với người của Cty X về hành vi gây mất trật tự. Sau đó, Cty X nhiều lần cho người đến đòi nợ, gây mất trật tự, nhưng không xảy ra xô xát.

Ngày 3.4.2018, chính quyền địa phương lại mời 2 bên đến giải quyết chuyện đòi nợ. Chính quyền địa phương yên cầu các bên cam kết không để xảy ra mất an ninh trật địa phương.

Theo báo cáo của UBND TP.Tân An, sau đó nhiều lần Cty X đã đến đòi nợ theo cách cũ, gây mất trật tự địa bàn phường 4, TP.Tân An. Chính quyền địa phương đã chỉ đạo lực lượng công an, quân sự, mặt trận… theo dõi sát vụ việc, không để xảy ra chuyện đáng tiếc. Cũng theo báo cáo, vợ chồng bà N không còn tài sản để THA, ngôi nhà mà Cty X thường đến để đòi nợ là của con ruột bà N, được vợ chồng bà N cho trước khi bản án có hiệu lực pháp luật.

Theo ông Lâm Khôi – Phó Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Long An, việc ông T bán nợ cho Cty X là không có gì sai, được pháp luật cho phép; nhưng, Cty X cần thực hiện quyền thừa kế số nợ nói trên qua Chi cục THADS địa phương, chứ không thể đi đòi nợ trực tiếp.

T.N