Bí mật giúp mafia gốc Albani độc chiếm thị trường cocaine ở Anh

  Báo Tri Thức Trực Tuyến
  1 liên quanGốc

  Cocaine của các băng đảng gốc Albani chẳng những rẻ, mà còn tinh khiết hơn so với của đối thủ, nên họ đang độc chiếm thị trường Anh.

  Khi màn đêm buông xuống, rất ít người dân London tới gần tòa nhà Gascoigne gần bờ sông Thames, bởi nó là nơi tụ tập của các thành viên thuộc Hellbanianz, một nhóm xã hội đen gốc Albani. Khét tiếng với hoạt động buôn ma túy, Hellbanianz thường xuyên đăng lên mạng xã hội hình ảnh siêu xe, đồng hồ vàng để thu hút sự chú ý của thanh niên, thiếu niên - đối tượng mà chúng muốn tuyển mộ.

  Nhưng Hellbanianz chỉ là nhóm bán lẻ. Thế lực đứng phía sau chúng là Mafia Shqiptare, tổ chức tội phạm có tổ chức của Albania. Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh tin rằng Mafia Shqiptare đang củng cố quyền lực trong thế giới ngầm ở Vương quốc Anh và đang trên đà kiểm soát gần như hoàn toàn thị trường cocaine trị giá 5 tỷ bảng ở quốc đảo sương mù.

  Bí quyết độc chiếm thị trường cocaine ở Anh

  Để hiểu rõ hơn về sự tăng vọt số lượng người Albania ở Vương quốc Anh, người dân có thể leo lên tầng 12 của tòa nhà Gascoigne. Từ đó, họ có thể thấy các cảng dọc theo sông Thames, nơi bọn tội phạm bốc dỡ những container chứa cocaine. Nhưng câu chuyện về Mafia Shqiptare bắt đầu ở những khu rừng rậm của châu Mỹ Latinh bên kia Đại Tây Dương.

  Mafia gốc Albani đã tận dụng bạo lực và mối quan hệ với những băng đảng mafia đáng sợ nhất thế giới để thống trị thị trường cocaine ở Anh. Câu chuyện bắt đầu với một mô hình kinh doanh đơn giản về mặt ý tưởng, nhưng đủ táo bạo để phá vỡ trật tự hiện tại. Trong nhiều năm, các nhóm nhập khẩu cocaine hoạt động tách biệt với những tổ chức bán buôn. Giá cũng khác nhau, tùy thuộc vào độ tinh khiết của cocaine. Mức độ tinh khiết tỷ lệ thuận với giá.

  Hàng trăm bánh cocaine có nguồn gốc từ Nam Mỹ mà Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh tịch thu. Ảnh: NCA.

  Giới tội phạm Albani đã thay đổi toàn bộ mô hình bằng cách đàm phán trực tiếp với các băng đảng Colombia kiểm soát việc sản xuất cocaine. Chúng mua buôn trực tiếp từ Nam Mỹ với số lượng khổng lồ, rồi tự thành lập các chân rết để bán lẻ ở Anh.

  Thông tin tình báo mà các nhà điều tra Anh thu thập cho thấy giới tội phạm Albani mua cocaine từ Colombia với giá khoảng 4.000 đến 5.500 bảng/kg (114 triệu đến 156 triệu đồng/kg) cocaine, trong khi các đối thủ mua cocaine từ các nhà bán buôn Hà Lan với giá 22.500 bảng/kg (638 triệu đồng/kg). Người Albani đã hạ giá cocaine và tăng độ tinh khiết của nó.

  Số người chết tăng vì cocaine tinh khiết

  Tony Saggers, cựu Giám đốc đặc trách bộ phận tình báo ma túy tại Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh, đã phân tích nền kinh tế ma túy toàn cầu trong 30 năm. “Mafia gốc Albani tỏ ra rất tinh ranh khi mặc cả giá thấp với nguồn cung cocaine, rồi bán lại cho con nghiện với giá rẻ hơn các đối thủ”, ông giải thích.

  Phương thức của giới tội phạm Albani đã định hình sâu sắc hành vi sử dụng, sản xuất và giao dịch cocaine. Loại ma túy này rẻ nhất ở Anh kể từ năm 1990 và tinh khiết hơn. Nhưng chính vì thế mà số ca tử vong vì dùng cocaine đã tăng kỷ lục. Vương quốc Anh có số lượng người nghiện trẻ cao nhất ở châu Âu. Số lượng lô hàng ma túy lớn và thường xuyên hơn mà giới chức Anh bắt cũng tăng mạnh do sản lượng cocaine ở Nam Mỹ đã đạt mức kỷ lục, tăng 31% vào năm 2016.

  Ban đầu các nhóm đối thủ phải cạnh tranh chật vật với mafia gốc Albani vì cocaine của chúng đắt hơn và có độ tinh khiết thấp hơn. Lựa chọn duy nhất của chúng là mua cocaine của Mafia Shqiptare.

  Lý do mafia gốc Albani hợp tác với tội phạm Italy

  Mô hình của mafia gốc Albani chỉ thực sự hiệu quả nếu chúng kiểm soát các cảng ở châu Âu. Để đạt mục tiêu đó, Mafia Shqiptare cần hợp tác với ‘Ndrangheta, tập đoàn tội phạm mạnh nhất ở Italy và có phạm vi hoạt động quốc tế mạnh nhất. ‘Ndrangheta thống trị thị trường cocaine ở châu Âu.

  Rất nhiều bằng chứng cho thấy Mafia Shqiptare không chỉ hợp tác, mà còn thiết lập mối quan hệ khăng khít với ‘Ndrangheta. Nhiều nguồn tin tiết lộ các ông trùm ‘Ndrangheta coi Mafia Shqiptare là tổ chức ngang hàng với họ.

  “Mối quan hệ giữa mafia gốc Italy và mafia gốc Albani rất chặt chẽ. Chúng hợp tác chứ không cạnh tranh với nhau. Ngoài ra, các tập đoàn tội phạm Italy cũng có những đầu mối thân thiết ở châu Mỹ Latinh”, Tony Saggers phát biểu.

  Rotterdam (Hà Lan) là cảng biển lớn nhất ở châu Âu, với 8 triệu container qua cảng mỗi năm. Rất nhiều container tới Rotterdam nhờ tác động của giới tội phạm Colombia. Từ Rotterdam, chúng sẽ tới cảng Harwich hoặc Hull ở Anh.

  Cảng châu Âu nhộn nhịp thứ hai là Antwerp ở Bỉ, kết nối với cảng Thames của Anh, cách hang ổ của băng đảng Hellbanianz khoảng 24 km.

  Tổng số người làm việc ở cảng Rotterdam và cảng Antwerp lên tới hơn 240.000. Thông tin tình báo của cảnh sát cho thấy rất nhiều người trong số họ làm việc cho băng đảng ‘Ndrangheta và Mafia Shqiptare.

  Kiến Văn

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/bi-mat-giup-mafia-goc-albani-doc-chiem-thi-truong-cocaine-o-anh-post1317367.html