Bí mật bên trong lăng mộ cổ Ai Cập hơn 4.000 năm tuổi

Sau gần 80 năm kể từ khi được khai quật tại Giza, khu lăng mộ hơn 4.000 năm tuổi đã lần đầu tiên được Bộ Cổ vật Ai Cập cho phép mở cửa để đón du khách thăm quan. Lăng mộ Ai Cập cổ đại gây chú ý với những bức tranh màu được khắc lên tường rất sống động.

Vào năm 1940, các chuyên gia khảo cổ đã phát hiện lăng mộ Ai Cập cổ đại có hơn 4.000 năm tuổi tại khu vực Saqqara, Giza.

Mới đây, Bộ Cổ vật Ai Cập đã chính thức cho phép mở cửa khu lăng mộ này để đón khách tham quan.

Theo các nhà nghiên cứu, ngôi mộ thuộc sở hữu của một vị quan có tên Mehu. Ông là hoàng thân của quốc vương thứ nhất thuộc Vương triều thứ 6 ở Ai Cập cổ đại.

Đây là một trong những khu lăng mộ đẹp nhất tại quần thể mộ cổ ở Saqqara bởi bên trong lăng mộ còn giữ được những bức tranh đầy màu sắc sống động.

Từ cửa vào lăng mộ là một hành lang dài hẹp dẫn tới trung tâm mộ với 6 phòng nhỏ ở các bên.

Trong buồng chôn cất của Mehu, du khách sẽ nhìn thấy một cái quan tài bằng đá.

Những bức tranh màu khắc lên tường lăng mộ mô tả chủ ngôi mộ thực hiện các hoạt động như săn bắn trong rừng, câu cá...

Những cảnh vụ mùa bội thu, sinh hoạt hàng ngày của người Ai Cập cổ đại như nấu ăn, ca hát, nhảy múa cũng được khắc lên các bức tường.

Theo các chuyên gia, những bức tranh màu khắc lên tường trong lăng mộ của Mehu không được sử dụng trong các ngôi mộ ở Saqqara trước Vương triều thứ 6.

Mehu được cho là có hai người vợ tên là Nebet và Neferkaus. Một số con trai của Mehu cũng được mô tả trong các bức tranh màu khắc lên tường của lăng mộ.

V.Cường (tổng hợp)